Những quái kiệt hacker "mũ trắng"

Thứ sáu - 07/05/2010 16:35
Những quái kiệt hacker "mũ trắng"

Những quái kiệt hacker "mũ trắng"

Tiếng tăm của những hacker này thực sự rất nổi khi mà những phát hiện của họ có thể làm chấn động cả thế giới bảo mật. Thế nhưng không phải vì thế mà họ lợi dụng các phát hiện đó để trục lợi bởi họ là những hacker “mũ trắng” thực thụ.
Thế giới hacker hiện nay tạm chia thành 2 nửa: hacker “mũ trắng” và hacker “mũ đen”. Đúng như nghĩa bóng ám chỉ, “mũ đen” đại diện cho phần “xấu” - là lực lượng tin tặc chuyên xâm nhập và tấn công trái phép các hệ thống máy tính để gây hại và trục lợi. “Mũ trắng” đại diện cho phần còn lại – là những chuyên gia bảo vệ hệ thống, hoặc là những nhà nghiên cứu bảo mật độc lập “lương thiện”.

Tuy vậy, ranh giới giữa hai khái niệm trên là khá mỏng manh. Trước nhu cầu tìm tòi, khám phá, và sức lôi kéo của đồng tiền, hacker “mũ trắng” rất có thể sẽ thay đổi mục tiêu sống của mình, và chuyển từ chiến tuyến này sang chiến tuyến khác. Nói điều đó để thấy rằng không có gì là phân biệt rạch ròi, có thể người tốt rồi sẽ biến thành người xấu nếu họ không kiên định và không chiến thắng bản thân mình trước những dụ dỗ.

Thế nhưng, vẫn có những hacker “mũ trắng” mà công việc của họ đủ đảm bảo cho danh tiếng của mình. Họ biết kết hợp giữa niềm đam mê nghiên cứu, khám phá và chiến đấu để chống lại những thế lực thế giới ngầm luôn tìm cách phá hoại.

1. Robert Hansen

Nickname trong thế giới bảo mật của Hansen là “Rsnake”, và chẳng có gì lạ khi người ta nghe thấy câu “Rsnake đã tìm thấy…” bởi những phát hiện của hacker này là thường xuyên và rất quan trọng. Trong số đó có công cụ “Slowloris” – dùng để tấn công từ chối dịch vụ băng thông thấp, và “Fierce” – liệt kê DNS để tìm kiếm không gian IP liên tiếp liền kề để tấn công các mục tiêu dễ dàng hơn.

2. Grec Hoglund

Trong 10 năm qua, Hoglund dành thời gian nghiên cứu rootkit và lỗi tràn bộ đệm, là người lập nên trang web Rootkit và là đồng tác giả của các cuốn sách “Rootkits, Subverting the Windows Kernel" "Exploiting Software". Một trong những kỹ thuật tinh vi nhất của hacker “mũ trắng” này là khai thác lỗ hổng liên quan tới game trực tuyến World of Warcraft. Chi tiết khai thác này được Hoglund mô tả trong cuốn sách “Exploiting online Games" đồng tác giả với nhà nghiên cứu bảo mật Gary McGraw.

3. Dan Kaminsky

Người ta biết đến Kaminsky như một “chiến binh” âm thầm trong thế giới hacker “mũ trắng”. Chính anh là người cùng làm việc với các công ty phần mềm và nhà cung cấp dịch vụ để khắc phục lỗ hổng trong hệ thống DNS năm 2008. Kaminsky đã phát hiện ra lỗ hổng này mà nếu nó bị khai thác, hoặc một kẻ xấu nào đó phát hiện ra thì mạng Internet toàn cầu có thể sẽ sập trên diện rộng. Mặc dù một vài người trách cứ rằng Kaminsky nên công bố lỗ hổng trên ngay sau khi anh phát hiện ra, nhưng đa phần vẫn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sức làm việc phi thường của anh trong việc khắc phục sự cố trước khi nó được công bố ra bên ngoài.

4. Zane Lackey

Tác giả của cuốn sách “Hacking Exposed: Web 2.0” và là biên tập nội dung cuốn “Hacking VoIP” và “Mobile Application Security” này đã phát hiện các lỗ hổng trong hệ thống di động và VoIP. Lackey đã có những cuộc nói chuyện và trình diễn phương pháp khai thác hệ thống VoIP chi tiết đến nỗi một số giám đốc bảo mật thông tin của nhiều tập đoàn lớn tuyên bố rằng họ sẽ không đầu tư vào VoIP cho tới khi nào các nhà cung cấp dịch vụ khắc phục được vấn đề.

5. Marc Maiffret

Khi còn là thành viên “Chameleon” trong nhóm tin tặc “Rhino9”, Maiffret đã may mắn nhận ra rằng kỹ thuật của anh có thể giúp ích cho việc bảo vệ hệ thống máy tính Windows. Năm 1997, khi mới 17 tuổi, Maiffret đã rời bỏ thế giới ngầm để lập nên hãng bảo mật eEye Digital Security, và cùng làm việc với các nhà nghiên cứu bảo mật Derek Soeder và Barnaby Jack. Ngoài việc khám phá các lỗ hổng liên quan tới Windows, Maiffret còn đóng vai trò tích cực trong việc ngăn chặn sự lan tràn của sâu “Code Red” năm 2001 (chuyên tấn công các hệ thống máy tính Windows).

6. Charlie Miller

Là đồng tác giả của cuốn sách “Mac hacker's handbook”, Millter đã trình diễn khả năng tấn công trình duyệt Safari tại cuộc thi Pwn2Own trong suốt 3 năm qua. Cũng chính anh là người đã phát hiện ra lỗi khai thác iPhone, và là người đầu tiên xâm nhập được vào iPhone năm 2007 và Android năm 2008. Millter cũng là người đầu tiên viết nên các công cụ khai thác lỗ hổng trong Second Life.

7. HD Moore

Nền tảng kiểm thử xâm nhập nguồn mở Metasploit Project do Moore lập nên năm 2003 đã trở thành một trong những khám phá bảo mật quan trọng nhất và có ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực nguồn mở. Metasploit Project dùng để phát hiện những điểm yếu mạng lưới, vốn được các tay hacker “trắng”, “đen” và cả dân “nghiệp dư” tập trung khai thác.

8. Joanna Rutkowska

Nhà nghiên cứu bảo mật Ba Lan này đã chỉ ra những cách thức mà phần mềm rootkit có thể được che giấu trong phần mềm và phần cứng hợp pháp. Công cụ “Blue Pill” của hacker áo hồng này dùng để tấn công cơ chế bảo vệ lõi hệ điều hành Vista đã thu hút sự chú ý rất lớn tại hội nghị Black Hat năm 2006.

9. Sherri Sparks

Cũng giống Rutkowska, nhà nghiên cứu bảo mật Sparks chuyên về rootkit và các phần mềm lén lút. Tại các hội nghị Black Hat, Sparks đã trình diễn cách thức các rootkit độc lập có thể tấn công và xâm nhập và hệ thống máy tính một cách dễ dàng.

10. Joe Stewart

Với chuyên môn nghiên cứu và theo dõi phần mềm độc hại và botnet được giới tội phạm tài chính sử dụng, Stewart thường là người đầu tiên phát hiện ra những đoạn mã mới và nguy hiểm, chẳng hạn như Clampi Trojan và Clampi Trojan. Do công việc đặc thù của mình, Stewart có thông tin khá đầy đủ về các băng nhóm tội phạm mạng tại Trung Quốc và vùng Đông Âu.

11. Dino Dai Zovi

Là đồng tác giả của cuốn “Mac Hacker's Handbook” và “The Art of Software Security Testing”, Zovi đã phát hiện và khai thác lỗ hổng bảo mật đa nền tảng trong phần mềm QuickTime chỉ trong một đêm. Zovi xâm nhập thành công vào chiếc MacBook Pro đã được vá lỗi đầy đủ để chiến thắng trong cuộc thi Pwn2Own.

Theo VnMedia, QTM
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 1452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14082

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7769989