Các nhà mạng hợp sức chặn tin nhắn mạo danh

Thứ năm - 13/05/2010 15:07
Các nhà mạng hợp sức chặn tin nhắn mạo danh

Các nhà mạng hợp sức chặn tin nhắn mạo danh

Các mạng di động được Bộ TT&TT yêu cầu phải nhanh chóng có giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn các dịch vụ mạo danh tin nhắn.
Chiều ngày 12/5/2010, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp các sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TT&TT đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với đại diện của 7 mạng di động đang hoạt động tại Việt Nam để bàn cách ngăn chặn hoạt động của các dịch vụ nhắn tin mạo danh.

Tại cuộc họp này, ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc VNCERT đã khuyến cáo các mạng di động phải khấn trương chuẩn bị các giải pháp cũng như các kế hoạch truyền thông hướng dẫn cho khách hàng về những hiểm họa của dịch vụ gửi tin nhắn mạo danh đến các số điện thoại di động.

Theo ông Khánh, đây là vấn đề cấp bách vì dịch vụ này có thể gây nguy hiểm khôn lường tới cộng đồng.Các nhà mạng phải sớm báo cáo với Bộ TT&TT về giải pháp cũng như kế hoạch ngăn chặn hoạt động của các dịch vụ nhắn tin mạo danh tới các thuê bao di động trong hai tuần tới.

Đại diện các mạng di động cho rằng mạo danh tin nhắn là vấn đề nghiêm trọng có thể tạo ra những hậu quả lớn với khách hàng. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ VinaPhone cho biết đã nhận được một số khách hàng phản ánh về dịch vụ mạo danh tin nhắn.

Về giải pháp chặn tin nhắn mạo danh, đại diện các mạng di động đều khẳng định chưa có giải pháp triệt để ngoài việc gửi thông tin cảnh báo đến khách hàng. Tuy nhiên, một số mạng như Viettel, MobiFone, S-fone cho biết đã lên kế hoạch cụ thể để chặn dịch vụ mạo danh tin nhắn di động trong thời gian tới.

Ông Phạm Đình Trường, Phó giám đốc Công ty mạng lưới Viettel cho biết công ty này đã hợp tác với các đối tác tìm ra giải pháp kĩ thuật để chặn tin nhắn giả mạo. Dự kiến vào đầu tháng 6 tới, Viettel sẽ đưa vào thực hiện giải pháp kỹ thuật này.

Nhanh chân hơn Viettel, một đại diện S-fone cho biết mạng này có thể sẽ bắt đầu triển khai biện pháp chặn mạo danh tin nhắn từ giữa tháng 5 này. Đại diện của EVN Telecom nói nhà mạng hiện chưa có giải pháp cụ thể nào đối với vấn đề giả mạo tin nhắn nhưng cũng “sẽ nghiên cứu để chặn vào tháng 6 tới”.

Tuy nhiên, theo đại diện của các mạng, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là không dễ phát hiện được tin nào là tin nhắn từ các dịch vụ nhắn tin mạo danh. Vì vậy, nếu muốn chặn sẽ phải chặn hết các tin nhắn, như vậy sẽ ảnh hưởng đến khách hàng.

Kết thúc cuộc gặp này, ông Khánh cho biết sau khi có báo cáo về biện pháp chặn tin nhắn mạo danh từ các mạng di động gửi tới dự kiến sau hai tuần tới, Bộ TT&TT sẽ tổ chức một cuộc họp nữa nhằm tìm ra giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này.


Theo ICTNews
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 18

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 888

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12041

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7332861