Cách sử dụng các công cụ trong CD "Hiren Boot" (phần II)

Thứ tư - 28/04/2010 13:47
Cách sử dụng các công cụ trong CD "Hiren Boot" (phần II)

Cách sử dụng các công cụ trong CD "Hiren Boot" (phần II)

Trong loạt bài viết này, tác giả sẽ gửi tới các bạn những công cụ quan trọng nhất trên HBCD với những hình ảnh chi tiết, dễ hiểu đến mức người không làm tin học cũng có thể thực hiện được.
Các bạn Download bản mới nhất của HBCD nguyên gốc tại ĐÂY. 

 
4. Các công cụ mạng
 
Mặc dù cable mạng vẫn tốt, đèn mạng vẫn nháy nhưng bạn vẫn không vào mạng được ? Bạn muốn biết mã bảo mật trên Wireless của người khác ? Những địa chỉ IP trong LAN của bạn là gì ? Một số công cụ trong nhóm công cụ mạng trên HBCD sẽ khắc phục những sự cố mạng cho PC của bạn chỉ trong nháy mắt.
 
4.1. XP TCPIP WinSock Repair
 
Bước 1: Từ menu Network trên HBCD các bạn chọn "XP TCPIP WinSock Repair".
 
Bước 2: Chờ file chạy thực hiện trong vài giây, một cửa sổ Command Prompt hiện lên thì
 các bạn bấm nút bất kỳ để hoàn tất tiến trình sửa lỗi (Hình 22).
 
MẸO: Trên XP SP2 bạn có thể vào Command Prompt rồi sửa lỗi mạng trên với câu lệnh sau:
netsh winsock reset
 
Hình 22 - Sửa Winsock TCPIP
4.2. Angry IP Scanner
 
Công cụ này cho phép bạn quét và liệt kê các máy trong LAN với những IP cụ thể. Nó rất tiện cho quản trị mạng khi theo dõi, quản lý.
 
Sau khi mở phần mềm lên thì bạn chỉ việc nhập vùng IP muốn quét và kích nút Start để quét.
 
5. Các công cụ phân vùng
 
Một trong những sai lầm là chúng ta thường phải vào DOS để tạo mới, chỉnh sửa các phân vùng. Vì thực sự công việc này hoàn toàn có thể thực hiện tốt ở môi trường Windows. Trong menu Partition/Boot/MBR chúng ta có thể sử dụng "Partition Widzard Home Edition" để tạo, chỉnh sửa, xóa các phân vùng ngay trên môi trường Windows (Hình 23).  
 
Hình 23 - Partition Widzard Home Edition cho phép chỉnh sửa các phân vùng ngay trên Windows
 
6. Nhóm công cụ kiểm tra
 
6.1. CPU-Z
 
CPU-Z "nội soi" hết các thông số chi tiết phần cứng trong PC của bạn từ RAM, HDD, CPU ... cho tới Sê ri của một số thiết bị (Hình 24). Sau khi chúng ta mua máy vi tính mới về nên dùng phần mềm này để kiểm tra lại so với đơn đặt hàng vì rất có thể bị rút ruột.
  
Hình 24 - CPU-Z công cụ đọc hết các thông số kỹ thuật của PC
 
6.2. UnknownDevices (UD)
 
UD phát hiện những Driver nào còn chưa được cài đặt. Đặc biệt là UD chỉ ra chi tiết ID của thiết bị đó sẽ tiện lợi hơn rất nhiều cho việc tìm kiếm Driver. Bình thường chúng ta rất có thể đoán được Card mạng trong máy là của hãng nào. Nhưng khi có UD đọc thì chúng ta sẽ biết ngay chi tiết nó thuộc Model nào (Hình 25).
Hình 25 - UnknownDevices giúp phát hiện tên cho Driver nào chưa được cài đặt
 
7. Nhóm công cụ chỉnh sửa nhỏ cho hệ thống
 
7.1. Bỏ tính năng Autorun
 
Virus Autorun rất nguy hiểm, hầu như USB hay Laptop nào cũng bị nhiễm. Một nguyên nhân rất đơn giản là chúng ta để tính năng Autorun của Windows ở chế độ mặc định. Từ menu Tweakers của HBCD chúng ta kích vào "Disable autorun" rồi bấm nút bất kỳ ở cửa sổ Command Prompt để chương trình được thực thi (Hình 26).
  
Hình 26 - Disable Autorun
 
7.2. Edit hosts file
 
Cũng trong menu Tweakers này chúng ta có công cụ "Edit hosts file" rất tiện lợi. Chúng ta không phải ra ngoài DOS để thay đổi thuộc tính rồi nhập đường dẫn dài loằng ngoằng để thay đổi nội dung file hosts mà có thể thực hiện luôn từ menu trên. Sau khi sửa xong các bạn ghi lại như bình thường (Bấm File > Save). Nội dung trong file hosts sẽ được hiệu lực ngay tức khắc (Hình 27).
  
Hình 27 - Sửa file hosts có hiệu lực ngay tức khắc
 
8. Các công cụ khác (Others)
 
8.1. Bulk Rename Utility (BRU)
 
BRU cho phép đổi tên file hằng loạt rất tiện lợi. Nó còn cho phép đưa thêm các tiền tố, hậu tố cho hằng loạt file chỉ với 1 động tác. Công cụ này có rất nhiều lựa chọn cho bạn thay đổi trong khi đổi tên file (các bạn tự tìm hiểu thêm). Để thay đổi tên file hằng loạt theo cách bình thường: Các bạn mở thư mục chứa các file cần thay đổi tên file > Replace thì điền cụm từ cũ, With thì điền cụm từ mới > Bôi đen toàn bộ các file đó (Ctrl+A) > Bấm Ctrl+R để bắt đầu thực thi việc thay đổi tên file (Hình 28).
  
Hình 28 - Bulk Rename Utility thay đổi tên file hằng loạt với nhiều lựa chọn
 
8.2. Easy UHA (EU)
 
Trong HBCD các bạn thấy có rất nhiều file UHA nhưng chưa thực sự hiểu nhiều về cách thức nén/bung nó. Từ menu Others của HBCD chúng ta kích vào "Easy UHA" để mở chương trình. Ví dụ bạn muốn bung file ghost.uha ra xem trong đó có gì thì bạn chọn Extract ở Source và chọn thư mục bung ra ở Target. Cuối cùng bấm Start để xem kết quả: File ghost.exe sẽ được tạo ra và bạn có thể copy file đó vào phân vùng hệ thống để dùng sau này.
  
Hình 29 - Bung/Nén file UHA
 
MẸO: Khi chúng ta chạy các công cụ này trên nền Windows thì các file chạy cần thiết tương ứng sẽ được kết xuất ra thư mục Temp (Với Windows 7 là C:\Users\[yourNAME]\AppData\Local\Temp). Từ đây chúng ta có thể copy các file đó ra thư mục khác để chạy riêng biệt trực tiếp từ ổ cứng mà không phụ thuộc vào HBCD.


Theo XHTT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 653

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31869

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7352689