Đưa đĩa cứu hộ Hiren’s boot lên một phân vùng riêng của ổ USB

Chủ nhật - 09/05/2010 07:09
Đưa đĩa cứu hộ Hiren’s boot lên một phân vùng riêng của ổ USB

Đưa đĩa cứu hộ Hiren’s boot lên một phân vùng riêng của ổ USB

Bạn đã từng biết đến việc chuyển đĩa Hiren’s boot lên USB (LBVMVT 351), nhưng còn việc đưa đĩa boot lên một phân vùng của USB, và những phân vùng còn lại có thể tận dụng để chứa dữ liệu? Cách thực hiện như sau:
CHUẨN BỊ

- 1 đĩa flash USB.

- Tập tin cfadisk.inf tải tại: http://www.mediafire.com/?ynmrmyomwnd.

- Công cụ Grub4dos Installer 1.1, tải tại: http://www.mediafire.com/?zjhjtjwjdiq.

- Một đĩa Hiren’s boot, có thể tải phiên bản mới nhất tại: http://www. mediafire.com/?nxmrz1kdykd.
       CÁC BƯỚC THỰC HIỆN         

1. Tạo phân vùng mới cho USB:

- Giải nén tập tin cfadisk.rar vào một thư mục nào đó. Cắm USB vào máy. Bấm chuột phải vào My Computer chọn Device Manager > Disk Drives, bấm phải vào ổ USB, chọn Update driver... > Not this time > Install from a list or specific location (Advanced) > Next > Don’t search. I will choose the driver to install > Next > Have Disk... > Browse... Tìm đến tập tin cfadisk.inf rồi bấm OK > Next. Có thông báo xuất hiện, bấm Yes > Finish. Xong vào My Computer nếu thấy icon của ổ USB được đổi thành icon của ổ đĩa hệ thống (lúc này máy tính sẽ nhận ổ USB của bạn là ổ cứng di động) là bạn đã thành công, nếu chưa thấy thay đổi thì hãy khởi động lại máy.

- Sau khi cài driver xong, bạn có thể dùng tiện ích EASEUSPartitionMaster trong đĩa boot chạy trực tiếp trong Windows để phân vùng cho USB.

- Vào thư mục HBCD\Win Tool\EASEUSPartitionMaster.bat để chạy tiện ích này (nếu không thích, bạn có thể dùng chương trình khác cũng được). Nếu chỉ dùng phân vùng để boot, bạn chỉ nên tạo phân vùng mới này với dung lượng 200 MB là đủ, chọn định dạng là FAT32, chọn phân vùng mới này là Primary và Set active cho phân vùng này luôn.

2. Tạo tính năng khởi động cho USB

Giải nén tập tin grub4dos.rar, bấm đôi vào tập tin grubinst_gui.exe để khởi động chương trình Grub4dos Installer (cách sử dụng chương trình này đã có đề cập trong một bài viết trên LBVMVT 351, ở đây cũng xin nhắc lại để bạn đọc tiện theo dõi). Xuất hiện cửa sổ Grub4dos Installer 1.1, ở mục Device Name, bạn đánh dấu chọn vào mục Disk, bấm nút xổ xuống chọn (Hd 1) là ổ USB của bạn (nên nhìn vào dung lượng để phân biệt ổ USB với ổ cứng). Ở mục Part List chọn phân vùng mà bạn mới tạo ra (cẩn thận kẻo chọn nhầm phân vùng), phần còn lại để trống. Xong bấm Install, một cửa sổ Command Form mở ra, bạn bấm Enter để xác nhận.

Tắt chương trình Grub4dos Installer 1.1, vào thư mục grub4dos chép 2 tập tin grldr, menu.lst và toàn bộ thư mục HBCD trong đĩa Hiren’s Boot vào phân vùng USB mới tạo ra. Vậy là bạn đã có một USB có thể boot.

3. Sử dụng

Sau khi thực hiện xong tất cả các bước trên, bạn khởi động lại máy, vào BIOS và chỉnh ưu tiên khởi động từ USB (phải cắm USB vào máy) lưu thay đổi. Khi khởi động xong, bạn sẽ thấy một menu gồm các tùy chọn sau:

- Boot from Hard Driver: khởi động Windows từ đĩa cứng.

- Start Hiren’s bootCD: khởi động đĩa boot.

- Mini Windows XP: khởi động bản rút gọn của Windows XP.

Lưu ý:

- Để dùng được USB này, mainboard của bạn phải hỗ trợ boot từ USB.

- Bạn có thể đem USB này boot trên các máy khác, mặc dù chưa cài driver cho máy đó.

- Khi bạn cắm USB này lên một máy khác chưa được cài driver USB cho nó, thì máy đó sẽ không nhận phân vùng boot này mà chỉ nhận phân vùng đầu tiên của USB của bạn như là 1 USB bình thường mà thôi.

- Sau khi làm xong, bạn có thể gỡ bỏ driver cho USB để giấu phân vùng mới này trong My Computer.

NGUYỄN TẤN HOÀNG
phenomx3.8650@gmail.com
Theo KHPT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 1280

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1280

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7322100