Khám phá bí mật của chiếc máy tính cá nhân

Thứ sáu - 19/02/2010 21:32
Khám phá bí mật của chiếc máy tính cá nhân

Khám phá bí mật của chiếc máy tính cá nhân

Máy tính cá nhân ngày nay đã trở thành một vật dụng quen thuộc. Đã bao giờ bạn có ý định tìm hiểu những bí ẩn trong chiếc máy tính của mình chưa? Bằng cách trả lời những câu hỏi, Debjani Ghosh, Giám đốc Intel Đông Nam Á kiêm Tổng Giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương sẽ giúp bạn khám phá phần nào về những bí ẩn đó.

CPU nào cũng là CPU?

 

Nhiều người cho rằng, CPU nào cũng là CPU, chúng đều được dựa trên công nghệ tiên tiến và do vậy không cần bận tâm khi chọn mua CPU của một hãng nào đó để cung cấp sức mạnh cho chiếc laptop hay máy tính để bàn.

 

Thế nhưng, trên thực tế, không phải các bộ vi xử lý CPU đều được tạo ra như nhau và điều quan trọng là phải hiểu đúng về nó khi bạn nói về bộ não, bộ phận quan trọng nhất của chiếc máy tính.

 

Thiết kế của một CPU ảnh hướng lớn đến hiệu suất tính toán bao gồm tốc độ xử lý mà một máy tính có thể thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ như tải nhạc từ iTunes và tận hưởng những hình ảnh video một cách trơn tru hơn trên Skype... CPU cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian hoạt động của pin, tức là thời gian bạn có thể làm việc với chiếc máy tính xách tay của mình mà không phải nghĩ tới vấn đề xạc pin.

 

Một số CPU có tích hợp thêm những công nghệ giúp tối ưu hiệu suất và khả năng làm việc. Ví dụ, Công nghệ Intel Turbo Boost trong thế hệ bộ vi xử lý Intel Core i5 và i7 tăng cường sức mạnh tính toán so với sức mạnh gốc của chúng khi cần thiết, cho phép người sử dụng có thể hoàn thành khối lượng công việc lớn một cách dễ dàng và nhanh chóng, như bạn phải mã hóa/giải mã các nội dung đa phương tiện có độ phân giải cao.

 

Khi không cần tới sức mạnh bổ sung này, chế đố Turbo Boost sẽ tự động chuyển sang chế độ nghỉ. Tương tự, công nghệ siêu phân luồng Hyper Threading cho phép các CPU xử lý nhiều khối lượng công việc nhanh hơn bằng cách tăng gấp đôi số luồng dữ liệu được xử lý đồng thời.

 

CPU tiêu tốn ít điện năng nhất khi nó ở trạng thải nghỉ, bởi vậy điều quan trọng là các CPU có thể nhanh chóng hoàn thành công việc và quay trở lại trạng thái nghỉ ngơi. Bạn sẽ phải đắn đo suy nghĩ nhiều khi quyết định nâng cấp một CPU sau khi bạn đã mua nó, vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không phải lo lắng về chuyện phải nâng cấp chiếc máy tính của mình trong tương lai bằng cách lựa chọn CPU tốt nhất có thể tại thời điểm mua hàng.

 

Hình ảnh trên màn hình máy tính đẹp hay xấu là do card đồ hoạ?

 

Với quan điểm này, tôi cần phải nâng cấp card đồ hoạ để xem ảnh trên Flickr, Facebook cho đẹp hơn. Hình ảnh đẹp đồng nghĩa với card đồ họa xịn.

 

Không phải như vậy. Một card đồ hoạ cao cấp, hay còn được gọi là đồ hoạ lắp rời, chỉ thực sự cần cho chơi game 3D, hoặc sản xuất những nội dung đa phương tiện và video chuyên nghiệp. Hầu hết những việc chúng ta làm trên Internet chỉ đòi hỏi đồ hoạ 2D, bao gồm chia sẻ hình ảnh và trình duyệt các trang mạng xã hội cũng như những website sử dụng nhiều flash.

 

Đối với những người sử dụng hàng ngày, muốn xem ảnh trên Facebook hay xem những đĩa DVD Blu-ray có độ phân giải cao, thì đồ họa lắp rời là không cần thiết. Thậm chí khi chỉnh sửa và tải ảnh lên mạng, CPU mới là bộ phận mang tính quyết định nhất. Chỉ những nhà thiết kế nội dung đa phương tiện chuyên nghiệp cần thực hiện những nhiệm vụ có hiệu ứng đặc biệt, như làm mờ hoặc làm rõ hình ảnh mới cần đến đồ họa rời bổ sung.

 

Tôi chơi nhiều video game, đặc biệt là game online. Máy tính của tôi cần trang bị thêm card đồ họa rời tốc độ cao?

 

Quan trọng nhất bạn cần xem lại mình đang chơi loại game gì. Bạn không cần tới đồ hoạ rời để chơi game “Solitaire” hay những trò chơi thông thường trên máy tính cá nhân. Nếu bạn chơi game 3D, thì đây mới là loại game phức tạp nhất và bởi vậy phụ thuộc rất nhiều vào máy tính của bạn. Đồ hoạ rời chắc chắn sẽ cải thiện trải nghiệm chơi game 3D của bạn nhưng dĩ nhiên nó phải được đi kèm với một CPU cao cấp nhiều nhân xử lý. Cuối cùng, cùng với hiệu ứng hình ảnh tuyệt vời, bạn cũng cần có âm thanh như thật kèm theo khi chơi game đó. Để có trải nghiệm game trực tuyến tốt nhất, bạn cũng phải xem xét đến yếu tố băng thông mạng.

 

Nếu bạn chơi video game 3D, thì việc nâng cấp đồ hoạ là một điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, trong hầu hết những nhu cầu máy tính thông thường, card đồ hoạ tích hợp sẵn là hoàn toàn thích hợp. Bạn nên mua một CPU tốt nhất có thể tại thời điểm mua máy tính để có được hiệu suất hoạt động tổng thể hoàn hảo nhất cho các tác vụ hàng ngày của bạn, một điều mà một mình card đồ hoạ rời không thể mang lại. Sau đó, tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn, việc nâng cấp card đồ họa rời sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 

Điều quan trọng là cần phải hiểu rằng cả CPU và đồ hoạ rời đều có vai trò riêng rẽ nhưng cũng rất thiết yếu trong việc mang lại trải nghiệm hình ảnh trong game 3D thật nhất. Nếu bạn mua một CPU thấp cấp và cố gắng nâng cấp hiệu suất hoạt động chỉ bằng cách dựa vào card đồ hoạ rời thì bạn sẽ tự lừa dối chính mình.

 

Nếu tôi nâng cấp card đồ hoạ để xem phim và chơi game 3D, thì tôi không cần nâng cấp CPU bởi vì card đồ hoạ cũng đảm đương một vài công việc xử lý?

 

Mọi ứng dụng đều vẫn cần đến CPU để chạy, và việc trút những công việc sang đồ hoạ chỉ có lợi cho một số giới hạn chức năng của một vài ứng dụng máy tính mà thôi. Hầu hết những công việc bạn thực hiện trên máy tính cá nhân chỉ đòi hỏi đồ hoạ 2D, từ xem ảnh đến phim Blu-ray, đến nghe nhạc, soạn thư và trình duyệt các trang web giàu flash và hình ảnh.

 

Chơi game 3D là ứng dụng điện toán giàu 3D nhất và một chiếc card đồ hoạ rời sẽ hỗ trợ cải thiện trải nghiệm game 3D cho bạn. Tuy nhiên, quan trọng là bạn phải gắn card đồ hoạ rời với một CPU cao cấp. Sử dụng riêng biệt một trong hai thứ đó là phớt lờ những hạn chế về xử lý tiềm tàng có thể xảy ra nếu bạn chỉ dùng card đồ hoạ riêng biệt với một CPU thấp cấp. Chìa khoá cho vấn đề này là tạo ra một nền tảng cân bằng giữa CPU và card đồ hoạ ở mức tốt nhất.

 

Và nên mua card đồ hoạ nếu có thể?

 

Đối với những người sử dụng máy tính thông thường, CPU vẫn là nhân tố quan trọng nhất khi soạn thảo những bài trình bày, tải lên hoặc xuống ảnh, hay xem video trực tuyến. Nếu bạn đang xem xét việc bỏ tiền mua card đồ hoạ rời để xem video có độ phân giải cao hoặc chơi game 3D, hãy nghĩ lại.

 

Trừ phi bạn có ý định chơi game 3D hoặc là nhà thiết kế multimedia chuyên nghiệp, bạn không cần tốn tiền vào card đồ hoạ, thay vào đó, hãy đầu tư tiền vào CPU để có được hiệu suất hoạt động tổng thể tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng việc đầu tiên bạn cần làm là đầu tư vào một bộ CPU tốt nhất, và chỉ sau đó, hãy đi chọn cho mình card đồ hoạ rời tốt nhất khi có ý định chơi những game cao cấp.

 

Một điều cũng quan trọng không kém là hãy ghi nhớ rằng đồ hoạ rời sử dụng nhiều điện năng hơn đồ hoạ tích hợp, đồng thời làm giảm thời gian sử dụng của pin đến 1 giờ đối với các máy tính xách tay và dĩ nhiên là sẽ làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn.

 

Intel luôn đi đầu trong lĩnh vực đồ hoạ tích hợp và đã thiết kế những CPU và chipset cho phép mang lại những trải nghiệm hình ảnh rõ nét. Mọi nhiệm vụ đều dựa vào CPU, tuy nhiên, như bạn có thể thấy, những nhiệm vụ màu xanh thường dựa vào CPU trong khi những nhiệm vụ màu đỏ lại được nâng cấp bởi đồ hoạ rời. Hầu hết những người sử dụng hàng ngày nên đầu tư vào CPU để có được hiệu suất hoạt động tốt nhất.

( Theo VnMedia )
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 665

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8632

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7764539