2009: Năm gieo hạt của điện toán đám mây

Thứ tư - 13/01/2010 13:10
2009: Năm gieo hạt của điện toán đám mây

2009: Năm gieo hạt của điện toán đám mây

Suy thoái kinh tế là thuật ngữ thống trị phần lớn thời gian của năm 2009, tuy nhiên, điện toán đám mây vẫn lặng lẽ lan toả.

Tại Hội thảo về Điện toán Đám mây trong môi trường Doanh nghiệp vừa diễn ra tại Sydney (Úc), Giám đốc nghiên cứu Matthew Oostveen của IDC khẳng định tâm trí của các Lãnh đạo CNTT không nhất thiết phải dồn hết cho khủng hoảng toàn cầu. Trên thực tế, rất nhiều người trong số đó đã nghĩ tới việc triển khai và ứng dụng điện toán đám mây vào tập đoàn của mình.

"Điện toán đám mây giúp họ giải được cùng lúc hai bài toán: nâng cao chức năng hệ thống để đáp ứng các yêu cầu kinh doanh, trong khi vẫn cắt giảm được chi phí", ông Oostveen cho biết. Hệ quả là đứng đầu trong danh sách ưu tiên của các CIO tại Úc là việc "chi ít hơn cho máy chủ và lưu trữ", kế đến là tạm hoãn các kế hoạch xây dựng hoặc thiết kế lại trung tâm dữ liệu. Mối ưu tiên thứ ba là đầu tư cho hội tụ và ảo hoá.

"Việc hoãn kế hoạch thiết kế lại hoặc xây dựng mới trung tâm dữ liệu là vấn đề quan trọng thứ hai trong giới IT doanh nghiệp là một điểm rất thú vị", ông nói, nhất là khi bạn biết đa số trung tâm dữ liệu tại Úc đã cũ kỹ và không thể cơi nới rộng hơn được.

Giải pháp duy nhất cho thực tế này là gì? Chính là ứng dụng điện toán đám mây. Cuộc thăm dò gần đây do IDC tiến hành nhận thấy lý do đầu bảng để các CIO ưa chuộng điện toán đám mây là vì công nghệ này triển khai vừa dễ dàng, vừa nhanh chóng. Hơn nữa, bạn chỉ phải trả tiền cho những gì mình thực sự dùng đến mà thôi. Đó là chưa kể khá nhiều tính năng mới đã được tích hợp vào trong đám mây.

"Không có gì khó hiểu khi doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng đến đám mây để có thể bắt kịp và cạnh tranh với các tổ chức lớn". Tuy nhiên, những lý do để các nhà lãnh đạo CNTT tỏ ra ngần ngại với đám mây cũng không ít. 22% cho biết đám mây còn chưa thực sự hoàn thiện nên ứng dụng lúc này là liều lĩnh và nhiều rủi ro. 25% khác mô tả đây chỉ mới là một "ý tưởng thú vị" mà thôi.

Triển khai có lựa chọn

Cụ thể hơn, những mối lo liên quan đến bảo mật, hiệu suất, khả năng hoạt động 24/24h và khung pháp lý là những lý do chủ chốt khiến nhiều doanh nghiệp không muốn chuyển sang đám mây.

Đối với những người đang nghiên cứu khả năng chuyển sang đám mây, ông Oostveen cho biết có ba lĩnh vực cực kỳ quan trọng mà họ cần xem xét đến: đó là sự hội tụ - sáp nhập, ảo hoá chiến lược và xác định các ứng dụng ưu tiên.

"Một số CIO nói với tôi là họ có tới hàng trăm, nếu không muốn nói là cả ngàn ứng dụng trong tay. Sẽ thật là ác mộng nếu họ "di dời" toàn bộ chỗ này sang mô hình đám mây", ông giải thích. Điều họ nên biết là không phải mọi ứng dụng đều là ứng cử viên để "lên mây" ngay lập tức.

Hiện tại, những đầu việc nên được ứng dụng điện toán đám mây là ứng dụng quản lý IT và ứng dụng hợp tác. Trong khi đó, máy chủ và lưu trữ ít cần "đám mây" nhất vì nhiều ứng dụng vẫn phải cài đặt và lưu trữ tận nơi, trong máy chủ riêng. "Chúng ta cần phải thiết lập nền móng ngay từ bây giờ, bởi đối thủ của chúng ta cũng làm y hệt như vậy. Khoanh tay ngồi yên hiển nhiên không phải là một sự lựa chọn".(Theo VietnamNet)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 123

Máy chủ tìm kiếm : 79

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 1637

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1637

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7322457