Những điều cần biết về IPv6

Thứ bảy - 14/08/2010 19:36
Những điều cần biết về IPv6

Những điều cần biết về IPv6

Một công nghệ mới có tên IPv6 đang được đưa ra với mục đích tăng số lượng địa chỉ IP của Internet, hỗ trợ các máy tính và các thiết bị có thể tìm thấy nhau qua một địa chỉ mang tính phổ biến nhất.

Công nghệ này sẽ thay thế hoàn toàn công nghệ địa chỉ mở mà Internet thế giới bắt đầu được sử dụng vào cuối năm 1970.

Đối với những doanh nghiệp nhỏ, việc chuyển đổi sang công nghệ mới có thể nâng cao tính bảo mật, độ tin cậy và hiệu suất làm việc của các ứng dụng. Công nghệ này đã được chào hàng bởi nhiều hãng công nghệ tiên tiến nhưng đến nay mới chính thức được cung cấp trên toàn thế giới bởi nó khá tốn kém, cần sự thay đổi các thiết bị sử dụng.

Hiện nay, một phần của thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á, một số nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và các công ty liên quan đang bắt đầu tiến hành quá trình chuyển đổi lên công nghệ tiên tiến này. Tuy nhiên có một điều cần quan tâm đó chính là nó cần có thêm một thời gian nữa để chính thức trở nên rộng rãi.

Vậy IPv6 là gì?

Năm 1981, các máy tính chỉ có quyền truy cập Internet hầu hết là các tổ chức nghiên cứu quân sự. Trong môi trường làm việc 8-bit, không gian địa chỉ 32-bit được cung cấp bởi phiên bản Internet Protocol 4 (IPv4) dường như không có giới hạn, cho phép các thiết bị có thể kết nối đến gần 4 tỷ địa chỉ khác nhau. Sau gần 30 năm với hàng triệu người dùng Internet, con số địa chỉ đã có thể đạt đến gần 4 tỷ, chuẩn bị vượt quá giới hạn của IPv4, và theo lý thuyết thì các thiết bị sẽ không thể tiếp tục kết nối Internet được nữa.

Một loạt các sáng tạo mặc dù chưa được chuẩn hợp phá, các bản sửa lỗi cho không gian địa chỉ hạn chế đã ra mắt. Một số hãng Internet lớn đang bắt đầu để ẩn mạng lưới lớn đằng sau một số ít địa chỉ IP công cộng bằng các sử dụng đề án Network Address Translation (NAT) và được người dùng cũng như các doanh nghiệp nhỏ áp dụng. Các làm này có thể giúp các thiết bị có thể truy cập Internet được nhiều hơn, nhưng tính phức tạp của nó có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất mạng. Đặc biệt hơn đối với các nước đang phát triển, các “chợ đen” đã tiến hành đấu giá các khối địa chỉ IP nhằm cung cấp giải pháp làm việc tốt nhất cho người dùng như không đảm bảo lắm.

Định dạng Internet IPv4 bao gồm một dãy số với 4 mã, chẳng hạn như 70.42.185.10. Đây là địa chỉ được chuyển đổi từ các URL, chẳng hạn như trang www.pcworld.com được chuyển đổi thành số địa chỉ IP của hệ thống tên miền (DNS) server. Một URL duy nhất có thể được gắn với nhiều địa chỉ IP, hoặc nhiều địa chỉ URL có thể trỏ đến một địa chỉ duy nhất.

Năm 1998, Tổng công ty Internet cho tên miền và số (ICANN) đã phê duyệt IPv6. Nó thay đổi đến một không gian địa chỉ IP 128-bit, có nghĩa là nó có thể tăng lên gấp 340 lần, có thể cung cấp hàng tỷ địa chỉ cho mỗi người truy cập. Không gian mở rộng này là rất quan trọng cho sự phát triển của Internet.

Lợi ích của IPv6

Lời ích mà IPv6 mang đến chính là mức độ bảo mật cao hơn. IPv4 được thiết kế cho thời đại mà số người dùng Internet còn nhỏ. IPv6 được thiết kế cho thời đại lớn hơn, mang năng lực làm việc tốt hơn, khả năng nhận diện tốt cũng như các thiết lập router an toàn hơn. Nó sẽ khiến các bọn tội phạm sử dụng địa chỉ IP giả mạo tấn công người dùng khó khăn hơn.

 

IPv6 có nhiều ưu điểm hơn nhiều so với IPv4

Sự kết hợp của IPv6 với router tích hợp tường lửa sẽ cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công lớn, đơn giản và đáng tin cậy hơn, các kết nối an toàn cho máy tính kinh doanh và tài chính, các dữ liệu này cảm trong máy chủ và tại các cơ quan.

Ngoài ra, IPv6 sẽ cho phép bảo mật và hiệu suất lớn hơn cho các ứng dụng kinh doanh quan trọng, chẳng hạn như việc tự động hoá và duy trì mối quan hệ thanh toán của khách hàng và nhà cung cấp.

Việc kiểm soát lớn hơn với IPv6 trong các thông tin được định tuyến giữa các máy tính có thể giúp doanh nghiệp nhỏ và các ISP của họ có thể phát triển hiệu suất mạng và độ tin cậy tốt hơn nữa.

Hơn nữa, IPv6 sẽ cho phép kiểm soát tốt hơn về cách thức làm việc đa phương tiện, các ứng dụng quan trọng thực hiện trong mạn, cho phép thực hiện các giao diện nhanh hơn trên các mạng riêng ảo (VPN). IPv6 có thể tăng VoIP hay các dịch vụ truyền thông hợp nhất bởi nó cải thiện chất lượng dịch vụ (QoS), cho phép một số loại kết nối mạng, tránh gián đoạn khi sử dụng mạng nặng nhờ được ưu tiên. Chẳng hạn khi thực hiện cuộc hội thoại VoIP hoặc video Webcast trên mạng, bạn sẽ nhận được những ưu tiên trong việc truyền tải nội dung.

Những bước chuẩn bị đầu tiên

Khi IPv6 được đưa vào, các ISP sẽ đầu tư đảm bảo rằng tất cả thiết bị mạng và phần mềm đã sẵn sàng và cập nhật để sẵn sàng. Kế hoạch sắp tới của các nhà mạng là giúp ngăn ngừa việc gián đoạn các kết nối quan trọng. Họ cũng sẽ cho phép bạn mua thiết bị và dịch vụ với giá cả thương lượng. Bên cạnh đó, một danh sách các thiết bị mạng và khả năng hỗ trợ IPv6 cũng sẽ cần được đưa ra, đặc biệt bạn hãy đảm bảo hệ thống có thể tương thích với IPv6, đảm bảo các tiêu chuẩn sử dụng.

 

IPv6 được đưa vào bổ sung từ phiên bản Windows Vista

Nếu doanh nghiệp nhỏ chỉ sử dụng Internet chủ yếu cho việc email và nhắn tin nhanh thì các thiết bị tương thích với IPv6 là khá đủ. Mặt khác, nếu doanh nghiệp đã bắt đầu xây dựng các ứng dụng đám mây, có quan hệ với các nhà cung cấp, đối tác hay khách hàng trên Internet thì cần lập kế hoạch ngay từ bây giờ.

Việc chuyển sang IPv6 phụ thuộc chính vào các nhà cung cấp dịch vụ ISP, cơ sở hạ tầng mạng, máy chủ, máy trạm hoặc thiết bị có trong tay người dùng. Khi các ISP và cơ sở hạ tầng mạng tốt thì khả năng triển khai IPv6 cành nhanh. Vấn đề cũng liên quan đến các máy chủ, máy trạm hoặc thiết bị cấp chủ yếu được xử lý bởi Windows, Linux hoặc Mac, có thể làm việc với địa chỉ IPv6 và mạng. Ví dụ, Windows 7 bao gồm IPv6 là một giao thức cơ bản, đó là thiết lập và cấu hình giống như IPv4.  

Hỗ trợ cơ sở hạ tầng IPv6 nội bộ

Khi IPv6 được triển khai, nó ắt hẳn sẽ được các nhà cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cũng với mục đích thu về cho mình những lợi nhuận đáng kể

Nếu trong vòng 2 năm qua, công ty của bạn mua các thiết bị cho hệ thống mạng, bao gồm router, switch, thiết bị an ninh, máy in, máy photocopy, hay máy fax thì nó rất có thể hỗ trợ IPv6. Còn nếu hơn 2 năm, thì có lẽ bạn nên tiến hành nâng cấp thiết bị của mình.

Tuy nhiên, hiện hầu hết các chương trình và thiết bị không có thông tin tương thích IPv6 Ready. Bạn cần phải có một chương trình quản lý sản phẩm và tìm kiếm các tính năng IPv6, hoặc yêu cầu nhà sản xuất cung cấp thông tin hiện tại về khả năng nâng cấp IPv6, và nếu cần thiết bạn cần phải cập nhật phần mềm hoặc phần cứng hỗ trợ.

Ngay cả khi cơ sở hạ tầng của bạn hoặc ISP không có khả năng hỗ trợ IPv6 thì họ vẫn có thể bắt đầu làm việc với các địa chỉ IPv6 từ máy trạm hoặc các máy chủ sử dụng giao thức chuyển tiếp IPv4-to-IPv6 (bao gồm cả 6to4, Teredo, 6over4 và ISATAP) có sẵn trên hệ điều hành chính. Tuy nhiên, giải pháp này không phải là một giải pháp an toàn và lâu dài vì sự ổn định an ninh cũng như sự quan tâm của các nhà cung cấp.

 

IPv6 tốt hơn nhiều so với IPv4 cũ

Bạn phải kiểm tra tường lửa, phòng chống việc xâm nhập hệ thống, máy chủ DNS, các thiết lập bảo mật khác và các thiết bị phục vụ cho việc tuân thủ IPv6. Một bức tường lửa có thể dễ dàng ngăn chặn các giao thức IPv6, và các máy chủ DHCP sẽ phải có khả năng hỗ trợ IPv6 để phục vụ các địa chỉ IPv6.

Hiện, một số công ty đã bắt đầu xem xét việc triển khai IPv6. Ví dụ, cả Google (ipv6.google.com) và YouTube (ipv6.youtube.com) có sẵn giao thức mới để kiểm tra giao thức IPv6 của bạn. Chỉ cần bạn được hỗ trợ IPv6, nó sẽ xuất hiện trang web ra, còn không bạn chỉ nhận thông báo lỗi.

Ngay từ bây giờ, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho việc chuyển đổi sang IPv6 khi các nhà cung cấp dịch vụ thực hiện bước chuyển đổi. Và khi đó, việc sử dụng Internet của bạn sẽ nhanh và an toàn hơn rất nhiều.

Tác giả bài viết: BẠCH ĐẰNG

Nguồn tin: XHTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 5142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96851

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7308693