“Trông trẻ” với Parental Control

Thứ tư - 21/04/2010 03:25
“Trông trẻ” với Parental Control

“Trông trẻ” với Parental Control

Làm bạn với máy tính là lựa chọn của nhiều phụ huynh khi không có điều kiện cho con trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, vui cùng thiên nhiên.

Làm bạn với máy tính là lựa chọn của nhiều phụ huynh khi không có điều kiện cho con trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, vui cùng thiên nhiên. Tuy nhiên, việc quản lý con trẻ sử dụng máy tính, giới hạn việc chơi game hoặc giúp trẻ an toàn hơn khi lướt web cũng là vấn đề đau đầu của bậc phụ huynh.

Có nhiều cách khác nhau để quản lý việc sử dụng máy tính của trẻ em, tuy nhiên trong giới hạn bài viết, chúng tôi chỉ giới thiệu với bạn đọc tiện ích Parental Control sẵn có trong Windows 7, cách sử dụng và thiết lập các quy tắc truy cập để quản lý việc sử dụng máy tính, truy cập Internet đạt hiệu quả.

Parental Controls giúp các bậc phụ huynh kiểm soát được việc sử dụng máy tính của con em khi không có nhiều thời gian bên trẻ. Với các tính năng của Parental Controls, bạn có thể quản lý thời gian sử dụng máy tính, lựa chọn nội dung game, phần mềm được phép sử dụng hoặc ngăn chặn truy cập những trang web có nội dung xấu.

So với phiên bản trước, những cải tiến của Parental Controls trong Windows 7 giúp các phụ huynh dễ dàng thực hiện những việc trên hơn.

Khởi chạy Parental Controls

Khởi chạy bằng cách chọn Start.Control Panel. Trong cửa sổ Control Panel, chọn User Accounts and Family Safety (Hình 1). Ngoài ra, bạn cũng có thể khởi chạy tiện ích bằng cách nhấn phím Windows, nhập tên tiện ích (Parental Controls) trong khung Search programs and files và nhấn OK.

Trong giao diện cửa sổ Parental Controls, chọn tài khoản cần cài đặt chức năng quản lý này (Hình 2).

Kế tiếp, trong cửa sổ User Controls. Parental Controls, chọn On, enforce current settings. Parental Controls sẽ được kích hoạt và thiết lập các quy định mặc định cho tài khoản đó.

Lưu ý. Parental Controls chỉ được áp dụng với tài khoản người dùng thuộc nhóm Standard và Guest. Bạn cần đăng nhập với tài khoản thuộc nhóm quản trị (Administrators) để thiết đặt tiện ích cho tài khoản người dùng khác.

Các tính năng của Parental Controls

1. Quản lý thời gian

Tính năng hạn chế thời gian (Time limits) giúp bạn quản lý thời gian sử dụng máy tính của con trẻ. Tính năng này cho phép thiết lập chi tiết theo giờ cho các ngày trong tuần. Thực hiện như sau: Trong cửa sổ Parental Controls, chọn tài khoản cần thiết lập và chọn Time limits trong mục Windows Settings.

Trong cửa sổ mới xuất hiện, bạn có thể thiết lập chi tiết việc cho phép (hoặc cấm) trẻ sử dụng máy tính vào thời gian nào trong ngày, trong tuần. Bảng thời gian được chia làm 24x7 ô, tương ứng với 24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần, mỗi ô là 1 giờ.

Bạn chỉ việc nhấn chọn từng ô để chuyển sang chế độ khóa (block, màu xanh), các ô còn lại (màu trắng) là khoảng thời gian cho phép con trẻ sử dụng máy tính (Hình 3). Nhấn chọn OK để việc thiết đặt có tác dụng.

Nếu trẻ sử dụng máy gần hết thời gian được phép, HĐH sẽ hiển thị thông báo trên khay hệ thống (system tray) và tự động khóa tài khoản, không cho đăng nhập sau khoản thời gian đã thiết lập. Khi trẻ đăng nhập máy tính trong khoảng thời gian không được phép sẽ nhận được bảng cảnh báo “Your account has time restrictions that prevent you from logging on at this time. Please try again later”.

2. Quản lý trò chơi

Ngoài việc lựa chọn game khi mua, trước khi cài đặt, bạn cũng nên sử dụng hệ thống phân loại game (Game Rating Systems) để sắp xếp các game cho phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Trong cửa sổ Parental Controls, chọn Game Rating Systems.

Trong danh sách liệt kê, chọn game phù hợp với lứa tuổi của trẻ (xem chi tiết tại evolvedgaming.net). “Kỹ tính” hơn, bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ Bảng đánh giá các phần mềm giải trí ESRB (Entertainment Software Rating Board) (Hình 4).

Cũng trong cửa sổ Parental Controls, chọn tài khoản cần thiết lập và chọn Games trong mục Windows Settings và thiết đặt các tùy chọn.

Chọn Yes bên dưới mục “Can cubscout (tên tài khoản) play game?” để cho phép hoặc No, tài khoản đó sẽ không thể chơi bất cứ game nào (Hình 5).

Kế tiếp, bạn cần chọn thể loại game phù hợp với trẻ trong mục Set game ratings theo các bảng câu hỏi hiển thị trên màn hình; chẳng hạn với câu hỏi “If a game has no rating, can cubscout play it?”, chọn Allow games with no rating nếu cho phép trẻ được chơi những game chưa được phân loại (theo phân loại của ESRB) hoặc Block games with no rating nếu bạn không đồng ý.

Với các game đã được phân loại của ESRB, bạn cũng cần chọn nội dung game phù hợp với độ tuổi cho trẻ như EC- (Early Childhood), E- (Everyone), E10+- , T- (Teen)… Bạn cũng có thể lọc lại nội dung của game, chẳng hạn ngăn cấm các game liên quan đến rượu bia, thuốc lá, máu, bạo lực, kinh dị, giới tính… bằng cách đánh dấu tùy chọn các nội dung mà bạn muốn loại khỏi danh sách (Hình 6). Nhấn OK sau khi hoàn tất để việc thiết lập có tác dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quản lý các game được cài đặt sẵn trên máy tính. Cũng trong cửa sổ Control which types of games cubscout can play, chọn Block or Allow specific games.

Trong danh sách liệt kê các game cài sẵn mới xuất hiện, đánh dấu tùy chọn “User rating setting” nếu muốn cho phép hoặc khóa theo phân loại bên trên, “Always Allow” nếu luôn cho phép hoặc “Always Block” nếu muốn khóa và nhấn chọn OK.

Quản lý ứng dụng

Nếu không muốn trẻ “chat chít” hay lướt web, bạn có thể ngăn chặn việc khởi chạy các tiện ích IM (Instant Messaging) hay trình duyệt web (Internet Browser).

Tương tự việc thiết đặt bên trên, cũng trong cửa sổ Parental Controls, chọn tài khoản cần thiết lập và chọn Allow or block specific programs trong mục Windows Settings.

Lần lượt chọn các ứng dụng thích hợp theo bảng câu hỏi xuất hiện trên màn hình, chẳng hạn Which programs can tên tài khoản use?

Chọn “cubscout can use all programs” sẽ cho phép trẻ sử dụng tất cả chương trình, ứng dụng đã cài đặt hoặc chọn “cubscout can only use the programs I allow” để giới hạn các chương trình, ứng dụng do bạn chỉ định. Kế tiếp, đánh dấu tùy chọn các ứng dụng cho phép trẻ sử dụng.

Bạn cũng có thể nhấn chọn Browse…, cung cấp đường dẫn đến tập tin thực thi của ứng dụng nào đó để bổ sung ứng dụng vào danh sách được chọn. Nhấn OK sau khi hoàn tất để việc thiết lập có tác dụng (Hình 7).

Ngoài việc quản lý game và ứng dụng, Parental Controls trong Windows Media Center còn cho phép khóa các chương trình TV và các phim không phù hợp.

ESRB - Ủy ban Đánh giá Phần mềm Giải trí là một đơn vị phi lợi nhuận hoạt động độc lập được thành lập từ năm 1994 bởi Liên đoàn Phần mềm Giải trí (ESA). ESRB chuyên xếp hạng nội dung các game, đưa ra các chỉ dẫn về quảng cáo game và đảm bảo các quyền riêng tư trên mạng cho nền công nghiệp phần mềm giải trí tương tác. Mục đích thành lập của ESRB là giúp cho người tiêu dùng, đặc biệt là các phụ huynh, có thể quyết định đúng khi mua game cho gia đình bằng cách đưa ra các thông tin phân loại tuổi và nội dung game, góp phần khiến cho ngành công nghiệp game có trách nhiệm hơn với các chương trình quảng cáo game trên thị trường.

Ký hiệu EC - (Early Childhood) là những game có nội dung dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. E - (Everyone) dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, cho phép có nội dung tối thiểu về bạo lực, một ít sự nghịch phá vui nhộn. E10+- là những game có nội dung cho trẻ từ 10 tuổi trở lên, cho phép nội dung có một ít hoạt hình, bạo lực một cách nhẹ nhàng, sự tối thiểu về đề tài khêu gợi. T - (Teen) là những game có nội dung cho trẻ từ 13 tuổi trở lên, có thể bao gồm nội dung bạo lực, một số từ mang tính xúc phạm người khác. M- (Mature) là những game có nội dung cho trẻ người từ 17 tuổi trở lên, có thể bao gồm nội dung giới tính, có nhiều tính bạo lực và sử dụng ngôn từ đường phố. AO - (Adults Only) là những game có nội dung dành cho người lớn (18 tuổi trở lên), phạm trù này có thể bao gồm hình ảnh minh họa về giới tính và (hoặc) bạo lực. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trong bài viết “Chuẩn đánh giá ESRB, ID: G0312_28”.

Theo PCWorld

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 2153

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2153

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7322973