Truyền nhận dữ liệu giữa các thiết bị

Thứ bảy - 17/04/2010 12:49
Truyền nhận dữ liệu giữa các thiết bị

Truyền nhận dữ liệu giữa các thiết bị

Với nhiều người dùng, việc sở hữu một chiếc BlackBerry mới có thể mang lại nhiều trải nghiệm sống và làm việc thú vị. Tuy nhiên, trước hết phải sao chép kho dữ liệu quý giá từ máy cũ sang máy mới.

Nếu là người dùng từng trải với thiết bị BlackBerry, hẳn bạn biết rõ nhiều tính năng hữu ích của BlackBerry Desktop Manager để tải về, cập nhật hay gỡ bỏ các ứng dụng; sao lưu và khôi phục dữ liệu trên thiết bị cầm tay; bổ sung tập tin đa phương tiện vào thẻ nhớ trên BlackBerry; hay xác định lượng bộ nhớ còn trống trên máy. Dịp này, chuyên mục “Làm thế nào?” chia sẻ cùng quý độc giả một cách thức dễ dàng và nhanh chóng để truyền nhận dữ liệu từ một chiếc BlackBerry cũ sang một phiên bản mới hơn. Tất cả những gì bạn cần là chuẩn bị 2 sợi cáp dữ liệu USB loại đầu cắm mini (đi kèm với máy), phần mềm Desktop Manager, và dĩ nhiên không thể thiếu 2 chiếc BlackBerry mà bạn cần trao đổi dữ liệu. Lưu ý, vài mẫu BlackBerry mới (như Pearl 8220 Flip) sử dụng cáp USB với đầu cắm micro.

Bước 1: Tải BlackBerry Desktop Manager
 

Việc đầu tiên rất quan trọng là bạn phải tải về và sau đó cài đặt phần mềm BlackBerry Desktop Manager của RIM. Bạn có thể cài phần mềm này từ đĩa CD công cụ đi kèm theo máy, hoặc dễ dàng tải về từng trang chủ của hãng RIM. Vào thời điểm viết bài, phiên bản mới nhất của Desktop Manager là 4.6, tuy nhiên các phiên bản trước đó vẫn có khả năng thực hiện các công việc mà bạn mong muốn. BlackBerry Desktop Manager chỉ chạy trên các máy PC (RIM từng hứa hẹn cung cấp công cụ tương tự cho người dùng Mac vào 2009).
Sau khi cài đặt BlackBerry Desktop Manager, bạn khởi chạy phần mềm này bằng cách nhấn đúp chuột lên biểu tượng trên màn hình nền Windows, hay từ trình đơn Start.Programs.

Bước 2: Kết nối BlackBerry cũ

Kế đến, bạn nối chiếc BlackBerry hiện có của mình vào PC bằng cáp USB đồng bộ dữ liệu đi kèm, và sau đó đóng mọi hộp thoại không liên quan xuất hiện – xin nhắc lại, đây là điện thoại lưu các dữ liệu và ứng dụng cá nhân cũ. Bạn sẽ biết thiết bị của mình đã được kết nối với PC thành công khi thông tin BlackBerry PIN xuất hiện ở góc dưới bên trái của màn hình BlackBerry Desktop Manager.
 

Một khi BlackBerry đã được kết nối với PC và Desktop Manager, bạn chọn Device Switch Wizard. Ở màn hình tiếp theo, bạn nhấn Switch BlackBerry devices.

Bước 3: Cấu hình

Màn hình mục Switch BlackBerry devices gồm 3 cột: Current device (thiết bị hiện tại); New device (thiết bị mới); và Options (các tuỳ chọn). Trường đầu tiên bên dưới mục Current device có nhãn là PIN và giá trị thường khớp với số PIN xuất hiện ở bên dưới góc trái của màn hình BlackBerry Desktop Manager nêu ở bước 2. Nếu không, bạn mở trình đơn thả xuống bên dưới mục Current device và chọn số PIN tương ứng với thiết bị BlackBerry mà bạn đang kết nối. Nếu thiết bị của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu, bạn sẽ cần phải nhập vào mật khẩu tương ứng.
 

Vì thiết bị BlackBerry mới chưa được kết nối, do đó bạn không cần quan tâm đến thông tin của cột chính giữa. Trong khi đó, cột thứ 3 – nhãn Options - liệt kê một loạt tuỳ chọn liên quan đến dữ liệu (trên thiết bị cũ) mà bạn muốn chuyển sang thiết bị mới. Ví dụ, bạn có thể chọn chuyển tất cả dữ liệu có trên thiết bị và các tuỳ chọn, thiết lập, cũng như tất cả ứng dụng của hãng thứ 3 mà bạn từng cài đặt trước đó. Hay bạn có thể chọn chỉ chuyển dữ liệu có trên thiết bị cũ, hay chỉ là ứng dụng. Ngoài ra, Desktop Manager cũng cung cấp các tuỳ chọn để cập nhật các ứng dụng hiện có trên thiết bị và bạn có thể chọn thủ công từng ứng dụng cần chuyển sang thiết bị mới. Đáng chú ý, vài ứng dụng BlackBerry được viết cho từng phiên bản hệ điều hành cụ thể; vì thế có ứng dụng trên máy BlackBerry sử dụng HĐH v4.3 sẽ không thể hoạt động trên HĐH v4.5.

Bước 4: Chuyển dữ liệu sang “nhà” mới
 

Khi đã xác định xong những dữ liệu và ứng dụng nào cần di chuyển sang chiếc BlackBerry mới, bạn nhấn chuột vào nút Next ở góc dưới bên phải của cửa sổ Desktop Manager. Một thanh thông báo tiến độ công việc sẽ xuất hiện khi Desktop Manager quét kiểm tra thiết bị của mình và tiến hành sao chép các nội dung để sao lưu. Công việc này có thể kéo dài trong vài phút, do đó bạn đừng lo lắng khi phải chờ đợi.
 

Khi việc sao lưu hoàn tất, một hộp thoại khác sẽ xuất hiện để yêu cầu bạn chọn thiết bị BlackBerry mới. Vào lúc này, bạn nối BlackBerry mới vào PC và quay trở lại ứng dụng để chọn số PIN tương ứng từ trình đơn thả xuống. Bạn cũng có thể sẽ phải nhập vào mật khẩu bảo vệ máy (nếu có). Nhấn OK. Một thanh thông báo tiến độ khác sẽ xuất hiện để quét kiểm tra các cấu hình, ứng dụng trên BlackBerry mới.
 

Nếu bạn đánh dấu hộp thoại Options với tuỳ chọn Allow me to select applications to add or update option, một danh sách tất cả ứng dụng đang tồn tại trên BlackBerry cũ sẽ xuất hiện; bạn có thể chọn các ứng dụng muốn chuyển sang thiết bị mới. Để gỡ bỏ một ứng dụng khỏi danh sách này, bạn chỉ đơn giản bỏ chọn đối với hộp thoại kế bên tên ứng dụng đó. Khi đã hoàn tất, bạn nhấn Next. Bạn chờ trong vài phút, thậm chí có trường hợp việc sao chép kéo dài hàng giờ đồng hồ.
 

Đến đây, công việc đã xong. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến 2 việc sau. Thứ nhất, sau khi chuyển mọi dữ liệu cá nhân và ứng dụng sang chiếc BlackBerry mới, bạn nên khởi chạy các ứng dụng có yêu cầu tài khoản và mật khẩu đăng nhập để đảm bảo mọi thứ đã ổn thoả - nên ghi sẵn mọi thông tin cần thiết cho quá trình đăng nhập. Thứ hai, cũng sẽ có trường hợp các ứng dụng gặp trục trặc khi chạy trên một phiên bản HĐH khác (mới hay cũ hơn), hay cũng có trường hợp trục trặc xuất hiện ngay trong quá trình “dọn nhà”. Cách đơn giản nhất để tiếp tục công việc di chuyển dữ liệu sau khi gặp phải trục trặc liên quan đến một ứng dụng là gỡ bỏ ứng dụng đó khỏi danh sách cần chuyển sang BlackBerry mới bằng cách sử dụng các hướng dẫn ở trên. Sau đó, bạn chỉ cần đơn giản là tải về và cài đặt một phiên bản mới của ứng dụng gặp trục trặc.

Theo PCWorld

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 1318

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1318

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7322138