Windows 7 còn xa mới hoàn hảo

Thứ năm - 03/12/2009 20:12
Windows 7 còn xa mới hoàn hảo

Windows 7 còn xa mới hoàn hảo

Windows 7 cũng tốt, nhưng đã bắt đầu manh nha đi theo xu hướng thăng trầm truyền thống các hệ điều hành Windows của Microsoft.

Dù được chào đón nhiệt liệt và không ít lời ca ngợi, nhưng Windows 7 còn xa mới đạt đến độ hoàn hảo. Dưới đây là những ưu và nhược của hệ điều hành mới và cách mà Microsoft có thể sẽ lại làm cho nó trở nên tồi tệ dần đi, theo tạp chí PC World.

 

Không khuyến cáo nâng cấp

Nâng cấp Windows 7 phức tạp đến nỗi có thể mất tới 20 tiếng mới cài đặt xong. Hầu hết người dùng cuối cùng đều nhất trí là cách tốt nhất để nâng cấp hệ điều hành này là cách cài từ gốc (clean install), nghĩa là sẽ ghi đè lên toàn bộ mọi thứ đã cài trước. Nhưng cách cài này rõ ràng không thể coi là nâng cấp được mà phải gọi là thay thế hệ điều hành cũ bằng một hệ điều hành bóng bẩy hơn mới đúng. Cái được coi là nâng cấp là khi cài một hệ điều hành mới, các dữ liệu cũ vẫn được giữ nguyên. Và tất cả mọi người đều đồng ý rằng ở khía cạnh này thì Windows 7 còn kém xa.

Thích hợp cho Notebook

Windows 7 chạy khá hoàn hảo trên notebook, thậm chí nó còn có khả năng chạy nuột nà trên một số netbook. Đa phần mọi người đều cho rằng hệ điều hành này không ảnh hưởng nhiều tới thời lượng pin và đặc điểm này trở thành ưu điểm khá nổi trội của Windows 7 trong thời đại di động hiện nay.

Khả năng chơi game chưa được kiểm định

Có rất nhiều người cho biết rằng Windows 7 chạy không ổn định lắm với một số game. Tuy nhiên, nên nhớ rằng Microsoft từ lâu vốn là một bạn hữu rất thân thiết của các công ty game, vì thế có thể tin chắc rằng tất cả các vấn đề tương thích game sẽ được hãng này nhanh chóng xử lý thay vì bỏ bê.

Tương thích trình điều khiển thiết bị (driver)

Vấn đề tương thích driver của hệ điều hành này vẫn bị ca thán và nhiều người phàn nàn rằng hệ điều hành này dùng driver cũ thay vì các phiên bản mới hơn họ đã cập nhật trước đây. Tuy nhiên, vấn đề kinh điển với chúng chắc chắn cũng sẽ sớm được xử lý.

Nhiều người cho rằng Windows 7 không nhanh bằng XP hay Vista. Ảnh: Deviantart.

Tốc độ hoạt động

Có nhiều điều trái ngược khi bàn về tốc độ hoạt động của hệ điều hành mới. Một số người thì say sưa nói về tốc độ thực thi của Windows 7, trong khi nhiều người khác lại cho rằng bản mới không nhanh bằng XP hay thậm chí là Vista và tệ hơn, đó là kết quả từ các chương trình thử nghiệm. Thông thường, việc đo tốc độ thực thi dựa trên việc truy cập file. Khi nhắp đúp vào một folder, nếu nó mở ra ngay lập tức, hệ điều hành sẽ được coi là thực thi nhanh, cho dù kết quả này, thực ra, đã được cache sẵn. Tuy nhiên, Windows 7 cho dù không nhanh hơn, nhưng chắc chắn thông minh hơn. Và xét cho cùng, thông minh vẫn tốt hơn là một hệ điều hành "đần độn" chỉ nhanh nhảu mỗi khoản truy cập file hay thư mục.

Đẹp và thân thiện hơn

Có một điều chắc chắn là Windows 7 hiện đại hơn, nhiều tính năng và cũng mang tính thẩm mỹ tốt cao. Windows 7 có giao diện đẹp đẽ mà không quá rối rắm và phức tạp. So với Vista, Windows 7 không chỉ làm mới về giao diện mà còn về nhiều phương diện hoạt động khác. Có thể so sánh tính thân thiện của Windows 7 như thời Windows 95 so với Windows 3.11, bởi đã có quá nhiều người than phiền về kiểu sắp xếp của Vista.

Windows 7 đã mang trở lại danh tiếng cho Microsoft. Nhưng vấn đề là sau đây hãng sẽ hành xử tiếp như thế nào. Nếu theo đúng như mô hình truyền thống tai tiếng của Microsoft, hãng này sẽ lại công bố một hệ điều hành mới đang ấp ủ, với những tên mã kiểu như Loganberry, Pygmy, hay Seagull. Các nhà điều hành sẽ hứa hẹn hàng loạt tính năng mới mà người dùng mong đợi. Con đường phát triển nó sẽ mất chừng một năm với tất cả các tính năng được tinh chỉnh lại để hoàn hảo hơn bào giờ hết. Microsoft sẽ lại hứa hẹn hệ điều hành mới sẽ ra mắt vào 2013, và hệ điều hành thực sự sẽ lại ra đời vào 2014 với các tính năng thú vị được tuyên bố trước đó đều thiếu vắng.

Trong thời gian chờ đợi, các bản vá của Windows 7 vẫn tiếp tục được đưa ra với hầu hết là về bảo mật. Người dùng sẽ lại cài đặt mọi thứ và làm cho hệ điều hành này càng ngày càng "rùa bò" cho đến khoảng năm 2011. Lúc đó, hãng phần mềm số một thế giới sẽ ra bản SP1 với tuyên bố "sửa chữa tất cả trục trặc trước đây". Các chuyên gia sẽ lại ca ngợi bản Windows 7 SP1 và ca thán về việc tại sao Microsft lại trì hoãn thời gian tung ra phiên bản mới này lâu như vậy...

Hay nói cách khác, văn hóa Windows tại tiếp tục bắt đầu.(Theo SoHoa)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 514

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31730

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7352550