Norton Online Backup: 5 GB lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí

Thứ bảy - 19/06/2010 18:15
Norton Online Backup: 5 GB lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí

Norton Online Backup: 5 GB lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí

Với một đường truyền ADSL ổn định, bạn có thể tạo một bản sao lưu dự phòng cho những dữ liệu quan trọng của mình bằng các dịch vụ sao lưu trực tuyến. Điểm mạnh của các dịch vụ là giúp phục hồi dữ liệu bất kỳ lúc nào và bất cứ nơi đâu, miễn là có Internet, có thể chia sẻ dữ liệu với nhiều người, không sợ các trường hợp đánh mất như đang lưu trữ trên các thiết bị di động, vv... Nổi lên trong số ấy là dịch vụ Norton Online Backup vì với một tài khoản miễn phí, bạn sẽ sở hữu 5 GB để lưu trữ dữ liệu trực tuyến.
1. Đăng ký sử dụng dịch vụ

Đầu tiên, bạn truy cập vào địa chỉ https://nobu.backup.com rồi bấm vào chữ Sign up now bên dưới dòng chữ Don’t have an account. Ở trang mới hiện ra, bạn bấm vào chữ Try để trải nghiệm những tính năng của dịch vụ trong thời gian 30 ngày, trước khi quyết định trả phí sử dụng. Trong khung Sign up for Norton Online Backup, bạn cần khai báo những thông tin: Country/Region - quốc gia/vùng lãnh thổ, Email Address - địa chỉ thư điện tử, Password - mật khẩu, Retype password - nhập lại mật khẩu, và đánh dấu kiểm vào hai ô I have read and agree to the Terms of Service (đồng ý với các điều khoản), Email me product updates, offers, and security newsletters (cập nhật thông tin sản phẩm, bảo mật qua email), rồi bấm Sign Up.

Kế đến, bạn bấm vào nút Download để tải về phần mềm Norton Online Backup (hoặc có thể tải tại: http://tinyurl.com/noronba). Phần mềm này tương thích với các hệ điều hành Windows XP/Vista/7 và Mac OS X. Sau khi cài đặt, phần mềm sẽ chạy thường trú ở khay hệ thống và cửa sổ trình duyệt sẽ mở ra, bấm nút Done.

2. Khai thác tính năng của dịch vụ

Cửa sổ dịch vụ Norton Online Backup có các tính năng được bố trí khá đơn giản. Nếu đang sử dụng nhiều máy tính thì bạn bấm Add a Computer để thêm vào danh sách, rồi đánh dấu kiểm I have read and agree to the Terms of Service và cài đặt phần mềm cho các máy đó. Ngược lại, bạn bấm Remove a Computer và bấm Remove để gỡ bỏ máy tính đó ra khỏi danh sách cần sao lưu.

- Sao lưu dữ liệu

Trước khi tiến hành sao lưu dữ liệu, bạn bấm nút Settings ở máy tính tương ứng để đưa ra một số thiết lập cần thiết. Bạn chọn thẻ What (mặc định là thẻ Summary), ngoài thư mục C:\Documents and Settings (C:\ là ổ đĩa chứa hệ điều hành) thì có thể bấm Add more sources để chọn thêm thư mục cần sao lưu khác. Ở khung File Categories, bạn chọn ra các định dạng tập tin muốn sao lưu, chẳng hạn như Office Docs (các định dạng văn bản, bảng tính, trình diễn), Email (các định dạng thư điện tử của một số chương trình), Pictures (các định dạng ảnh thông dụng, định dạng vectơ), Music (hầu hết các định dạng âm thanh), Video (các định dạng video thông dụng, có cả dạng flash), Internet Favorites (chủ yếu là địa chỉ url). Khi chọn các định dạng này thì trong quá trình sao lưu, dịch vụ sẽ tìm và sao lưu tất cả các tập tin ấy. Bên cạnh đó, bạn có thể đưa vào danh sách cần sao lưu những tập tin và thư mục quan trọng bằng cách bấm Add Files hoặc Add Folders.

Ngoài ra, bạn có thể lên lịch trình cho việc sao lưu ở thẻ When. Mặc định, dấu chọn nằm ở mục Scheduled, bạn cần chọn thêm thời điểm: Automatic (recommended) - sao lưu vào thời điểm ngẫu nhiên trong ngày, Daily - sao lưu tập tin hàng ngày vào một khung thời gian cụ thể, Weekly - cho phép sao lưu vào một ngày nào đó trong tuần, Monthly - sao lưu vào một ngày định trước trong tháng. Ở 3 tùy chọn bên dưới sẽ làm xuất hiện hai khung Which Day và Starting At. Khung Starting At giúp quy định khung thời gian, bạn chọn một trong bốn ở ô bên dưới Approximate Start Time và chọn giờ khu vực ở Time Zone for this computer. Bây giờ, bạn bấm nút Save rồi bấm nút Back Up Now ở cửa sổ chính của Norton Online Backup (hoặc bấm chuột phải vào biểu tượng ở khay hệ thống chọn Backup now) để bắt đầu tiến trình sao lưu.

- Phục hồi dữ liệu

Khi cần phục hồi dữ liệu, bạn bấm chuột phải vào biểu tượng của chương trình rồi chọn Home (hoặc truy cập vào trang https://nobu. backup.com) và đăng nhập vào tài khoản của mình. Ở cửa sổ chính, bạn bấm nút File Actions rồi chọn Restore Files ở danh sách tính năng xổ xuống. Trang tiếp theo hiện ra, bạn duyệt đến thư mục cần phục hồi ở cây thư mục cột Folders, chọn những tập tin ở cột Files - có thể bấm Select All để chọn tất cả. Mặt khác, bạn bấm Show Options ở khung Options để lựa chọn một số thiết lập cần thiết. Nếu các máy tính có thư mục, tập tin giống nhau thì bạn chọn tên máy ở ô To để phục hồi cho từng máy. Riêng ở Folder Options, bạn đánh dấu chọn Place Files in the “Restored Files” folder on your desktop (tạo thư mục Restored Files trên desktop, rồi tải các tập tin vào đó) hoặc Restore Files to their original location on your computer (tải các tập tin đã sao lưu vào đúng thư mục gốc), chọn thêm Overwrite existing files để ghi đè lên các tập tin trùng tên. Khi xong, bạn bấm nút Restore now để phục hồi.

- Xóa tập tin, thư mục đã sao lưu

Tính năng Purge Files sẽ giúp ích cho việc xóa những tập tin, thư mục không mong muốn trong gói đã sao lưu ban đầu, hay giúp giải phóng không gian lưu trữ trực tuyến để nhường chỗ cho các tập tin khác. Bạn cũng thực hiện tương tự như tính năng Restore Files nhưng khi xong thì bấm Purge Now.


Theo Khoahocphothong
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 691

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16491

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7772398