Sử dụng phím giữa chuột trong Firefox

Thứ ba - 27/07/2010 12:34
Sử dụng phím giữa chuột trong Firefox

Sử dụng phím giữa chuột trong Firefox

Một con chuột thông thường có 3 phím: phím phải, phím trái và phím giữa là một bánh xe có thể xoay tròn và nhấn được. Người dùng thường sử dụng phím phải và phím trái, trong khi phím giữa dường như không có chức năng gì đặc biệt. Thực ra, phím giữa rất ích lợi, giúp cho việc sử dụng máy tính thêm hiệu quả. Bài viết sau giới thiệu 8 thủ thuật sử dụng phím giữa chuột trong trình duyệt Firefox, đơn giản, dễ nhớ và tiện lợi.

1. Dùng phím giữa chuột nhấn trên link sẽ mở trang web trong một tab mới thay vì phải nhấn chuột phải trên link, chọn Open Link in New Tab hoặc phải vừa giữ phím Ctrl, vừa nhấn link bằng chuột trái.

2. Giữ phím Ctrl và cuộn phím giữa chuột xuống sẽ tăng kích thước font chữ trong trang web, ngược lại, cuộn lên sẽ giảm kích thước font chữ.

3. Giữ phím Shift và cuộn phím giữa chuột xuống sẽ trở lại trang web truy cập trước đó, tương tự, cuộn lên sẽ chuyển đến trang web truy cập sau trang web đang hiển thị.

4. Nhấn phím giữa chuột trên thanh tab sẽ đóng lại tab này thay vì phải chọn thanh tab rồi nhấn nút X (Close).

5. Nhấn phím giữa chuột trên vùng làm việc của Firefox, con trỏ chuột sẽ đổi thành hình mũi tên nằm trong vòng tròn. Khi đó, bạn có thể di chuyển con trỏ chuột theo 8 hướng và màn hình Firefox sẽ cuộn theo hướng di chuyển. Bạn để con trỏ chuột càng xa biểu tượng trên thì tốc độ cuộn màn hình càng nhanh. Muốn trở lại như bình thường, bạn nhấn một trong 3 phím chuột lần nữa.

6. Gõ vào thanh địa chỉ của Firefox dòng lệnh about: config rồi nhấn Enter để mở mục config. Tìm đến khóa middlemouse.paste, đổi giá trị này thành true. Điều này cho phép bạn paste nội dung từ clipboard vào một ô soạn thảo bất kỳ trong trang web bằng cách nhấn phím giữa chuột. Ngoài ra, nếu bạn sửa giá trị khóa clipboard.autocopy thành true thì khi bạn chọn tô đen một đoạn văn bản, nội dung này sẽ được tự động copy vào clipboard. Như vậy, bạn có thể thực hiện thao tác copy và paste đều bằng việc chỉ sử dụng chuột mà thôi.

7. Gõ vào thanh địa chỉ của Firefox dòng lệnh about: config rồi nhấn Enter để mở mục config. Bạn đổi giá trị khóa middlemouse. scrollbarPosition thành true và khởi động lại Firefox. Sau đó, mỗi khi bạn nhấn phím giữa chuột lên thanh cuộn của trình duyệt, Firefox sẽ hiển thị ngay vị trí tương ứng trên trang web (nếu bạn dùng phím trái nhấn lên vị trí bất kỳ của thanh cuộn thì Firefox chỉ cuộn trang web lên hoặc xuống 1 trang màn hình).

8. Gõ vào thanh địa chỉ của Firefox dòng lệnh about: config rồi nhấn Enter để mở mục config. Đổi giá trị khóa mousewheel. withaltkey.action thành 1. Khi đó, bạn giữ phím Alt và cuộn phím giữa chuột xuống hoặc lên sẽ cuộn trang web xuống hoặc lên một trang màn hình (không giữ phím Alt thì chỉ cuộn vài hàng).

Ngô Bảo Khoa (minah2710@yahoo.com.sg)

Nguồn tin: khoahocphothong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 1852

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102091

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7565427