Trình duyệt web Tor, siêu mạnh và an toàn

Thứ sáu - 16/07/2010 12:47
Trình duyệt web Tor, siêu mạnh và an toàn

Trình duyệt web Tor, siêu mạnh và an toàn

Tor là một trình duyệt web mới trình làng, nó sao chép y nguyên trình duyệt Firefox nhưng bổ sung thêm một khả năng rất mạnh đó là hỗ trợ duyệt web với độ bảo mật cực cao và khả năng vượt tường lửa hoàn hảo. Đây là cơ chế DUY NHẤT cho phép sử dụng cùng lúc 2 IP trên một máy tính.
Trình duyệt web Tor là dạng portable, chạy trực tiếp mà không cần phải cài đặt, có dung lượng 15 MB, tải tại địa chỉ http://tinyurl.com/yby5s23. Để sử dụng nó, bạn giải nén và chạy file Start Tor Browser.exe. Khi vừa mới khởi động, cửa sổ Vidalia Control Panel sẽ được mở ra, bạn chờ một vài giây cho đến khi băng màu xanh trong khung Status chạy hết và hình “củ tỏi” màu xanh lá cây hiện ra thì tự động, trình duyệt web Firefox sẽ được mở ra tiếp.
 
Lưu ý là trình duyệt web này chỉ có giao diện giống với trình duyệt web bạn đang dùng chứ cơ sở dữ liệu của nó hoàn toàn khác, tất cả bookmark, add-on trong Firefox bạn đang dùng sẽ không có trong trình duyệt Firefox-Tor này nhưng bạn có thể chuyển tất cả chúng qua để có thể phục hồi lại các tính năng đã quen dùng trong Firefox. Việc sử dụng Firefox-Tor hoàn toàn giống với Firefox nên chắc chắn bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào. Để duyệt web, bạn cũng chỉ việc điền địa chỉ website vào trong khung Address rồi nhấn Enter để mở nó ra.
 


Điểm hay của trình duyệt web này là khả năng duyệt web bảo mật, vượt tường lửa và giấu IP, do đó, nếu với các trang web mà những trình duyệt kia không mở được thì Tor sẽ giúp bạn mở lên dễ dàng. Do không sử dụng cơ chế tự động load IP nên khi không mở được một trang web bằng IP hiện có, bạn quay lại cửa sổ Vidalia Control Panel rồi nhấn chọn lên nút Use a New Identity để chuyển qua một IP khác và mở lại trang web ấy. Bằng cách ấy, mỗi khi bạn không mở được trang web nào, hoặc trang web đó load quá chậm thì nhấn Use a New Identity là xong.
 
 IP đang dùng sẽ được dùng lại cho những lần sau (kể cả khi đã khởi động lại máy tính). Như vậy, khi cần truy cập vào những trang web download file, xem phim trực tuyến, blog Facebook,…sử dụng trình duyệt Tor, bạn sẽ không bao giờ phải lo việc bị chặn hoặc giới hạn băng thông nữa. Trong trường hợp bạn muốn chuyển các add-on từ Firefox đang dùng qua Tor thì hãy cùng cài đặt add-on OPIE (ở địa chỉ http://tinyurl.com/59svkj).  Tiếp đó, trong Firefox, vào Tools > OPIE, trong cửa sổ mở ra, nhấn chọn thẻ Export, mục Export directory nhấn nút Browse rồi tìm đến nơi muốn xuất các add-on (nên chọn lưu trên Desktop). Trong mục Export options, đánh chọn lệnh Combine in a single file named trong dòng When exporting để gói tất cả các add-on lại chung với nhau trong một file duy nhất, tiếp đó điền tên cho file trong khung bên cạnh (có đuôi là .xpi).
 


Đánh chọn thêm Overwrite existing exportsđể chép đè phiên bản add-on mới nhất lên các phiên bản cũ hơn (sử dụng trong trường hợp bạn để chế độ Disable cho những add-on này). Nhấn Get List để xem thử danh sách các Add-on sẽ được xuất ra. Nhấn Select all để chọn tất cả và bấm Export để đóng gói chúng thành file và đưa đến nơi bạn đã chọn trong mục Export directory. Quay trở lại trình duyệt Tor, sau khi cài OPIE, bạn lại vào Tools > OPIE, mở thẻ Import, nhấn nút Browse, tìm đến file add-on vừa xuất ra và nhấn Import để đưa nó vào trong Tor.
 
Phiên bản Firefox mới nhất không dùng được cách trên, bạn khắc phục bằng cách cài FEBE (tại địa chỉ http://tinyurl.com/2b7xox). Tiếp đó, trong trình duyệt Firefox, vào Tools > FEBE > FEBE options, mở thẻ Directory, dòng Backup destination directory nhấn Browse rồi chọn lưu trên Desktop, nhấn OK để xác nhận. Sau đó vào lại Tools > FEBE > Perform Backup, vài giây sau, tất cả Add-on trong Firefox sẽ được đưa vào trong desktop.
 
Sau đó, bạn mở Tor lên, vào Tools > FEBE > Restore > Restore Extension rồi quét chọn các file có định dạng .xpi bấm Open > Install Now để chuyển nó vào Tor và khởi động lại trình duyệt là xong. Để chuyển các bookmar, trong Firefox, vào Bookmarks > Organize Bookmarks > Import and Backup > Backup, tìm chỗ lưu file bookmark. Tương tự, trong Tor, vào Bookmarks > Organize Bookmarks > Import and Backup > Restore > Choose File rồi lựa file có định dạng .json để cập nhật bookmark cho Tor.
 


Bạn nên sử dụng Tor để mở các trang web ghi nhận thông tin bảo mật như hộp mail, tài khoản ngân hàng,… để tăng độ an toàn cho tài khoản của mình. Khi dùng Tor, bạn sẽ duyệt web với một IP khác và các trình duyệt còn lại sẽ dùng IP chung khác nữa do dịch vụ mạng cung cấp. Bạn nên sử dụng Tor để mở các trang xem phim, download file hoặc blog Facebook hay những trang khác chặn IP khác để tránh bị chặn.
 
Điểm đặc biệt của Tor là khi bạn truy cập web bằng trình duyệt này thì toàn bộ thông tin IP, cookie,... sẽ không bao giờ được lưu vào trong máy tính, nên đây là cách an toàn để bạn xóa dấu vết trên mạng khi có người xấu cố tình tìm kiếm bạn để hãm hại. Cơ chế bảo mật này được thực hiện tương tự như trên Firefox khi bấm tổ hợp phím phím tắt Ctrl + Shift + P.

Nguồn tin: XHTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 1106

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12259

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7333079