Windows XP “bất lực” với IE9

Thứ tư - 21/04/2010 14:02
Windows XP “bất lực” với IE9

Windows XP “bất lực” với IE9

Theo lời xác nhận của Microsoft vào ngày thứ 3, thì trình duyệt web mới của Microsoft, Internet Explorer 9 (IE9), sẽ không chạy được trên Window XP, hiện tại hay khi phần mềm được tung ra thị trường.
IE9 sẽ không được hỗ trợ trên Windows XP

Đây là hành động đầu tiên của Microsoft về việc ngừng hỗ trợ trình duyệt web cho hệ điều hành XP, được xem là hệ điều hành thông dụng nhất thế giới.

Mặc dầu Microsoft đã loại trừ Windows XP ra khỏi danh sách được hỗ trợ IE9, nhưng hãng đã lãng tránh những câu hỏi về các phiên bản nào cùa Windows mà trình duyệt web mới nhất sẽ hỗ trợ. Trong danh sách những câu hỏi thường gặp, có câu hỏi : “IE9 sẽ chạy được trên Windows XP?” , Microsoft trả lời rằng: “Còn quá sớm để nói về những tính năng của Internet Explorer 9 Beta”.

Đó cũng chính là nguyên nhân để nhiều người dùng đặt câu hỏi thẳng thắn. “Xin trả lời liệu phiên bản mới nhất sẽ chạy trên Windows XP SP3 hay không?”, một người nào đó đã đồng hóa là “eXPerience” trong một bình luận trên blog của Dean Hachamovich, giám đốc điều hành nhóm phát triển IE. “Nếu không, thì xin nói rõ ràng. Thật sự là quá đủ khi khiến người dùng phải lao đao và việc hỗ trợ cho Window XP”.


Bảng thông báo xuất hiện trong lúc cố gắng cài IE9

Đã có nhiều lời chỉ trích dữ dội đối với Microsoft lên giả định rằng IE9 sẽ không bao giờ chạy được trên XP. Một nhà phê bình dấu tên đã tuyên bố :“Ngừng hỗ trợ Windows XP là một trong những quyết định tồi tệ nhất của nhóm phát triển IE, chắc chắn là nó còn tổi tệ hơn cả việc giải thể IE6”.

Tuy nhiên, Microsoft đã biểu lộ ý định là IE9 không chạy trên Window XP. Vào thứ 3 tuần này, người phát ngôn của công ty đã nói rằng trình duyệt mới cần “hệ điều hành hiện đại”, cụm từ “hệ điều hành hiện đại” này có nghĩa là không bao gồm Window XP già nua. “IE9 đòi hỏi hệ thống đồ họa hiện đại và hệ thống bảo mật từ năm 2001”, cô ấy thêm vào.

Sự bất lực của Windows XP khi chạy trên Platform Preview hay trình duyệt mới nhất xuất phát từ sự tiến triển nhanh chóng đồ họa phần cứng của IE9, dựa vào Direct2D và DirectWrite DirectX APIs (giao diện lập trình ứng dụng). Những hỗ trợ cho APIs được xây dựng sẵn trong Window 7, và được thêm vào Window Vista và Windows Server 2008 vào cuối tháng 10 năm ngoái, nhưng không thể mở rộng trên Windows XP.

Nhiều người dùng lo lắng rằng sự lưỡng lự trong việc phát triển trình duyệt mới cho Window XP, Microsoft sẽ lặp lại vấn đề hiện tại trong việc đưa khách hàng trở lại vết đổ của IE6 trong việc có được một phiên bản mới hơn. “Những ai chọn sống chung với XP thì sẽ bị ép buộc sống chung với IE8 mãi mãi, mà sẽ không có phiên bản IE mới”, một người dùng tên Danny Gibbons đã nói trên blog của Hachanovich.

Khả năng của IE9 có thể chạy trên XP sẽ ngăn chặn sự việc nó trở nên phổ biến cho đến khi mọi người từ bỏ XP để chuyển sang Windows 7. Theo NetApplication, nếu IE9 được phát hành tại thời điểm này, nó sẽ chỉ có thể chiếm tỉ lệ 27% so với tất cả các máy chạy Windows.

Không có công ty phát triển trình duyệt web nào khác thông báo kế hoạch dừng hỗ trợ Windows XP, nhưng đã có một vài trong số đó đã ngừng cung cấp một số hệ điều hành và platform. Ví dụ, tháng rồi Mozilla nói rằng sẽ không hỗ trợ cho hệ điều hành Mac X 10.4. Google Chrome dành cho máy Mac chỉ chạy trên máy Mac sử dụng chip Intel.

IE9 Platform Preview có thể tải tại trang web của Microsoft. Đòi hỏi Windows 7, Vista SP2, Windows Server 2008 hay Windows 2008 R2 để có thể chạy được IE9.

Theo Computerworld

Cap nhat tu: thongtincongnghe.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 308

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8275

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7764182