3D Ebook Cover 1.0: Thiết kế bìa sách, hộp đĩa... dạng 3D

Thứ bảy - 10/07/2010 15:21
3D Ebook Cover 1.0: Thiết kế bìa sách, hộp đĩa... dạng 3D

3D Ebook Cover 1.0: Thiết kế bìa sách, hộp đĩa... dạng 3D

Nếu bạn là người thành thạo các phần mềm đồ họa như Photoshop hay Corel Draw thì việc thiết kế bao bì cho các sản phẩm như bìa sách, hộp đựng đĩa... không có gì đáng nói. Nhưng đối với người không chuyên, sẽ là một cực hình khi phải loay hoay với các tính năng đồ họa phức tạp, thậm chí mất rất nhiều thời gian mà kết quả nhiều khi cũng không hoàn hảo.
Nay với phần mềm 3D Ebook Cover 1.0, bạn sẽ dễ dàng thiết kế ra cùng lúc cả ba mặt của chiếc hộp, với nhiều góc nhìn khác nhau. Với nhiều khuôn mẫu được thiết kế sẵn, tùy chỉnh các thông số về nguồn sáng, bóng mờ... một cách nhanh chóng, di chuyển và thay đổi các kích thước mẫu dễ dàng, công cụ 3D Ebook Cover sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc tạo bao bì sản phẩm.

Phần mềm 3D Ebook Cover 1.0 có dung lượng 13,2 MB, tương thích tốt với các hệ điều hành Windows XP/Vista. Bạn có thể tải bản dùng thử 30 ngày tại địa chỉ: http://www.3debookcover.com/3DEbookCover.exe.

Giao diện của chương trình rất thân thiện và đơn giản, gồm có các khu vực: thanh menu, thanh công cụ, khung bên trái chứa các tính năng quản lý đối tượng và thuộc tính (Objects, Properties và Materials), khung ở giữa hiển thị mẫu đang thiết kế và các công cụ tương tác, khung bên phải chứa các nhóm tính năng tạo hiệu ứng cho đối tượng (Camera, Reflection, Lighting và Shadows). Bây giờ, bạn có thể bắt tay vào việc thiết kế mẫu bìa sản phẩm với các nhóm tính năng của 3D Ebook Cover.

Đầu tiên, bạn bấm nút Load Template trên thanh công cụ (biểu tượng có ngôi sao màu vàng ) rồi chọn một mẫu trong các chủ đề: Box, CD Box, Chamfer Box, DVD, DVD Box, Hardcover, Magazine, Paperback ở cửa sổ hiện ra. Để thêm vào một đối tượng khác, bạn bấm nút Add Object (biểu tượng dấu cộng +) trên khung Object và kéo thanh trượt rồi chọn một mẫu. Và ngược lại, muốn loại bỏ mẫu, bạn chỉ cần chọn mẫu rồi bấm vào dấu trừ (-).

Sau khi đưa các mẫu ra khung giữa, bạn sử dụng các công cụ tương tác phía trên. Nhóm các công cụ lựa chọn và di chuyển đối tượng: Select Object - chọn đối tượng, Select and Move - chọn và di chuyển đối tượng theo hướng của các trục, Select and Rotate - xoay đối tượng theo ba vòng quanh tâm, Select and Scale - thay đổi kích thước vật thể theo ba chiều (dài, rộng và cao). Nhóm công cụ lấy và thay thế mẫu màu: Material Picker - giúp chọn vật liệu trên đối tượng và sẽ hiển thị ở thẻ Materials, Image Picker - công cụ giúp thay thế hình ảnh ở các mặt của mẫu bìa. Ngoài ra, còn có nhóm công cụ di chuyển nguồn sáng (Move Light Source 1 và 2) trên cửa sổ hiển thị, nếu không tìm thấy các nguồn sáng này thì bạn bấm chọn thẻ Lighting ở khung bên phải.

Đối với các bao bì cần độ chính xác cao, bạn chọn thẻ Properties ở khung Objects rồi tiến hành thay đổi các chỉ số các trục X, Y, Z ở các mục Object position, Object rotation và Oject scaling. Nếu cần quay về các thông số mặc định, bấm nút Reset sau dòng chữ Reset position ở từng mục.

Ở khung bên phải, tên nhóm các tính năng tạo hiệu ứng nằm phía dưới cùng gồm Camera, Reflection, Lighting và Shadows.

- Thẻ Camera:

Nhóm các tính năng này được dùng để quản lý các góc nhìn đến vật thể. Bạn kéo thanh trượt ở các trường của mục Camera properties để thay đổi: Vertical rotation - xoay vòng theo phương thẳng đứng, Horizontal rotation - xoay vòng theo phương ngang, Zoom - phóng to, Perspective - nhìn phối cảnh. Đối với mục Camera target, bạn di chuyển vật thể theo các trục X (chiều ngang), Y (chiều dọc), Z (chiều vuông góc với màn hình).

- Thẻ Reflection:

Giúp người dùng thiết lập các hiệu ứng nền cho vật thể. Bạn có thể đánh dấu kiểm vào ô False ở Transparent background để tạo nền trong suốt hoặc chọn màu nền trong bảng màu hiện ra ở Background color. Ở mục Reflection, bạn kích hoạt tính năng tạo bóng phản chiếu trên nền bằng cách đánh dấu kiểm vào ô False sau chữ Enable, rồi kéo thanh trượt ở các trường bên dưới để tăng hay giảm: Length - độ dài của bóng, Opacity - độ mờ đục, Fading - độ phai màu.

- Thẻ Lighting:

Các hiệu ứng chiếu sáng lên vật thể giúp cho mẫu bìa đang thiết kế trông bắt mắt hơn. Việc điều chỉnh ánh sáng ở nhóm tính năng này bao gồm hai dạng: ánh sáng tự nhiên (Global Lighting) và nguồn phát sáng từ hai điểm (Light Source 1 và 2). Để tăng giảm độ chói của ánh sáng tự nhiên, bạn kéo thanh trượt ở trường Brightness. Tiếp theo, bạn di chuyển vị trí của nguồn sáng thứ nhất ở các tọa độ của mục Position và chọn màu sắc chiếu sáng ở Color. Thực hiện công việc tương tự đối với nguồn sáng thứ hai.

- Thẻ Shadows:

Đúng như tên gọi của phần mềm, mỗi đối tượng ở cửa sổ hiển thị đều có hiệu ứng đổ bóng. Điểm đáng chú ý là khi tạo bóng thì bạn cần phối hợp chặt chẽ với hướng của hai nguồn sáng để tránh hiện tượng nguồn sáng hướng này, bóng hướng khác. Đối với mục Directional shadows, mặc định thì tính năng đã được kích hoạt, bạn cần thay đổi Direction - hướng đổ bóng, Length - độ dài, Color - màu sắc, Intensity - độ đậm hay nhạt, Blur - độ mờ ảo. Mục Global shadows giúp tạo hiệu ứng đổ bóng theo nguồn sáng Mặt trời.

Khi thấy vừa ý với mẫu đã thiết kế thì bạn hãy bấm nút Open Render Dialog (biểu tượng hình khối cầu màu vàng) trên thanh công cụ. Trong hộp thoại hiện ra, bạn nhập kích thước mong muốn vào hai ô Width và Height, thông số Image Aspect chương trình sẽ tự động điền vào. Xong, bạn bấm nút Render rồi chờ chương trình hoàn tất tiến trình kết xuất ảnh.

Cuối cùng, bạn bấm nút Save và chọn định dạng cần lưu ở trường Save as type, nhập tên tập tin vào ô File name, bấm Save. Lưu ý, 3D Ebook Cover hỗ trợ các định dạng png, bmp, jpg, tga, dds. Bạn cũng có thể bấm nút Copy to Clipboard để lưu vào bộ nhớ tạm rồi dán vào các ứng dụng xử lý ảnh khác.

Nguồn tin: Khoahocphothong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 779

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11932

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7332752