Enigeo - Tìm hiểu thông tin địa lý các quốc gia trên thế giới.

Thứ tư - 06/01/2010 05:45
Enigeo - Tìm hiểu thông tin địa lý các quốc gia trên thế giới.

Enigeo - Tìm hiểu thông tin địa lý các quốc gia trên thế giới.

Enigeo có thể được dùng như một công cụ hỗ trợ dạy và học một phần của môn địa lý, giúp cho bài học sinh động hơn, học sinh dễ nhớ lâu quên.
Địa lý là một môn học quen thuộc ở mọi cấp học. Khi học môn này, chắc chắn các bạn sẽ gặp các bài học về thông tin địa lý của một số quốc gia trên thế giới, đây cũng là một nỗi lo lắng của nhiều học sinh bởi rất dễ “lấy râu ông nọ chắp cằm bà kia”. Vì vậy, một sản phẩm mang tên Enigeo đã ra đời. Đây là một phần mềm học tập, vừa là một trò chơi giải trí. Vì vậy, các bạn học sinh sẽ dễ dàng tìm hiểu và ghi nhớ bài học thông qua tiêu chí “vừa học vừa chơi”. Bản cài đặt của phần mềm Enigeo được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại http://www.enigeo.org/download/enigeo_setup.exe (dung lượng 847 KB).

• Tìm hiểu và học thông tin

Sau khi cài đặt, bạn vào Start > All Programs > Enigeo, chọn biểu tượng mang tên Enigeo. Giao diện chính hiện ra, bạn có thể lựa chọn xem trước các thông tin để ghi nhớ, rồi mới vào trò chơi. Để tìm hiểu thông tin các quốc gia, bạn bấm vào Start explorer mode. Trên cửa sổ vừa hiện ra, bạn có 3 cách để tra thông tin địa lý của một quốc gia: chọn tra theo tên nước (Countries), tra theo tên thủ đô của nước cần tìm (Capitals), hoặc bạn dùng chuột bấm vào một vị trí bất kỳ của phần lãnh thổ quốc gia đó trên bản đồ. Nếu quốc gia cần tìm có trong cơ sở dữ liệu thì tất cả các thông tin trên sẽ xuất hiện. Ngoài 3 thông tin là tên nước, tên thủ đô, vị trí trên bản đồ thế giới thì còn có các thông tin sau: chế độ chính trị (hiển thị dưới tên quốc gia), Area (diện tích), Population (dân số), khu vực. Đặc biệt, bạn còn có thể dùng chuột giữa để phóng to, thu nhỏ bản đồ theo ý thích.

• Khởi tạo một trò chơi

Sau khi tìm hiểu xong, bạn bấm vào nút Menu để quay lại giao diện chính. Tại đây, bạn chọn Start new quiz để tham gia mội trò giải trí vui nhộn. Đầu tiên, bạn chọn Settings, rồi nhập vào tên người chơi ở ô Default playername, sau đó, thực hiện các thiết lập cho trò chơi như sau:

- Ở mục Used type of question, bạn chọn các kiểu câu hỏi sẽ gặp phải. Các loại câu hỏi là xáo trộn giữa 3 yếu tố tên nước, tên thủ đô và vị trí trên bản đồ. Theo đó, các câu hỏi sẽ yêu cầu từ một thông tin cung cấp, phải tìm một trong hai thông tin còn lại. Để chọn kiểu câu hỏi, bạn bấm vào các ảnh minh họa tương ứng, hoặc chọn Select all để dùng cho phép dùng tất cả.

- Ở mục Country selection, bạn chọn danh sách các quốc gia sẽ có mặt trong trò chơi. Bạn có thể chọn các quốc gia theo quy mô lớn, nhỏ bằng cách chọn nhóm ở mục Reduce by: largest countries (các quốc gia có diện tích lớn nhất), Smallest countries (các quốc gia có diện tích nhỏ nhất), Highest population (các quốc gia có dân số cao nhất), Smallest population (các quốc gia có dân số thấp nhất). Sau đó, bạn kéo thanh trượt ở mục Number of countries để chọn số nước sẽ được chọn theo yêu cầu trên. Ngoài ra, bạn còn có thể chọn / không chọn các nước tùy ý bằng cách bấm vào vị trí của nước đó trên bản đồ thế giới.

- Mục Settings cung cấp cho bạn các tùy chọn sau: For each country ask a question of every type (với mỗi quốc gia sẽ có một kiểu câu hỏi riêng), Ask a maximum of 10 questions (tối đa 10 câu hỏi), Ask a maximum of 20 questions (tối đa 20 câu hỏi), Ask a maximum of 50 questions (tối đa 50 câu hỏi), Draw correct answers on the map (tô vị trí của nước trong đáp án đúng trên bản đồ), Draw wrong answers on the map (tô vị trí của nước trong đáp án sai trên bản đồ), Show disabled contries (hiển thị cả những nước không được chọn vào trò chơi). Xong bấm nút Start.

• Cách chơi

Trường Question sẽ hiển thị câu hỏi, còn ở ô Answer, bạn nhập vào đáp án theo yêu cầu. Lưu ý, phải xem kỹ là câu hỏi yêu cầu tìm thủ đô hay tên quốc gia, tùy theo loại câu hỏi mà bạn có cách trả lời khác nhau. Sau mỗi lần trả lời, bạn chọn trường Last answer để xem các thông tin địa lý của nước đó như khi xem bình thường bằng chức năng Explorer the world.

• Lưu ý:

Hiện tại, trong cơ sở dữ liệu của chương trình chỉ gồm 193 quốc gia, vì vậy, có thể bạn sẽ không tìm thấy một số quốc gia nào đó. Các thông tin sẽ được làm mới khi bạn dùng chức năng Check Update (kiểm tra và nâng cấp phiên bản mới cho chương trình).

Với bản chạy không cần cài đặt, bạn phải tiến hành giải nén (bấm chuột phải vào tập tin, chọn Extract...), sau đó vào thư mục thu được, kích hoạt tập tin enigeo.exe để sử dụng.

(Theo KHPT)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 
DDHCM

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 982

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 89030

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6409690