Giám sát “sức khỏe” ổ cứng với phần mềm miễn phí Acronis Drive Monitor

Thứ hai - 21/06/2010 15:51
Giám sát “sức khỏe” ổ cứng với phần mềm miễn phí Acronis Drive Monitor

Giám sát “sức khỏe” ổ cứng với phần mềm miễn phí Acronis Drive Monitor

Ổ cứng lỗi là một trong những cách phổ biến mà mọi người mất đi những dữ liệu quan trọng từ máy tính của họ. Acronis Drive Monitor giúp bạn ngăn chặn việc này bằng cách đưa ra những cảnh báo đầu tiên về việc ổ cứng của bạn có thể đang có trục trặc.
Nó giám sát về nhiều khía cạnh như: nhiệt độ, lỗi đọc/ghi, tổng số vòng quay và nhiều hơn nữa. Sau đó nó sẽ thông báo cho bạn qua thanh tác vụ bật lên hoặc email về những vấn đề mà nó dò tìm được. Những cảnh báo sớm này sẽ giúp bạn biết về thời điểm mua ổ cứng mới và chuyển dữ liệu trước khi quá muộn.

Truy cập vào trang Acronis để tải Drive Monitor (bạn cần phải đăng ký). Bạn sẽ phải nhập tên và email sau đó bạn có thể tải miễn phí công cụ này.

          Chú ý rằng trang download có thể hỏi bạn nếu bạn muốn dùng bản dùng thử của bản backup chương trình. Nếu bạn muốn cài đặt đơn giản các ứng dụng của Drive Monitor click vào Continue without adding.    

    Chạy chương trình cài đặt khi việc download hoàn tất. Cài đặt theo hướng dẫn.       

Khi nó được cài đặt xong, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra được sức khỏe ổ cứng. Chú ý rằng nó chỉ ra 3 loại: Disk problems, Acronis backup, và Critical Events. Trên máy tính có ứng dụng backup ảnhSeagate DiskWizard dựa trên Acronis Backup, cài đặt và Acronis dò tìm nó.   

     Drive Monitor chạy trên khay hệ thống ngay cả khi cửa sổ đã bị đóng. Nó sẽ kiểm tra máy tính của bạn liên tục và sẽ cảnh báo nếu có vấn đề.  

    Tìm thông tin chi tiết về ổ cứng của bạn.

          Giao diện đơn giản của Acronis giúp bạn nhanh chóng xem tổng quan tình trạng của ổ cứng đang được thực thi. Nếu bạn muốn có nhiều thông tin, click đường dẫn phía dưới để xem chi tiết mô tả. Dưới đây chúng ta nhìn thấy tình trạng ổ cứng đang có nhiệt đô cao, tiếp theo nhấn Show disks để lấy thông tin chi tiết.    
  
Bây giờ bạn có thể lựa chọn mỗi ổ cứng của bạn và xem thông tin về chúng. Từ tab Disk overview được mở mặc định, chúng ta nhìn thấy ổ cứng mà đang được giám sát, đang chạy tổng số 368 ngày và nó có tình trạng tốt. Tuy nhiên nó đang có nhiệt độ 113F nhưng nhiệt độ đề nghị lớn nhất là 107F.       

Tab S.M.A.R.T. parameters đưa đến chi tiết thông tin về ổ cứng của bạn. Hầu hết người sử dụng có thể không biết giá trị nào sẽ được chấp nhận, vì thế nó sẽ chỉ ra tình trạng. Nếu giá trị này trong giới hạn cho phép, nó sẽ báo cáo Ok; ngược lại nó sẽ đưa ra vấn để ở khu vực này.

          Một thông tin rất hay bạn có thể nhìn thấy là tổng số Power-On Hours,Start/Stop Count, và Power Cycle Count. Đây có thể là chỉ thị hữu ích để kiểm tra nếu bạn tính đến việc mua máy tĩnh cũ. Việc tải nhanh chương trình này bạn sẽ lấy được các thông tin tốt nhất về thời gian nó đã được sử dụng.        

Cuối cùng, tab Events sẽ chỉ ra thời gian chương trình đưa ra cảnh báo. Chúng ta nhìn thấy ổ cứng đang quá nhiệt thậm chí khi các ổ cứng khác đang chạy trong dải nhiệt độ cho phép.

          Giám sát việc backup của Acronis  và các lỗi quan trọng     
 

  Nhằm giám sát chặt chẽ ổ cứng của bạn, Acronis Drive Monitor cũng theo kịp trạng thái của phần mềm backup và các sự kiện quan trọng được ghi lại bởi Windows. Bạn có thể truy cập từ trang phía trước hoặc thông qua đường dẫn bên tay trái của thanh nách- sidebar. Nếu bạn có bất kỳ ấn bản nào của việc cài đặt sản phẩm Acronis Backup, nó sẽ chỉ ra rằng nó đang được dò tìm. Chú ý rằng nó chỉ có thể quản lý trạng thái backup của phiên bản  Acronis Backup và True Image mới nhất.     
 
Nếu không có phần mềm backup nào của Acronis được cài đặt, nó sẽ chỉ ra rằng ổ cứng của bạn có thể không được bảo vệ và sẽ đưa cho bạn đường dẫn để tải phần mềm backup Acronis.    

   Nếu bạn có bất kỳ ứng dụng backup nào được cài đặt, nhấn vào Configure backup monitoring, và bỏ giám sát trên ổ cứng mà bạn đang tự thực hiện giám sát.       

  Cuối cùng, bạn có thể xem bất kỳ sự kiện quan trong nào dò tìm được từ tab Critical events bên trái.

Lấy email khi có vấn đề

          Một đặc tính tốt nhất của Drive Monitor là nó có khả năng gửi email bất cứ khi nào có vấn đề. Kể từ khi chương trình này có thể chạy trên bất kỳ phiên bản nào của Window bao gồm phiên bản Server và Home Server, bạn có thể sử dụng đặc tính này để lưu lại lần nữa sức khỏe ổ cứng của bạn khi bạn không ở gần. Để khởi tạo việc này, chọn Option trên góc trái trên cùng.    

   Lựa chọn Alerts ở bên trái, sau đó chọn Change settings để cài đặt tài khoản email của bạn.        

Gõ địa chỉ email mà bạn muốn nhận cảnh báo, và một tên của chương trình. Sau đó, nhập server mail gửi đi cho mail của bạn. Nếu bản có tài khoản Gmail, nhập các thông tin như sau

Outgoing mail server (SMTP):   
smtp.gmail.com
Port:  
587
Username and Password:
Nhập email và password:      
Chọn Use encryption  và chọn TLS từ lựa chọn mật mã hóa.    
   
Nó sẽ gửi thử một tin nhắn thử nghiệm đến email của bạn, sau đó bạn kiểm tra xác nhận việc này.

                                                          
Bây giờ bạn có thể chọn chương trình email tự động khi các cảnh báo quan trọng xuất hiện và cũng gửi báo cáo về trạng thái của đĩa bình thường.

 (Theo howtogreek, Xhtt)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 4938

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96647

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7308489