Giới hạn quyền sử dụng chung máy tính

Thứ bảy - 19/12/2009 12:53
Giới hạn quyền  sử dụng chung máy tính

Giới hạn quyền sử dụng chung máy tính

Đây có lẽ là phần mềm toàn diện nhất để quản lý việc sử dụng chung máy tính trong một văn phòng, sao cho mỗi người đều có một không gian làm việc riêng và quen thuộc.
Windows SteadyState là một tiện ích của Microsoft, giúp cho các thiết lập của Windows sẽ được trả về nguyên vẹn như ban đầu sau một phiên sử dụng, hơn nữa, bạn cũng có thể dễ dàng giới hạn người dùng khác, không cho họ can thiệp vào các thành phần trong hệ thống. Windows SteadyState 2.5 là tiện ích hoàn toàn miễn phí, hoạt động trong môi trường Windows XP SP2/SP3 và Vista, bạn có thể tải về tại http://www.microsoft.com/windows/products/winfamily/sharedaccess/default.mspx, hoặc tải trực tiếp tại http://www.softwarepatch. com/windows/steady-state-windows-xp.html.
 
Sau khi tải về vài cài đặt xong, bạn bấm chuột vào biểu tượng của Windows SteadyState trên desktop để khởi động chương trình. Từ giao diện chính, bạn bấm nút Add a new user để tạo một tài khoản cần thao tác. Trong cửa sổ Add a New Uservừa hiện ra, bạn nhập tên của tài khoản vào ô Username, mật khẩu truy cập vào 2 ô Password và Confirm password, mục User location nên để mặc định, trong khung Picture, bạn hãy lựa chọn một tấm ảnh đại diện cho tài khoản, sau đó bấm OK để xác nhận.
 
Sau khi đã tạo xong tài khoản người dùng, lúc này bạn sẽ được đưa tới cửa sổUser Settings. Tại đây, bạn sẽ tiến hành quy định các quyền hạn cho tài khoản người dùng vừa tạo. Các quy định này bao gồm trong các thẻ:
 
Thẻ General: trong thẻ này, bạn hãy đánh dấu chọn vào ô Lock profile to preventthe user from making permanents changes để không cho họ thay đổi các thiết lập. Đồng thời, thiết lập mốc thời gian để Windows tự động Log off trong 2 ô:
 
- Log off after X minutes of use: tự động log off Windows sau một khoảng thời gian (với X là mức thời gian tính bằng phút).
- Log off after X  minutes idle: tự động log off Windows sau một khoảng thời gian không sử dụng máy tính (với X là mức thời gian tính bằng phút).
 
Thẻ Windows Restrictions: trong thẻ này, bạn đánh dấu chọn vào ô Hightrestrictions và chọn các tác vụ có khả năng làm ảnh hưởng đến hệ thống trong khung bên phải, để cấm không cho người dùng sử dụng chúng. Bên cạnh đó, bạn có thể cho ẩn đi các phân vùng đĩa quan trọng bằng cách đánh dấu chọn nó trong mụcHide Drives.
 
Thẻ Feature Restrictions: thẻ này cho phép hạn chế quyền sử dụng InternetExplorer của người dùng, không cho phép họ sử dụng các chức năng trong các trình đơn của Windows. Bạn chỉ cần đánh dấu chọn vào mục cần hạn chế là xong.
 
Thẻ Block Programs: thẻ này sẽ cho phép bạn lên danh sách các phần mềm màngười dùng không được phép sử dụng, bạn chỉ cần chọn tên của phần mềm từ danh sách bên trái rồi bấm nút Block để đưa nó vào danh sách bên phải.
 
Sau khi đã lựa chọn xong các thiết lập, bạn bấm OK để xác nhận và bắt đầu áp dụng cho tài khoản người dùng.
Ngoài ra, với Windows SteadyState, bạn còn được cung cấp chức năng bảo vệ các thiết lập của ổ đĩa hoặc phân vùng đĩa chứa hệ điều hành Windows. Để sử dụng tính năng này, từ giao diện chính của Windows SteadyState bạn bấm chuột vào mục Protect the Hard disk, một cửa sổ hiện ra, tại dây bạn đánh dấu chọn vào mụcOn, một thông báo hiện ra, bạn bấm Yes để Windows SteadyState bắt đầu cài đặt các thành phần cần thiết giúp bảo vệ ổ đĩa cứng.
 
Sau khi quá trình cài đặt các thiết lập kết thúc, bạn cần phải khởi động lại máy tính để cập nhật các thay đổi. Sau khi khởi động xong, bấm chuột vào mục Protect the Hard disk, tại đây bạn có các tùy chọn sau:
 
Remove all changes at restart: loại bỏ toàn bộ các thiết lập của người dùng sau khi khởi động lại máy tính.
Retain changes temporarily: chỉ loại bỏ các thiết lập của người dùng sau khi khởi động lại máy tính vào ngày, tháng, năm và giờ cụ thể do bạn quy định.
Retain all changes permanently: giữ lại toàn bộ các thiết lập mà người dùng đã thay đổi trong tài khoản.
- Bạn có thể bấm chuột vào liên kết Change cache file size để thiết lập lại dung lượng đĩa cứng mà Windows SteadyState dùng để lưu các tập tin tạm trong quá trình hoạt động.
- Sau khi lựa chọn xong, bấm OK để xác nhận và bắt đầu áp dụng.


(Theo VÕ XUÂN VỸ voxuanvy2003@gmail.com, KHPT)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 155

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8122

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7764029