Mozilla phát hành phiên bản Firefox 3.6 Beta

Thứ năm - 03/12/2009 22:25
Mozilla phát hành phiên bản Firefox 3.6 Beta

Mozilla phát hành phiên bản Firefox 3.6 Beta

Hôm thứ 7 vừa qua, Mozilla đã tung ra phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Firefox 3.6, đây là bản nâng cấp được dự kiến phát hành vào cuối năm nay.
Phiên bản thử nghiệm này được tung ra muộn hơn 2 tuần so với dự kiến vì các nhà phát triển đã phải sửa một số lỗi phát sinh trong giai đoạn cuối cùng, bao gồm một lỗi phát sinh vào tuần trước khiến phiên bản này bị trì hoãn lại vài ngày. Firefox 3.6 được thay đổi khá nhiều so với phiên bản Firefox 3.5 được phát hành vào tháng 7 năm 2009, ngoài ra hầu hết các thành phần đã được ẩn đi, bao gồm cả công cụ phản hồi JavaScript TraceMonkey.

Một trong những tính năng mới mà người dùng có thể nhận biết là khả năng hỗ trợ tích hợp cho skin Personas đã bị Mozilla loại bỏ, và những cảnh báo mới sẽ gửi tới người dùng khi họ truy cập vào một trang sử dụng plug-in hết hạn, như Flash Player của Adobe hay QuickTime của Apple.

Lời cảnh báo này chỉ là một trong những biện pháp mà Mozilla đã thực hiện trong hai tháng trước để giảm số lượng người dùng dễ trở thành mục tiêu tấn công vì chưa nâng cấp plug-in nhóm ba. Vào đầu tháng 9, Mozilla đã tích hợp một plug-in Checking cho phiên bản Firefox 3.5.3 và Firefox 3.0.14, sẽ tự động phát hiện những phiên bản Flash Player quá hạn và nhắc nhở người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất được cho là bảo mật hơn.

Kể từ đó Mozilla đã đưa thêm một trang vào Website của công ty nơi người dùng có thể kiểm tra thủ công nhiều plug-in khác để phát hiện những phiên bản quá hạn. Ngoài ra phiên bản Firefox 3.6 Beta sẽ đưa ra một lời cảnh báo khi nó được yêu cầu gọi một plug-in quá hạn, cảnh báo này có nội dung như sau: "Some plug-ins used by this page are out of date" (Một số plug-in được trang này sử dụng đã quá hạn).

Mike Beltzner, giám đốc Firefox, cho biết giờ đây Firefox 3.6 còn hỗ trợ cho các công cụ mới như CSS, DOM và HTML 5; hỗ trợ xem phim toàn màn hình được nhúng bằng thẻ HTML video; và hỗ trợ cho Web Open Font Format (WOFF – định dạng font mở của Web). Trong một bài viết đang trên trung tâm phát triển của Mozilla, Beltzner khẳng định rằng khả năng thực thi của JavaScript cũng đã được nâng cao, đồng thời thời gian khởi động giảm đi.

Tuy nhiên một số tính năng Mozilla dự đinh tích hợp cho Firefox 3.6 đã bị “lãng quên” trong phiên bản thử nghiệm, gồm một tính năng giống như Jump List được tích hợp trong hệ điều hành Windows 7 của Microsoft, giúp liệt kê những trang mới được truy cập khi phải chuột lên biểu tượng của Firefox trên thanh Taskbar.

Firefox 3.6 Beta cũng hỗ trợ cho Aero Peak và khả năng xem trước ảnh nhỏ trên thanh Taskbar của Windows 7.

Kể từ giờ mọi phiên bản của ứng dụng trình duyệt này sẽ cung cấp khả năng xem trước ảnh nhỏ khi người dùng di chuyển giữa những tab mở với tổ hợp phím Ctr-Tab, tuy nhiên mặc định tính năng này bị tắt bỏ trong phiên bản thử Firefox 3.6 Beta. Để kích hoạt nó, người dùng sẽ phải hiệu chỉnh file cấu hình bằng cách nhập about:config vào thanh địa chỉ rồi tìm đến mục "browser.ctrlTab.previews" và click đúp vào nó để thay đổi giá trị thành true. Sau đó người dùng sẽ phải khởi chạy lại Firefox để áp dụng thay đổi này.

Mozilla cũng cảnh báo những người dùng phiên bản thử nghiệm rằng nhiều add-on, những phần mở rộng nhỏ mà nhiều người dùng Firefox cho là tính năng thú vị nhất, chưa thể tương thích trong phiên bản thử nghiệm. Để buộc một add-on làm việc với phiên bản thử nghiệm, Beltzner khuyên người dùng nên tải và cài đặt Add-on Compatibility Reporter.

Mozilla đã đăng một bản mô tả những thay đổi được thực hiện trên Firefox mà nhiều nhà phát triển Website và ứng dụng quan tâm.

Mozilla vẫn chưa quyết định phương pháp giới thiệu tới người dùng khi phiên bản chính thức được phát hành. Một số người, gồm cả Beltzner, ủng hộ phương pháp kiểu cập nhật bảo mật, trong khi những người khác muốn sử dụng một phương pháp rõ ràng hơn, như đưa ra những lời mời nâng cấp mà Mozilla đã áp dụng cho các phiên bản trước.

Mặc dù giao diện của Firefox 3.6 không có những thay đổi đáng kể, nhưng Mozilla dự định sẽ cải tiến giao diện người dùng trong phiên bản Firefox 3.7, được lên kế hoạch phát hành trong nửa đầu năm 2010, và hoàn thành nâng cấp trong phiên bản Firefox 4.0, hiện lên kế hoạch phát hành vào cuối năm 2010.

Người dùng đã sử dụng một trong những phiên bản thử nghiệm củaFirefox có thể nâng cấp tự động lên Firefox 3.6 Beta. Những người dùng khác có thể tải Firefox 3.6 Beta gồm 46 bản với 46 ngôn ngữ khác nhau cho hệ điều hành Windows, Mac OS X và Linux tại Website của Mozilla.

(Theo ComputerWorld, QTM)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 5534

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5534

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7326354