So sánh file trùng giữa các thư mục bằng WinMerge

Thứ hai - 09/08/2010 12:05
So sánh file trùng giữa các thư mục bằng WinMerge

So sánh file trùng giữa các thư mục bằng WinMerge

Máy tính bạn chắc chắn sẽ xảy ra tình huống là một thư mục được copy đến nhiều nơi, mỗi thư mục được bổ sung thêm một vài file và cuối cùng, khi cần hợp nhất các thư mục, Windows sẽ tự động xóa các file giống nhau trong thư mục nào đó. Vấn đề lớn sẽ xảy ra nếu như file bị xóa ấy lại là những file tài liệu cập nhật mới nhất (và bị file tài liệu cũ chép đè lên).

Khi đó, bạn cần WinMerge để giúp mình quyết định xem nên bỏ file nào và chọn file nào khi kết hợp các thư mục. Ngoài ra, chương trình còn giúp bạn so sánh các file và thực hiện nhiều tác vụ độc đáo khác nữa.
 

Cài đặt:
 

WinMerge có dung lượng 3MB, tải tại địa chỉ http://winmerge.org/ hoặc http://tinyurl.com/27afhb6. Sau khi tải về, lúc cài đặt, trong cửa sổ select Components bạn hãy đánh chọn thêm lệnh Plugins để cài đặt bổ sung các ứng dụng kèm theo để nâng sức mạnh làm việc của công cụ. Nhấn Next để tiế tục cài đặt. Khi đến cửa sổ select Additional Tasks hãy đánh chọn mục Add WinMerge folder to your system path để khởi tạo một thư mục làm việc riêng cho Win Merger trong máy tính (việc này sẽ giúp bạn khắc phục được nhanh chóng các lỗi xảy ra khi kết hợp các thư mục trong máy lại với nhau). Sau khi cài đặt xong, chương trình sẽ tự động được mở lên.


So sánh thư mục:
 
Để so sách các file, thư mục, bạn hãy vào File > Open, trong khung Files or Folders to Compare sẽ có 2 mục là Left và Right. Đầu tiên, bạn kéo thả 1 trong 2 thư mục muốn so sánh vào trong mục Left, khi ấy chương trình sẽ tự động nhận dạng đường dẫn cho thư mục ấy. Tiếp theo, bạn kéo thả thư mục còn lại vào trong mục Right. Nếu trong thư mục ấy có thêm các thư mục con thì bạn đánh chọn lệnh Include Subfolders để chương trình so sánh luôn các file có trong những thư mục con đó. Sau cùng, bấm OK để WinMerge kiểm tra sự khác biệt giữa 2 thư mục.
 

Trong bảng kết quả hiện ra, trong 2 băng màu xanh là phần thể hiện cho tên của 2 thư mục mà bạn chọn đưa vào để so sánh, thư mục trong băng bên trái sẽ thể hiện các thông số trong những thẻ có chữ Left và ngược lại. Để biết trong 2 thư mục có những file nào giống nhau hoàn toàn hoặc khác nhau như thế nào, bạn dò trong cột Comparison result. Những file giống nhau hoàn toàn thì được ghi chú là Binary files are identical và bạn có thể copy bất kỳ file nào cũng được. Những file khác nhau thì được ghi chú Binary files are different. Nếu có hàng trăm file như vậy thì làm sao để biết đâu là file cập nhật mới nhất mà không cần phải mở nó lên để xem? Win Merge sẽ giúp bạn. Lúc này, hãy nhìn qua 2 cột Left Date và Right Date, chương trình sẽ so sánh nội dung các file cùng tên và kiểm tra xem file nào có nội dung mới, đầy đủ, cập nhật hơn, khi ấy – với những file mới, đầy đủ hơn thì công cụ tự động gán thêm biểu tượng * bên cạnh thông tin của file ấy. Lúc đó, bạn chỉ việc dò theo tên rồi copy những file có dấu * là xong.
 

Có 2 phương pháp copy, một là bạn tự mở thư mục lên rồi sao chép như bình thường, cách thứ 2 là thực hiện nhờ WinMerge. Khi đó, hãy nhấn chọn lên các file có dấu *. Nếu file nằm ở cột Left thì bạn vào Merge > Copy to Right và ngược lại (bạn có thể chuyển cùng một lúc nhiều file được đánh dấu *, nghĩa là dù có hàng trăm file thì chỉ cần khoảng 5 phút là bạn có thể chuyển xong hết). Ngoài ra, nếu muốn biết thêm định dạng file thì bạn xem chi tiết trong cột extension. Nếu một file nằm trong thư mục con của thư mục bạn chọn thì trong cột Folder sẽ ghi chú thêm về tên của thư mục ấy. Bạn có thể dồn nhiều thư mục lại vào trong một thư mục lớn để WinMerge so sánh một lần duy nhất rồi từ từ lựa những file mới nhất ra đem lưu trữ vào chỗ riêng.
 

Nếu với các file Word, Media thì nhiều khi sử dụng tính năng Date chưa đủ để giúp nhận biết file cập nhật mới hơn. Khi đó, bạn cần sử dụng tính năng Size. Hãy vào Tools > Customize Tools, đánh chọn các mục Left Size và Right Size rồi bấm OK. Bây giờ, ngoài việc tìm những file có dấu *, bạn chỉ việc tìm thêm những file có kích thước như yêu cầu để chắc chắn có được file đầy đủ nhất.
 

So sánh file:
 
Để so sánh file thì trong mục Left và mục Right, bạn hãy nhấn nút Browse rồi tìm đến các thư mục muốn so sánh, nhấn OK để chương trình thực hiện theo lệnh yêu cầu.
 

Tinh chỉnh:
 
Để nâng cao khả năng làm việc của chương trình, bạn có thể cài đặt thêm một số tính năng sau. Thông thường thì khi hiển thị kết quả, các file trong thư mục con cũng hiện ra khiến cho mọi thứ rất rối, để kết quả trông gọn hơn, bạn vào View > Tree Mode. Khi đó, những file trong 1 thư mục con sẽ được thu gọn lại dưới 1 đề mục, nhấn chọn lên đề mục thì nội dung mới hiện ra.
 

Nguồn tin: XHTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thư mục, file, mục, thư
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 4948

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96657

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7308499