Các hình thức gọi điện thoại qua mạng Internet

Thứ hai - 07/06/2010 14:18
Các hình thức gọi điện thoại qua mạng Internet

Các hình thức gọi điện thoại qua mạng Internet

Với đường truyền Internet ADSL hay dịch vụ Internet trên nền 3G, bạn có thể thực hiện các cuộc gọi điện thoại miễn phí hay rẻ tiền đến những người cùng sử dụng dịch vụ này hoặc gọi ra quốc tế. Để thực hiện cuộc gọi dạng này, bạn cần có máy tính, phần mềm có tính năng thực hiện cuộc gọi, tai nghe, và có thể cần thêm thẻ gọi điện thoại quốc tế qua mạng Internet; hoặc điện thoại IP Phone; hoặc điện thoại di động đời mới có tính năng kết nối Internet qua wifi hoặc 3G.
Dùng phần mềm

Đây là hình thức phổ biến nhất mà người dùng máy tính đang sử dụng để liên lạc với nhau. Nếu máy tính có nối mạng Internet (ADSL, qua sóng 3G, hoặc dial-up) những người cần liên lạc có cài sẵn các phần mềm chat như Yahoo! Messenger, Skype..., họ sẽ thực hiện được các cuộc gọi miễn phí bằng headphone, chất lượng cuộc gọi gần tương đương với điện thoại thông thường. Trong trường hợp này, 2 người cần gọi nhau sẽ chạy cùng một phần mềm và đăng nhập vào phần mềm đó bằng user (nick name) và password đã tạo (nếu chưa có thì tạo miễn phí bằng nút bấm ngay trên cửa sổ chính của chương trình). Một khi đã đăng nhập vào được chương trình, một trong hai người bấm đúp chuột vào tên nick của người còn lại (nếu chưa có nick thì phải add vào), rồi chỉ cần bấm nút Call trên cửa sổ chat là có thể bắt đầu cuộc gọi.

Ngoài hình thức trên, người gọi có thể mua thẻ Internet Phone mệnh giá từ vài chục ngàn đồng, rồi download và cài phần mềm của đơn vị phát hành thẻ đó vào máy tính, cào thẻ và thực hiện nạp tiền vào tài khoản bằng phần mềm vừa cài vào và bấm số gọi trên phần mềm đó là có thể gọi đến bất kỳ số điện thoại bàn hay di động đang hoạt động trên thế giới với giá khá rẻ, từ vài trăm đồng đến vài ngàn đồng mỗi phút, biểu giá này tùy thuộc vào nơi gọi đến.

Để thực hiện cuộc gọi theo hình thức này, máy tính người gọi phải có headphone (loại tai nghe trùm tai và có micro) và cắm đúng vào các ngõ cắm Line out (hoặc headphone) và micro trên máy tính. Nếu máy tính đã có loa nghe nhạc, bạn có thể chỉ cần sắm thêm micro nhỏ để nói chuyện còn nghe gọi thì bằng loa, tuy nhiên người ở đầu dây bên kia sẽ bị ồn vì nghe những âm thanh bị dội lại. Hiện nay, mỗi bộ headphone chỉ có giá khoảng từ 30.000 đồng.

Ở hình thức gọi qua máy tính, ngoài việc gọi nghe tiếng, bạn có thể thực hiện cuộc gọi thấy hình (video call) bằng cách sắm thêm webcam.

Dùng điện thoại IP Phone

Hình dáng loại điện thoại IP Phone này hoàn toàn tương tự như điện thoại bàn thường dùng. Khác với điện thoại thường, bạn phải dùng đường dây mạng LAN có 2 đầu cắm RJ-45 để cắm một đầu vào điện thoại IP Phone và một đầu vào modem ADSL (hoặc hub/switch đang chia sẻ đường truyền mạng ADSL từ modem ADSL). Hiện nay, loại điện thoại này có khá nhiều mức giá, từ vài chục ngàn đồng đến vài triệu đồng (loại mang nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng về thiết bị mạng). Mỗi chiếc điện thoại IP Phone này sẽ có một số gọi khác nhau (số IP Phone). Do vậy, những người dùng đang sử dụng điện thoại IP Phone nếu biết số nhau thì có thể gọi miễn phí.

Ngoài cách gọi miễn phí giữa các điện thoại IP Phone, người dùng điện thoại IP Phone có thể mua thẻ Internet Phone và liên lạc với nhà phát hành thẻ để biết cách nạp tiền vào tài khoản bằng điện thoại IP Phone cũng như cách thực hiện cuộc gọi ngay khi nạp tiền thành công. Khi đó, người dùng điện thoại IP Phone sẽ thực hiện được các cuộc gọi đến điện thoại bàn hoặc di động ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Hình thức này tương tự như cách gọi dùng phần mềm của nhà phát hành thẻ Internet Phone trên máy tính để gọi đến điện thoại.

Trước đây, trên thị trường còn có loại điện thoại IP Phone có luôn tính năng quay số kết nối dial-up (đến dịch vụ VNN1268, VNN1269) để kết nối Internet rồi thực hiện cuộc gọi qua Internet. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường dường như không còn.

Dùng điện thoại di động cao cấp

Gần đây, hình thức gọi điện qua Internet còn có thể được thực hiện bằng chiếc điện thoại di động có tính năng kết nối Internet qua sóng wifi hoặc 3G. Thật ra, bạn có thể gọi trực tiếp từ điện thoại di động đến số điện thoại ở nước ngoài nhưng lúc đó bạn sẽ bị tính cước khá cao, vài chục ngàn đồng một phút, trong khi nếu gọi qua kết nối wifi hoặc 3G thì chỉ mất vài trăm đồng đến vài ngàn đồng (cước phí này do đơn vị phát hành thẻ Internet Phone quy định). Tuy nhiên, hình thức này còn khá mới mẻ nên các đơn vị phát hành thẻ Internet Phone chỉ mới hỗ trợ một số dòng điện thoại di động cao cấp quen thuộc nhãn hiệu Nokia dòng E (như E63, E71...). Để làm được việc này, bạn hãy liên hệ với đơn vị phát hành thẻ Internet Phone để biết các dòng điện thoại di động mà họ đã biết cách thiết lập kết nối, cũng như nhờ họ hướng dẫn cách thiết lập trên điện thoại di động.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 735

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11888

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7332708