DNS là gì, sử dụng thế nào?

Thứ tư - 03/02/2010 11:16
DNS là gì, sử dụng thế nào?

DNS là gì, sử dụng thế nào?

DNS viết tắt từ Domain Name System (tạm dịch Hệ thống tên miền) là Hệ thống phân giải tên được phát minh vào năm 1984 cho Internet và là một trong số các chuẩn công nghiệp của các cổng bao gồm cả TCP/IP.

DNS là chìa khóa chủ chốt của nhiều dịch vụ mạng như duyệt Internet, mail server, web server...Có thể nói không có DNS, Internet sẽ mau chóng lụi tàn để bạn có thể hình dung về mức độ quan trọng của DNS.

Các tài nguyên mạng được định danh bằng những địa chỉ IP dạng như 10.0.0.10 làm ví dụ. Mỗi máy tính khi kết nối vào mạng Internet cũng được gán cho 1 địa chỉ IP riêng biệt không trùng lẫn với bất kỳ máy tính nào khác trên thế giới. Tương tự vậy với website cũng có các địa chỉ IP riêng biệt. Tuy nhiên, bạn đâu thể nhớ rõ con số 123.30.128.10 sẽ dẫn đến website Tuổi Trẻ Online thay vì gõ www.tuoitre.com.vn. Đây là lúc DNS "trổ tài chuyển đổi" (ánh xạ) các con số địa chỉ IP khô khan thành những ký tự ABC thân thiện hơn. Nhờ DNS nên bạn không cần phải nhớ địa chỉ IP để vào website Tuổi Trẻ Online mà chỉ cần nhớ www.tuoitre.com.vn.

Nói cách khác, DNS cũng giống như một danh bạ điện thoại cho Internet. Nếu bạn biết tên của một người nhưng không biết số điện thoại hay ngược lại, bạn có thể tham khảo trong sổ danh bạ dễ dàng.

>> Duyệt web nhanh hơn với Google Public DNS

DNS khi triển khai sẽ sử dụng 2 thành phần: máy chủ DNS (DNS server) và máy trạm DNS (DNS client). Cả 2 thành phần này hoạt động như là ứng dụng dịch vụ nền trên hệ thống.

Tìm thông số DNS Server đang dùng

Muốn xem DNS Server mà ta đang sử dụng cũng khá đơn giản, chỉ cần vào Start, ở hộp thoại Runcmd rồi Enter. Cửa sổ "đen xì" xuất hiện, gõ tiếp câu lệnh "ipconfig /all" (không bao gồm dấu ngoặc kép) để hiển thị các thông số địa chỉ IP và cả DNS Server (phần đóng khung đỏ).

DNS Servers ở phần đóng khung đỏ

DNS Server công cộng và cách sử dụng

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) đều có địa chỉ DNS riêng, mỗi DNS có tốc độ biên dịch nhanh hay chậm khác nhau nên người dùng Internet có thể sử dụng DNS tùy theo lựa chọn. Đó là lý do các DNS Server công cộng (Public DNS Server) ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Để thay đổi DNS Server, bạn nhấn vào nút Start - Settings - Network connections rồi nhấn double-click vào Local Area Connection. Nhấn vào nút Properties rồi chọn Internet Protocol (TCP/IP) và nhấn tiếp nút Properties ở góc phải.

Giờ chỉ cần điền thông số DNS Server nào bạn muốn vào 2 ô "Preferred DNS Server" và "Alternate DNS Server". Mỗi địa chỉ DNS Server sẽ gồm 4 con số phân cách bởi dấu chấm.

Bạn có thể tham khảo một số DNS Server công cộng khá uy tín sau (điền vào 2 ô tương ứng ở phần "Use the following DNS server addresses":

- OpenDNS: 208.67.222.222 và 208.67.220.220
- Google Public DNS: 8.8.8.8 và 8.8.4.4 (Xem thêm tại đây)
- ScrubIt: 67.138.54.100 và 207.225.209.66
- DNS Advantage: 156.154.70.1 và 156.154.71.1

Tham khảo thêm 2 bài viết dưới đây để sử dụng công cụ thay đổi DNS Server tự động thay vì làm thủ công như trên:

Theo nhipsongso
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 555

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16355

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7772262