Tăng tốc toàn diện PC - Phần 2

Thứ ba - 29/06/2010 17:56
Tăng tốc toàn diện PC - Phần 2

Tăng tốc toàn diện PC - Phần 2

Trong bài viết Phần I, tác giả đã giới thiệu tới bạn đọc cách tăng tốc khởi động thông qua thiết lập Bios cũng như ép xung. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tăng tốc hệ thống thông qua việc can thiệp các thiết lập khác cả trong Bios lẫn hệ điều hành (chủ yếu với Vista).
Ngưng kết nối Internet không cần thiết
 
Một trong những điểm nổi bật ở Windows Vista chính là khả năng chơi đa phương tiện của công cụ này một cách tuyệt vời nhờ vào một tính năng có tên là throttling mechanism. Tính năng này cho phép đảm bảo rằng CPU có thể phân phối đều tài nguyên cho các phương tiện đa truyền thông. Tuy nhiên, khi bạn tiến hành ngừng một bản nhạc hoặc bỏ qua một đoạn video nào đó, tính năng này sẽ phải mất một thời gian để lấy lại nguồn tài nguyên cung cấp cho quá trình chơi đa phương tiện. Chính vì lẽ đó, bạn có thể giảm thời gian chuyển đổi việc phân phối tài nguyên này một cách dễ dàng bằng cách sau:
 

Truy cập theo đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Microsoft \ Windows NT \ CurrentVersion \ Multimedia \ SystemProfile và tạo một giá trị DWORD mới có tên NetworkThrottlingIndexValue nếu chưa có. Tại đây, bạn gán cho nó giá trị từ 1 đến 70 (mặc định giá trị này là 10) hoặc FFFFFFFF để vô hiệu hóa hoàn toàn.


Tăng tốc cho card tích hợp GMA
 
Hiện nay, nhiều máy tính xách tay cũng như máy để bàn sử dụng chip đồ họa tích hợp của Intel là Graphics Media Accelerator (GMA) được xem là khá chậm cho hầu hết các trò chơi hay các ứng dụng đồ họa. Và hiện dù có những GMA có thể được nâng cao hiệu quả bằng cách ép xung nhưng chúng hoạt động không thực sự ổn định.
 

Tuy nhiên, có một công cụ thực hiện việc này rất tốt cho phép tăng tốc độ đồ họa của GMA mà theo quảng cáo có thể lên đến 2.4 lần nhưng không thay đổi điện áp cũng như ảnh hưởng đến tính ổn định của hệ thống đó chính là GMABooster. Bạn có thể tham khảo và tải về để sử dụng công cụ này về tại địa chỉ http://www.gmabooster.com/


Vô hiệu hoá chế độ HDD Acoustic
 
Hiện nay, một số BIOS được chứa các thiết lập giúp cho ổ cứng của bạn chạy nhẹ nhàng hơn. Điều này sẽ giúp âm thanh phát ra rất êm ái và tuyệt vời, nhưng tiếc rằng nó lại ảnh hưởng một cách tiêu cực đến hiệu suất của hệ thống.
 
Nếu như bạn là một người quan tâm đến việc tăng hiệu suất làm việc của hệ thống thay vì giảm tiếng ồn thì bạn nên vô hiệu hóa tính năng được xem là có ích này của một số hệ thống Bios đời mới nói trên. Bạn hãy truy cập vào Bios setup xem có một thiết lập nào tương tự như HDD Acoustic mode chẳng hạn (xuất hiện trên mục Performance của máy Dell) và chọn giá trị Performance thay vì giá trị Quiet
 

Các ổ cứng ngày nay hoạt động cũng khá êm rồi


Tăng cường bộ nhớ cache
 
Windows Vista sẽ thực hiện ghi dữ liệu của ổ cứng thông qua bộ nhớ đệm (cache). Điều này sẽ giúp việc ghi dữ liệu của ổ cứng được hiệu quả hơn cũng như cải thiện hiệu suất làm việc. Và bạn có thể tiến hành tăng bộ nhớ đệm này để giúp hệ thống làm việc nhanh hơn nữa bằng cách sau: Chạy lệnh devmgmt.msc trong hộp thoại Find. Hộp thoại hiện ra, bạn tìm nhánh Disk Drives và nhấp chuột phải, chọn Properties>Policies và đánh dấu chọn trước mục Enable advanced performance.
 

Với lựa chọn này, kể từ giờ trở đi Windows sẽ sử dụng bộ nhớ cache lớn hơn giúp việc ghi dữ liệu nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho ổ cứng có nguy cơ mất dữ liệu khi gặp sự cố mất điện được tăng cao.


Sử dụng (hoặc không) tính năng ReadyBoost
 
Windows Vista có thể sử dụng điểm nổi bật ở việc tốc độ cao của ổ đĩa USB flash làm bộ nhớ cache với mục đích cải thiện hiệu suất. Nếu muốn biết USB có hỗ trợ ReadyBoost hay không, bạn hãy cắm nó vào một cổng USB và sau đó, một cảnh báo yêu cầu bạn xác nhận việc sử dụng tính năng này hiện ra và hãy chấp nhận nó, đó nghĩa là USB bạn hỗ trợ tính năng này rồi.
 
Nếu không thấy hiện thông báo gì, bạn hãy cứ thử qua thao tác này, đó là click chuột phải vào biểu tượng ổ đĩa và chọn Properties. Nếu tính năng này tồn tại, bạn sẽ thấy một thẻ tab có tên ReadyBoost. Hãy bấm vào tab này và chọn Use this device rồi chọn khoảng trống muốn Windows sử dụng làm bộ nhớ đệm. Xong nhấn OK xác nhận.
 

Ngoài ra, nếu bạn không quan tâm đến việc sử dụng ReadyBoost, hãy tắt nó đi để tiết kiệm một phần nào nguồn tài nguyên quý giá của hệ thống. Để thực hiện, hãy chạy lệnh services.msc trong hộp Find, bấm đúp chuột vào lựa chọn ReadyBoost và chọn Stop và ở mục Startup type chọn Disabled.


Tránh sóng Wifi
 
Đôi khi nếu bạn đang sử dụng mạng Wifi mà thấy tự nhiên sóng chậm đi, hãy kiểm tra lại vì có khi người hàng xóm của bạn cũng sử dụng Wifi với kênh thiết lập như của bạn. Bạn có thể nhờ các công cụ có tên Inssider hay Vistumbler để kiểm tra điều này.
 
Và nếu bạn phát hiện hàng xóm mình cũng sử dụng sóng Wifi, muốn tránh sóng này hãy thiết lập kênh sử dụng của mình thay đổi từ 11 (mặc định) xuống kênh 6 chẳng hạn để tránh sóng Wifi kia đi.
 
Hãy thử dùng thẻ CompactFlash
 
Một thẻ nhớ CompactFlash sẽ có tốc độ xử lý dữ liệu cao hơn nhiều so với một ổ đĩa USB Flash. Chẳng hạn với thẻ nhớ SanDisk Extreme IV CompactFlash thì tốc độ truy xuất dữ liệu của thẻ này có thể lên đến 40MB/s, nhanh gấp 2 lần so với những gì bạn từng thấy ở tốc độ của ổ đĩa USB. CompactFlash cũng có khả năng tương thích với tính năng ReadyBoost cũng như có nhiều cải tiến trong khả năng hoạt động

 

Tốc độ truy xuất của CompactFlash có thể nhanh gấp đôi so với USB


Format lại ổ đĩa USB của bạn
 
Nếu bạn làm việc với ổ đĩa USB thay vì sử dụng một thẻ nhớ CompactFlash thì bạn hãy chắc chắn rằng ổ USB của bạn đang làm việc với một định dạng hệ thống tập tin tốt nhất. Đừng nên nghĩ NTFS là một định dạng mới sẽ cho hiệu suất hoạt động tốt nhất, nó chỉ tăng cường tính bảo mật hơn so với định dạng trước đó mà thôi.
 
FAT32 cũng khá tốt, nhưng nếu bạn sử dụng Vista, định dạng exFAT mới hơn được xem là tốt nhất hiện nay.
 
Để tiến hành format trở lại, bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa, chọn Format và lựa chọn định dạng format là FAT32 hoặc exFAT trong danh sách File System list. Bạn có thể xem bản so sánh về 3 định dạng NTFS, FAT32 và exFAT một cách chi tiết, qua đó thấy được ưu và nhược của từng định dạng mà bạn quyết định lựa chọn.


Tối ưu tính năng DRDY
 
DRDY (Device Ready) là một tính năng khá hay trong BIOS cho phép hệ thống có thể tự động cấu hình nhận biết các thiết bị IDE hoặc SATA.
 

Thông thường, lựa chọn này sẽ nằm trong mục Optimise của BIOS, bạn có thể tăng giá trị thiết lập của thông số DRDY lên cao hơn nhằm cải thiện hiệu suất cho hệ thống một chút. Tuy nhiên điều này cũng có nghĩa việc đối mặt với các lỗi nguy cơ mất dữ liệu sẽ cao hơn, do đó bạn nên cẩn thận khi muốn đối mặt với những rủi ro này.


Theo XHTT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 943

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12096

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7332916