Kê đơn thuốc online

Chủ nhật - 28/02/2010 08:06
Kê đơn thuốc online

Kê đơn thuốc online

Khá nhiều bác sĩ ở Việt Nam đang sử dụng phần mềm trực tuyến để kê đơn cho bệnh nhân với thông tin thuốc đầy đủ và rõ ràng hơn.

Tạm biệt “chữ bác sĩ”

Từ hơn một năm nay, bác sĩ Vũ Minh Thắng ở khoa nội Bệnh viện 103 hàng ngày đều truy cập vào trang web thuoc.vn để kê đơn thuốc điện tử cho bệnh nhân thay vì viết tay như trước.

Trang web thuoc.vn của Công ty cổ phần thương mại và ứng dụng công nghệ Ánh Sáng hiện cung cấp miễn phí phần mềm kê đơn trực tuyến dành cho các bác sĩ. Đây là phần mềm kê đơn thuốc trực tuyến dành cho bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam, không yêu cầu người dùng cài đặt, chỉ cần đăng ký thành viên là có thể kê đơn ở bất ký đâu với máy tính kết nối Internet.

Theo bác sĩ Thắng, kê đơn bằng phần mềm trên trang web thuoc.vn có nhiều tiện ích, có thể kê đơn nhanh chóng và chính xác hơn là kê đơn bằng viết tay. Trang web này có thông tin thuốc rất lớn, có thể giúp các bác sĩ tra cứu và chọn loại thuốc phù hợp với điều kiện của bệnh nhân. Đặc biệt, thuoc.vn còn có tính năng cảnh báo tương tác thuốc và trùng chất trong trường hợp bác sĩ kê đơn không chính xác.

“Khi đã làm quen với phần mềm, mỗi đơn thuốc chỉ mất khoảng một phút và nhất là không còn lo nhầm lẫn vì nếu chọn sai tên thuốc, phần mềm sẽ cảnh báo ngay”, bác sĩ Thắng cho biết. Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể xem lại thông tin lưu trữ của bệnh nhân trên mạng trong trường bệnh nhân tái khám không mang theo hồ sơ bệnh án cũ.

Với người bệnh, đơn thuốc kê bằng phần mềm có thể đọc rõ ràng hơn, không còn gặp vấn đề “chữ bác sĩ” như đơn thuốc viết tay. Hơn nữa, theo bác sĩ Thắng, kê đơn bằng phần mềm của thuoc.vn còn cung cấp đầy đủ cả tên thuốc và các hoạt chất, do đó các dược sĩ và nhà thuốc có thể dễ dàng chọn thuốc thay thế trong trường hợp loại thuốc trong đơn kê không còn.

Ông Đào Quang Việt, Giám đốc CNTT của Công ty cổ phần thương mại và ứng dụng công nghệ Ánh Sáng cho biết phần mềm kê đơn trực tuyến hiện có khoảng 3.000 bác sĩ sử dụng. Đáng chú ý là phần lớn bác sĩ sử dụng phần mềm này là từ các tỉnh lẻ. Điều này, theo ông Việt, có thể là do “các bác sĩ ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM có quá nhiều việc, họ không có thời gian để thay đổi thói quen”.

Cẩm nang hỗ trợ bác sĩ

Ngoài việc hỗ trợ kê đơn trực tuyến, trang web thuoc.vn còn là kho thông tin hỗ trợ các bác sĩ trong hoạt động chuyên môn. Thuoc.vn hiện có thông tin của 45.000 loại thuốc được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, 7.000 bệnh, các hình ảnh giải phẫu và vài nghìn đoạn phim ngắn (video clip) giới thiệu trực quan về các loại bệnh. Trang web còn cung cấp cả thông tin chỉ dẫn về cách thức nhận biết thuốc giả và trả lời trực tuyến các thắc mắc của người dùng liên quan đến việc sử dụng thuốc.

Theo bác sĩ Trần Trọng Dương ở Bệnh viện đa khoa Nam Định, các bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ trẻ, thường phải có bên mình các cuốn sách chuyên ngành dầy cộm để tra cứu thông tin về bệnh lý hay chỉ dẫn về phác đồ điều trị. “Từ khi biết đến trang web thuoc.vn, tôi chỉ cần một laptop có kết nối Internet là có thể truy cập kho thông tin về bệnh, các hình ảnh giải phẫu và các loại thuốc trên website để hỗ trợ việc khám chữa bệnh”, bác sĩ Dương nói. “Số lượng thuốc rất nhiều và mỗi loại có nhiều hàm lượng khác nhau, bác sĩ không thể nhớ hết”.

Xây dựng cộng đồng y tế online

Ông Đào Quang Việt cho biết mục tiêu của trang web thuoc.vn là trở thành cộng đồng y tế hàng đầu ở Việt Nam, cung cấp thông tin và môi trường làm việc trực tuyến miễn phí cho các bác sĩ và các bệnh viện.

Dựa trên nền tảng web (webbase), phần mềm kê đơn trực tuyến trên thuoc.vn cho phép các bác sĩ có thể chủ động ứng dụng CNTT vào việc khám chữa bệnh mà không cần cơ sở y tế phải ứng dụng tin học hóa. Thuoc.vn hiện có thể hỗ trợ các bệnh việc triển khai khám bệnh trực tuyến miễn phí, chỉ phải trả phí trong trường hợp bệnh viện có nhu cầu hỗ trợ tại chỗ.

Ngoài ra, ông Việt cho biết trang web thuoc.vn hiện có hơn 1.000 nhà thuốc lập nhà thuốc ảo, trong đó có 200 nhà thuốc thường xuyên cập nhật giá thuốc. Đây là cơ sở dữ liệu tốt cho người dùng đối chiếu, so sánh giá thuốc. Với kho thông tin đồ sộ về thuốc và các loại bệnh tật, trang web thuoc.vn còn là địa chỉ hữu ích cho những người có nhu cầu hiểu thông tin về sức khỏe như cách sử dụng thuốc.

“Chúng tôi muốn cung cấp môi trường cho các bác sĩ và các bệnh nhân để tạo dựng cộng đồng y tế trực tuyến. Nếu hình thành được cộng đồng đông đảo, doanh thu sẽ đến từ quảng cáo và nguồn tài trợ của các hãng dược”, ông Việt cho hay.(Theo ICT News)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 21

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 908

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 908

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7321728