4 công cụ cực hay cho Windows

Thứ hai - 12/07/2010 03:31
4 công cụ cực hay cho Windows

4 công cụ cực hay cho Windows

Những công cụ sau đây không thể không có trong máy tính của bạn. Nó sẽ là những trợ thủ đắc lực khi bạn lâm vào những tình huống “dở khóc dở cười” với chiếc máy tính của mình. So với những chương trình khác cùng tính năng thì các công cụ sau hoạt động nhẹ, ổn định và hiệu quả hơn.
Unknown Device Identifier:

Phần cứng “bí mật” trong máy tính là những thiết bị trong máy nhưng không hoạt động vì thiếu driver. Có khá nhiều chương trình nói rằng có khả năng cài driver cho các phần cứng này nhưng 90% driver cài xong thì thiết bị đó vẫn…vậy. Để nhận biết phần cứng ẩn, bạn hãy sử dụng chương trình Unknown Device Identifier để giúp mình có thể xác định được các phần cứng gắn trong máy tính nhưng không thể sử dụng. Unknown Device Identifier là một chương trình miễn phí, tải tại địa chỉ http://tinyurl.com/2wdqwgn.
 
Sau khi cài đặt, chương trình tự khởi động rồi kiểm tra các thiết bị phần cứng có trong máy, nếu có cái nào không hoạt động, Unknown Device Identifier sẽ thông báo cho bạn biết bằng cách tô đậm tên của thiết bị ấy trong danh sách các phần cứng của máy tính. Về sau, khi muốn kiểm tra xem máy tính có thiết bị nào không thể sử dụng thì bạn lại mở chương trình này lên rồi vào Detect > Detect Now để tìm nó.
 


Find Driver:

Việc để cho một chương trình thứ 3 tải driver cho các thiết bị trong máy tính thường cho kết quả với tỉ lệ thất bại là 99% vì tác giả bài viết này đã thử dùng tất cả các chương trình tự cài driver hiện có để cập nhật phiên bản mới cho driver nhưng các chương trình đó đều không làm được. Vì thế, để cập nhật driver, bạn nên thực hiện bằng tay. Trong chương trình Unknown Device Identifier, bạn nhấn chuột phải lên tên thiết bị chưa có driver hoặc muốn cập nhật driver rồi chọn Find Driver. Lúc đó, trang web tìm kiếm sẽ hiện ra, bạn chỉ việc dò trong danh sách để tìm và tải driver phù hợp cho thiết bị trong máy tính của mình.


Abexo Defragmenter Lite:

Trước kia, mỗi lần bạn muốn quét rác, dọn dẹp máy, dồn đĩa,…bạn thường phải thực hiện tuần tự từng bước một rồi mới có thể làm việc khác. Tuy nhiên, chương trình Abexo Defragmenter Lite sẽ cung cấp một giải pháp tốt hơn rất nhiều nhằm giúp cho các bạn có thể quét rác, dọn đĩa và làm sạch máy chỉ với một lần thao tác hoặc tự động làm việc ấy cho bạn. Abexo Defragmenter Lite (tải tại http://tinyurl.com/na3d7j) là một ứng dụng khác với khả năng ngoài việc hỗ trợ dồn đĩa, nó còn giúp bạn quét rác trong máy tính chỉ bằng một thao tác duy nhất. Công cụ này đặc biệt hữu ích cho những người không muốn mất thời gian chạy từng chương trình quét rác, dồn đĩa,…
 
Bây giờ, bạn hãy tải file về rồi cài đặt vào máy, lúc đó công cụ sẽ tự động kích hoạt. Trong thẻ Options, bạn mở mục Choose Drivers sau đó chọn các ổ đĩa bạn muốn Abexo Defragmenter Lite thao tác. Trong mục Optimization, bạn đánh chọn lệnh Consolidate files and free spaces để thao tác dồn đĩa được triệt để hơn. Trong mục Final Step, bạn có nhiều tùy chọn rất hữu ích để bảo vệ cho máy tính sau khi công cụ làm xong công việc quét máy, dồn đĩa. Nếu bạn muốn tắt máy tính sau khi công cụ làm xong nhiệm vụ, bạn đánh chọn mục Shut Down PC. Bằng cách này, sau một ngày làm việc trên máy tính, bạn có thể an tâm để Abexo Defragmenter Lite làm cho máy bạn sạch sẽ hơn để hôm sau, bạn lại có một chiếc máy tính “y như mới” để làm việc.
 


Bây giờ, để công cụ tự động quét máy, dồn đĩa và làm mọi thứ khác cho bạn rồi tự tắt máy sau khi làm xong thì bạn chỉ việc đơn giản mở thẻ Actions > Antorun và nhấn nút Run Se ected Tasks. Lúc đó bạn chỉ việc đi… ngủ, còn công cụ sau khi làm xong việc, nó sẽ tự động tắt máy cho bạn luôn.

 

Trong trường hợp bạn muốn thao tác sâu hơn nhằm nâng cao khả năng làm việc của công cụ, bạn hãy mở thẻ Actions > Manual. Trong cửa sổ mở ra, mục Options, bạn hãy chọn ổ đĩa muốn thao tác, tiếp đó bạn đánh chọn mục Consolidate files and free spaces, bây giờ - nếu muốn quét rác, dồn đĩa thì bạn nhấn nút Optimize, trong trường hợp muốn phân tích hiện trạng ở cứng thì bạn nhấn nút Analyze là xong. Bằng cách này, bạn có thể thao tác thủ công để quét từng ổ đĩa mình muốn một cách triệt để hơn.
 

 

Shutdown Xpert:

Bạn làm việc trên máy tính và có việc đi ra ngoài nên muốn đặt lệnh sau một khoảng thời gian nhất định nào đó, máy sẽ tắt? Lúc ấy, hãy sử dụng chương trình Shutdown Xpert để giúp mình làm việc đó. Bạn tải Shutdown Xpert (dung lượng 1,03 MB) từ địa chỉ http://tinyurl.com/yj6sxz3. Cách sử dụng chương trình rất đơn giản, trong cửa sổ làm việc của nó, nếu muốn hẹn giờ tắt máy, hãy đánh chọn mục Shutdown in rồi nhập số thời gian vào (đơn vị là phút) rồi bấm OK > Do not show this again > Procced để xác nhận. Để tắt máy ngay lập tức trong lúc máy đang bị treo, bạn nhấn chọn lệnh Force Shutdown rồi nhấn OK. Để khởi động lại máy ngay tức thì, đánh chọn lệnh Force Reboot rồi bấm OK. Chương trình này rất tốt ở chỗ có thể tắt máy trong bất kỳ tình huống nào và không có bất kỳ điều gì có thể ngăn nó tắt máy tính khi đã đến giờ hẹn.


Nguồn tin: XHTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 416

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8383

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7764290