Kinh nghiệm cài đặt và sử dụng Windows 7 trên VMware Player

Thứ năm - 03/12/2009 20:17
Kinh nghiệm cài đặt và sử dụng Windows 7 trên VMware Player

Kinh nghiệm cài đặt và sử dụng Windows 7 trên VMware Player

Cách hay nhất để trải nghiệm Windows 7 mà vẫn làm công việc thường ngày không bị gián đoạn với Windows XP là tạo máy ảo để cài đặt và sử dụng hệ điều hành mới này. VMware Player 3.0 là công cụ tốt nhất để thực hiện việc này vì nó hỗ trợ rất tốt hiệu ứng Aero đặc trưng của Windows 7 trong khi những phần mềm tạo máy ảo khác thì không.
Nếu cài đặt hệ điều hành Windows 7 trên một hệ thống ảo, bạn sẽ thấy rằng, hiệu ứng Aero đặc trưng của chúng sẽ bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, với phiên bản mới ra mắt của VMware Player, bạn sẽ được hỗ trợ một cách hoàn hảo nhất hiệu ứng Aero trong môi trường ảo hóa.

Đầu tiên, bạn tải về phiên bản VMware Player 3.0 beta mới nhất tại địa chỉ http://www.softpedia. com/get/System/OS-Enhancements/VMware-Player.shtml để cài đặt vào hệ thống của mình. Hoặc truy cập trang chủ của hãng tại địa chỉ http://www.vmware.com/products/player/ để tải, nhưng yêu cầu đăng ký một tài khoản miễn phí tại đây. Phiên bản mới này có cả 2 bản dành cho Windows và Linux. Bài viết sẽ khai thác trên phiên bản dành cho Windows.

Cài đặt VMware Player

- Việc cài đặt không quá phức tạp và chỉ mất vài phút để hoàn tất, tuy nhiên trong suốt quá trình cài đặt, bạn sẽ nhận được khá nhiều thông báo yêu cầu xác nhận việc cài đặt trình điều khiển cho phần mềm. Bạn cứ bấm vào nút Install để chấp nhận cài đặt.

- Sau khi cài đặt xong, bạn hãy bấm Restart Now để khởi động lại máy.

- Khởi động lại hệ thống xong, bạn hãy chạy VMware Player. Tại lần đầu tiên kích hoạt, bạn sẽ nhận được một cửa sổ trình bày với giao diện về hợp đồng bản quyền (EULA: End-User License Agreement). Bạn hãy chọn Accept để chấp nhận.

- Tại cửa sổ chính của chương trình, xuất hiện màn hình chào mừng của VMware Player cũng như các tính năng chính mà nó cung cấp. Tại đây có 3 menu chính gồm: File, VM và Help. Tốt nhất, bạn nên bấm vào menu Help để tìm hiểu thêm trước khi sử dụng phần mềm.

- Nếu vì một lý do nào đó bạn muốn sau khi tắt hệ thống ảo, nó sẽ tự động lưu giữ lại các thao tác làm việc để sử dụng khi kích hoạt lại cửa sổ ảo hóa, hãy vào menu File, chọn mục Preferences và đánh dấu chọn trước mục Suspend the virtual machine trong trường When closing a virtual machine. Tại đây, bạn cũng nên hủy dấu chọn trước mục Check for new version tại trường Software update nếu như không muốn lúc nào chương trình cũng tiến hành kiểm tra phiên bản mới.

Cài đặt một hệ điều hành ảo trên VMware Player

- Khi đã sẵn sàng cho việc cài đặt một hệ điều hành mới, có 2 cách để bạn bắt đầu thực hiện quá trình này. Một là vào menu File, chọn Create a New Virtual Machine, hai là bấm vào Create a New Virtual trong Main Window Sidebar.

- Tại cửa sổ đầu tiên hiện ra, chọn nguồn cài đặt hệ điều hành từ một ổ DVD hay một file ISO, xong bấm Next một khi đã chọn được nguồn cài đặt hệ điều hành. Bài viết sẽ thực hiện với file ISO bằng cách bấm vào nút Browse và chỉ đến nguồn chứa file ISO trong máy.

- Lúc này, một cửa sổ hiện ra. Bạn hãy nhập thông tin về khóa sản phẩm, tên người sử dụng, mật khẩu đăng nhập 2 lần (cũng có thể bỏ trống phần này), bấm Next để qua bước tiếp theo. Cửa sổ kế tiếp hiện ra, bạn hãy đặt tên cho hệ điều hành của mình (Windows 7 chẳng hạn), nơi lưu phiên bản hệ điều hành này, bấm Next.

- Bây giờ, bạn hãy điều chỉnh kích thước ổ đĩa sẽ lưu trữ hệ điều hành ảo trong mục Maximum disk size rồi bấm Next. Lưu ý: khuyến cáo phần mềm đưa ra là 40 GB dung lượng đĩa cứng, nhưng bạn vẫn có thể hạ thấp xuống nếu ổ cứng không đủ dung lượng.

- Hộp thoại thông báo hiện ra báo hiệu quá trình cài đặt đã sẵn sàng, tuy nhiên nếu muốn tối ưu hóa các thiết lập phần cứng khác, bạn hãy bấm nút Customize Hardware... để thực hiện các thay đổi.

- Tại cửa sổ hiện ra, phần Hardware cho phép thiết lập phần cứng với 8 lựa chọn khác nhau, tùy thuộc vào cấu hình máy cũng như nhu cầu sử dụng của bạn. Tuy nhiên, khuyến cáo bạn chỉ nên thay đổi kích thước bộ nhớ sử dụng, các thiết lập còn lại đều đã rất phù hợp.

- Khi đã sẵn sàng, bấm OK để xác nhận việc thiết lập này. Cửa sổ tiếp theo xuất hiện, hãy bấm Finish để hoàn tất việc khai báo cài đặt cho VMware Player.

- Tiếp tục, bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu download và cài đặt tiện ích hỗ trợ có tên Vmware Tools, hãy bấm vào nút Download để cài đặt.

- Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, tiện ích cũng sẽ tiến hành cài đặt Windows 7 cho bạn, việc cài đặt diễn ra với các thao tác như trên một hệ thống thật. Vậy là bạn đã xong thao tác cài đặt Windows 7 trên hệ thống của VMware Player rồi đó!

Lưu ý khi sử dụng Windows 7 trên VMware Player

Nếu đã thiết lập chế độ Suspend the virtual machine như nói ở trên, bạn có thể tiến hành tắt Windows trên VMware Player mà vẫn lưu trữ lại các thao tác đang làm việc. Để thực hiện chế độ tắt này, bạn hãy vào menu VM, chọn Power, chọn Suspend để đưa máy vào chế độ lưu trữ các thiết lập. Hộp thoại xuất hiện, bạn bấm vào nút OK để xác nhận quá trình tắt.

(Theo THÚY CHINH, KHPT (thuychinh.nguyenthi@gmail.com))
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 1448

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14078

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7769985