Những phím tắt thú vị trong Windows XP và Firefox

Thứ bảy - 19/12/2009 12:23
Những phím tắt thú vị trong Windows XP và Firefox

Những phím tắt thú vị trong Windows XP và Firefox

Bạn liệu đã chắc chắn biết được những phím tắt dưới đây dành cho Windows XP và Firefox? Có lẽ nhiều bạn rất cần biết đến những phím tắt này vì nó có lẽ khá mới mẻ đối với bạn.
Các phím tắt ẩn trong Windows XP

1.
 [SHIFT] + [alt] + [PrntScrn] – Nâng cao độ tương phản
 

Sau khi nhấp vào tổ hợp phím này, bạn sẽ nhận được một thông báo hiện ra, đơn giản bạn chỉ cần nhấp OK hoặc Enter để xác nhận. Lúc này, Windows sẽ thay đổi độ tương phản của các màu sắc. Chẳng hạn với một văn bản, nền đen sẽ chuyển sang nền trắng và ngược lại.

2. [Ctrl] + [alt] + [phím lên/xuống/trái/phải] – Xoay màn hình
 

Khi sử dụng tổ hợp phím này, lập tức màn hình hiển thị của bạn sẽ được chuyển sang hướng khác theo nhiều góc độ lần lượt 90, 180 hoặc 270 độ. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào card đồ họa bạn sử dụng cũng như các trình điều khiển driver của nó.

3. [Windows] + [D] – Đóng mở nhanh chóng các cửa sổ ứng dụng

Với tổ hợp phím này, bạn sẽ có thể nhanh chóng đóng tất cả các cửa sổ ứng dụng đang làm việc để quay ra desktop và cũng có thể mở tất cả các cửa sổ ứng dụng khi đang làm việc ở desktop.

4. [Windows] + [L] – Khóa nhanh hệ thống

Khi bạn đang sử dụng PC, muốn ra ngoài nhưng lại không cho người khác sử dụng máy của mình, bạn có thể khóa Windows bằng tổ hợp phím này. Bây giờ, muốn đăng nhập lại bạn phải cung cấp mật khẩu (nếu có) để đăng nhập vào hệ thống.

5. [Ctrl] + [Z] – Quay trở lại tác vụ trước đó

[Ctrl] + [Z] được biết đến như là phím tắt cho phép bạn quay trở lại thao tác làm việc trước đó. Chẳng hạn khi bạn lỡ tay xóa một tập tin nào vào trong thùng rác, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Z để gọi tập tin đó quay trở lại.

Lưu ý: Bạn không thể gọi tập tin lỡ xóa khi dùng lệnh Shift+Del

6. [Windows] + [R], gõ cmd kết hợp [Ctrl] + [Shift], nhấn Enter – Mở cửa sổ command prompt dưới quyền quản trị

Khi dùng tổ hợp phím này, bạn có thể truy cập quyền quản trị (administrator) để có thể ra các lệnh liên quan đến hệ thống của mình.

Các phím tắt ẩn trong Firefox
 
1. [Ctrl] + [1] to [9] Di chuyển đến các tab khác nhau

Nếu có dưới hơn 9 tab, bạn có thể di chuyển đến các tab trên Firefox tương ứng với các con số mà bạn kết hợp với phím Ctrl.

2. [/] Hay [ '] Tìm nhanh nội dung trong văn bản
 
Khi nhấn phím tắt này, bạn sẽ được mở hộp thoại tìm kiếm trên thanh công cụ phía dưới cửa sổ trình duyệt. Bạn chỉ cần gõ nội dung cần tìm trong văn bản hiển thị, Firefox sẽ tiến hành tìm những từ mà bạn đưa ra một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn cũng có thể đánh dấu vào những lựa chọn tìm thấy thông qua nút Highlight all trên thanh công cụ tìm kiếm này.

Những phím tắt thú vị trong Windows XP và Firefox

3.
 [Ctrl] + bánh xe của chuột – tăng/giảm kích thước font hiển thị
 
Với việc giữ phím Ctrl và lăn con lăn trên chuột (loại chuột whell mouse), bạn có thể phóng to/thu nhỏ kích thước font chữ hiển thị của văn bản trên Firefox để phù hợp với mắt mình hơn.


(Theo XHTT)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 919

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8648

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7329468