Internet Explorer “thất bát” ở châu Âu

Thứ ba - 23/03/2010 16:19
Internet Explorer “thất bát” ở châu Âu

Internet Explorer “thất bát” ở châu Âu

Trình duyệt Internet Explorer (IE) của Microsoft đã đánh mất thị phần tại các thị trường lớn ở châu Âu như Pháp, Anh và Italy sau khi gã khổng lồ phần mềm bắt đầu cho phép người tiêu dùng châu Âu được tự do lựa chọn trình duyệt mà họ muốn để lướt web.
Từ giữa tháng 5/2009, Microsoft đã cam kết cho phép người tiêu dùng được truy cập vào các trình duyệt đối thủ trong hệ điều hành Windows dễ dàng hơn. Lời hứa này đã kết thúc cuộc chiến chống độc quyền “hao tiền tốn của” giữa Microsoft và Liên minh châu Âu (EU).

Microsoft đã bắt đầu gửi một màn hình lựa chọn mà ở đó khách hàng có thể dễ dàng click vào các trình duyệt đối thủ đến gần 200 triệu máy tính mới và cũ.

Theo hãng thống kê web Statcounter, trong tháng 3/2010, thị phần của Internet Explorer tại Pháp đã giảm xuống 2,5% điểm so với tháng 1, giảm 1% điểm tại Anh và giảm 1,3% điểm tại Pháp.

Trình duyệt của hãng Opera Software, hãng trình duyệt lớn thứ 4 thế giới nhờ có màn hình lựa chọn của Microsoft mà đã có lượt tải nhiều hơn gấp đôi so với mức bình thường tại châu Âu. Đặc biệt ở Italy, Tây Ban Nha và Ba Lan, lượt tải trình duyệt Opera đã tăng hơn gấp 3 lần.

Mozilla, hãng trình duyệt lớn thứ hai thế giới cũng được hưởng lợi từ màn hình lựa chọn của Microsoft. “Chúng tôi đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ số người dùng mới trình duyệt Firefox nhờ vào màn hình lựa chọn. Chúng tôi hy vọng con số này sẽ tiếp tục tăng lên khi màn hình lựa chọn được cung cấp ở tất cả các nước”, một phát ngôn viên của Mozilla nói.

Các hãng trình duyệt nhỏ hơn thì tỏ ra chưa hài lòng với màn hình lựa chọn này. Họ đã kêu gọi Liên minh châu Âu ra phán quyết buộc Microsoft phải cho họ nhiều cơ hội hơn trong website lựa chọn trình duyệt của hãng này.

Đầu tiên, màn hình lựa chọn trình duyệt của Microsoft (tại địa chỉ web http://www.browserchoice.eu) hiển thị năm trình duyệt hàng đầu thế giới hiện nay là IE, Firefox, Opera, Safari của Apple và Chrome của Googe ở những vị trí ưu tiên hơn. Các trình duyệt khác, bao gồm Flock, Avant và Maxthon sẽ được liệt kê theo một thứ tự ngẫu nhiên.

“Cho đến nay, lượt tải mới trình duyệt Flock từ màn hình lựa chọn trình duyệt của Microsoft chỉ đóng góp một phần khiêm tốn và sự tăng trưởng của số lượt tải tổng thể. Đó cũng là tình cảnh chung của những trình duyệt khác không được hiển thị trên màn hình chính”, Flock nói trong một tuyên bố.

Riêng Microsoft thì khẳng định màn hình lựa chọn trình duyệt đã tuân thủ nghiêm túc phán quyết của EU. Năm trình duyệt lớn nhất đã được hiển trị trực tiếp trên màn hình lựa chọn này, tuy nhiên, các hãng trình duyệt nhỏ lại khăng khăng cho rằng chưa có gì để cho thấy người tiêu dùng đã có nhiều sự lựa chọn có sẵn hơn.

“Chúng tôi hy vọng những sự thay đổi mà chúng tôi đã nhắc tới trong đơn kiến nghị cấp bách gửi lên Ủy ban châu Âu được thực hiện để tất cả các trình duyệt đã được hiển thị bên phải màn hình chính sẽ có cơ hội được người tiêu dùng châu Âu nhìn thấy và cân nhắc đến”, Flock nói.

Theo Reuters, Dân trí
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 293

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8260

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7764167