Kỷ niệm lần thứ 25 ngày ra đời địa chỉ web ".com"

Thứ bảy - 20/03/2010 12:21
Kỷ niệm lần thứ 25 ngày ra đời địa chỉ web ".com"

Kỷ niệm lần thứ 25 ngày ra đời địa chỉ web ".com"

Cách đây 25 năm, vào ngày 15 tháng 3, hệ thống máy tính trạm tại đại học Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ đã đi vào lịch sử khi trở thành những chiếc máy đầu tiên phát hành địa chỉ trực tuyến có đuôi ".com".
Và cũng trong năm 1985, 5 công ty khác tại Hoa Kỳ đã chính thức tham gia kết nối cộng đồng mạng còn rất sơ khai lúc bấy giờ và cũng đã sử dụng đuôi ".com" cho các trang web đại diện của mình.

"Lúc bấy giờ, không ai nghĩ rằng chỉ sau 25 năm, Internet đã phát triển vượt bậc và đóng vai trò chủ đạo trong mọi công việc kinh doanh, học tập, giải trí như hôm nay. Và trong thế giới mạng đó, các địa chỉ ".com" gần như là những đại diện ưu tú nhất." - trích phát biểu của ngài Mark Mclaughlin, CEO Verisign, công ty chuyên doanh các tên miền ".com".

Vào thời điểm những năm 80 và đầu thập kỷ 90, hầu hết mọi người đều ít biết đến các trang web ".com". Lúc đó, gần như các trang có đuôi ".com" không phải là những trang thiên về kinh doanh hay đại diện cho các công ty, tập đoàn như bây giờ. Chúng đa phần được điều hành bởi chính phủ và thực hiện các mục đích giáo dục dân sinh là chính. Và từ khi Internet bùng nổ vào những năm cuối thập kỷ 90 thì các tên miền ".com" đã được chú ý và bắt đầu được sử dụng rộng rãi. Tính đến năm 1997 thì đã có hơn 1 triệu trang web ".com" được đăng ký và cho đến nay, mỗi tháng vẫn có trung bình hơn 660.000 trang ".com" được đăng ký.

* Tính riêng các trang đăng ký có đuôi ".com", theo thống kê từ OECD:

  • Khoảng thời gian từ năm 1985 đến 2000 đã có hơn 21 triệu trang.
  • Khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2010 đã có đến hơn 51 triệu trang.
Theo BBC, TinhTe
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 769

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8498

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7329318