Phá khóa điện thoại không vi phạm pháp luật

Thứ ba - 27/07/2010 12:43
Phá khóa điện thoại không vi phạm pháp luật

Phá khóa điện thoại không vi phạm pháp luật

Pháp luật quyền tác giả của Mỹ đã được sửa đổi vào ngày thứ Hai 26/7/2010, hợp pháp hóa việc phá khóa các loại điện thoại thông minh (smartphone) như iPhone nhằm chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hay cài các phần mềm không được hãng thông qua.

Việc sửa đổi Đạo luật Quyền tác giả Thiên niên kỷ số (DMCA – Digital Millennium Copyright Act) bất chấp những phản đối dữ dội từ phía Apple. Apple cho rằng việc “hack” iPhone khiến điện thoại dễ bị những lỗ hổng bảo mật, nhiễm virus hay gây hại đến phần cứng.
AT&T là nhà cung cấp độc quyền iPhone tại thị trường Mỹ và việc sửa đổi này buộc hãng phải đồng ý với công việc phá khóa hay còn gọi là “jaibreaking” và “unlocking” triệt để khỏi sự bó buộc duy nhất với một nhà cung cấp dịch vụ.
 
Jenifer Granik, người của tổ chức EFF, một tổ chức bảo vệ quyền trên Internet, tổ chức đấu tranh cho sự thay đổi này nói: “Cơ quan quyền tác giả Mỹ nhận ra rằng mục đích chính của việc khóa điện thoại là gắn chặt khách hàng với mạng điện thoại họ đang dùng, hơn là bảo vệ quyền tác giả”.

Bản sửa đổi của đạo luật còn cho phép sự can thiệp của các thiết bị đọc sách điện tử, cho phép sử dụng tính năng chuyển đổi chữ thành tiếng để đọc truyện. Đạo luật này cũng hợp pháp hóa việc bỏ qua công nghệ chống sao chép đĩa DVD trong trường hợp dùng làm tài liệu, những công việc phi lợi nhuận và video sử dụng cho mục đích giáo dục tại các trường học.

“Chúng tôi xúc động vì đã giúp giải phóng những người yêu thích phá khóa điện thoại khỏi sự kìm kẹp của đạo luật này”.
“Bằng việc chấp thuận tất cả đơn của EFF, Cơ quan Quyền tác giả và Thư viện Quốc hội Mỹ đã bước ba bước quan trọng hôm nay nhằm giảm bớt những thiệt hại gây ra bởi DMCA”, Granick nói.
 
Khái niệm phá khóa điện thoại, cụ thể là với iPhone:
 
Jailbreaking: là việc can thiệp làm cho iPhone chạy được các phần mềm không được Apple thông qua.
Unlocking: là việc can thiệp làm cho iPhone không bị cố định sử dụng một mạng điện thoại mà có thể dùng nhiều mạng điện thoại khác nhau.

Nguồn tin: Dantri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 4897

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96606

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7308448