Trung Quốc cho Google tiếp tục hoạt động

Thứ hai - 12/07/2010 03:35
Trung Quốc cho Google tiếp tục hoạt động

Trung Quốc cho Google tiếp tục hoạt động

Trung Quốc vừa phê duyệt cho phép Google hoạt động vẫn tiếp tục hoạt động trong thị trường tìm kiếm tại quốc gia này. Theo các nhà phân tích thì điều này đã phản ánh việc Bắc Kinh đã tỏ vẻ thân thiện với các công ty lớn của nước ngoài dù cho có nhiều xung đột xảy ra.
Sau khi đạt được giấy phép hoạt động tại Trung Quốc, giá cổ phiếu của Google đã tăng 2,4%. Thế nhưng các nhà phân tích cho biết rằng vẫn có thể chiếm một phần nhỏ trong doanh thu của Google tại quốc gia này.
 
Ryan Jacob, một cổ đông của Google cho biết rằng đó quả là một điều tốt để Google giữ sự hiện diện của mình tại Trung Quốc, nhưng rõ ràng vị thế cạnh tranh của hãng tại Trung Quốc sẽ bị tổn hại đi nhiều. Hãng sẽ khó có thể lấy lại được thị phần của mình, và có lẽ sẽ mất thị trường chia sẻ theo thời gian.
 
Trụ sở Google tại Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Google và Trung Quốc đã gây ra sự chú ý của toàn cầu khi yêu cầu thực hiện chức năng kiểm soát thông tin Internet của chính phủ Trung Quốc áp dụng. Trong khi đó, Google cáo buộc các tin tặc của Trung Quốc đã tham gia cuộc tấn công vào hãng này cũng như các công ty lớn khác tại Mỹ. Và cuộc chiến trở nên căng go hơn khi Google tuyên bố sẽ không cung cấp chức năng kiểm duyệt kết quả tìm kiếm trên trang web của mình. Điều này làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, đó có thể là tiền đề giải thích tại sao Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và Tây Tạng.
 
Washington đã mạnh mẽ phản đối chức năng kiểm duyệt Internet và yêu cầu Bắc Kinh điều tra và giải thích những cáo buộc tấn công không gian mạng.
 

Những tháng trở lại đây, những căng thẳng giữa hai nước đã dịu đi. Nhưng các nhà phân tích cho rằng, Hoa Kỳ vẫn sẽ chào đón thỏa thuận của Google, cho phép hãng này tự do về thông tin, các chính sách Internet và bảo đảm an ninh không gian mạng vẫn sẽ tiếp tục.
Theo như thỏa hiệp giữa 2 bên, Google vẫn sẽ tiếp tục chạy trang web tìm kiếm google.cn tại Trung Quốc sau khi giấy phép hoạt động của hãng được gia hạn đến năm 2012. Trang google.cn sẽ được chuyển sang trang web Google tại Hồng Kông. Khách hàng truy cập phải xác nhận việc chuyển trang của mình.
 
Các nhà phân tích nói rằng Bắc Kinh như muốn gửi một tín hiệu đến các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm để có thể gia nhập thị trường nội địa của mình nhằm để các công ty Trung Quốc có thể cạnh tranh và học hỏi từ họ.
 
Rebecca MacKinnon, một chuyên gia Công nghệ thông tin tại Đại học Princeton cho biết Trung Quốc muốn Google, chính phủ Trung Quốc rõ ràng đã nhận thấy sự đổi mới của Internet và điện thoại di động như là mục tiêu chính để tăng sự cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
 
Tuy nhiên, nhiều công ty lớn có phàn nàn về chính sách khuyến mãi của các tập đoàn phát triển đối với các công ty nước ngoài. Jeff Immelt, giám đốc điều hành của General Electric Co trích dẫn trên tờ Financial Times cho biết trong tháng Bảy, Trung Quốc thực hiện nhiều chính sách có vẻ như bảo hộ công ty của họ, khiến các tập đoàn như của ông hướng đến các thị trường nơi khác.
 
Các nhà phân tích ước tính doanh thu của Google ở Trung Quốc lúc chiếm khoảng từ 300 đến 600 triệu USD trong tổng số doanh thu 2,4 tỷ USD, nghĩa là chiếm khoảng 30% doanh thu thị trường tìm kiếm của Trung Quốc và là đối thủ của Baidu, công cụ tìm kiếm của Trung Quốc. Kể từ khi Google phản đối Trung Quốc, cổ phiếu của Baidu đã tăng khoảng 75%.
 
Elinor Leung, một nhà phân tích của CLSA tại Hồng Kông dự kiến lưu lượng truy cập từ khách du lịch Trung Quốc tiếp tục hướng đến Google. Việc chuyển hướng đến trang web của mình tại Hồng Kông gần như không thay đổi bất kỳ vấn đề gì đối với Google.
 
Với gần 400 triệu người sử dụng, thị trường tại Trung Quốc là rất lớn. Tính ra, tỷ lệ sử dụng Internet của Trung Quốc chiếm đến 25% thị trường Internet của thế giới trong các lĩnh vực tìm kiếm, thương mại điện tử hay các trò game trực tuyến.
 
Colin Gillis, giám đốc nghiên cứu của BGC Financial cho biết Trung Quốc không nhất thiết muốn Google từ bỏ quốc gia này, chỉnh phủ nước này chỉ muốn công cụ kiểm soát của mình hoạt động trên Google tại nước này. Ông cho biết tranh chấp giữa Google và Trung Quốc qua kiểm duyệt có thể bùng nổ lên một lần nữa.

Nguồn tin: Reuters, xhtt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 967

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12120

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7332940