"Công nghệ truyền hình HD có thể thay thế cho giao tiếp thực"

Thứ tư - 24/03/2010 12:37
"Công nghệ truyền hình HD có thể thay thế cho giao tiếp thực"

"Công nghệ truyền hình HD có thể thay thế cho giao tiếp thực"

Ngày 23/3, Hội thảo về “Công nghệ hội nghị truyền hình - kỹ thuật và ứng dụng” do Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng phối hợp với Viettel Technologies tổ chức đã diễn ra tại hai đầu cầu Đà Nẵng - Hà Nội.
Buổi hội thảo đã làm rõ sự khác biệt của công nghệ truyền hình hội nghị SD và HD cũng như các yêu cầu về mặt đường truyền, cấu hình hệ thống, các ứng dụng và lợi ích do truyền hình hội nghị mang lại.

Quá trình hình thành và phát triển công nghệ truyền hình cũng được mô tả một cách chi tiết và trực quan với các mốc phát triển cụ thể.
Ông Nguyễn Khắc Tháp - Phó phòng kỹ thuật Công ty Viettel Technologies - cho biết: “Công nghệ SD (Standard Definition) là công nghệ truyền hình được phát triển từ những năm 80. Vào những năm 1990, hội nghị truyền hình chỉ đạt đến định dạng hình ảnh CIF, mã hóa theo các chuẩn video H.261, H.263, âm thanh được mã hóa theo G.711/G.712. Năm 2003 đánh dấu một mốc phát triển của công nghệ này lên định dạng 4 CIF với độ nét gấp 4 lần so với chuẩn SD. Tuy nhiên phải đến năm 2006, sự ra đời của công nghệ hội nghị truyền hình HD (High Definition) mới là tiền đề cho sự phát triển bùng nổ của dịch vụ hội nghị truyền hình. Với chất lượng hình ảnh rõ nét gấp 10 lần so với chuẩn SD, độ phân giải hình ảnh đạt đến 720p, nén Video chuẩn H.264, âm thanh AAC-LD hội nghị truyền hình HD thực sự thoả mãn được nhu cầu “giao tiếp ảo” của con người. Qua cầu truyền hình DH người ở đầu cầu bên này có thể nhìn rõ được ánh mắt của người ở đầu cầu bên kia, cảm nhận được ngôn ngữ cử chỉ... chính vì vậy thông tin được truyền đi một cách đầy đủ và chính xác nhất kể cả với những trường hợp “ý tại ngôn ngoại”

Không giống như công nghệ SD, với độ nét cao, công nghệ truyền hình HD thực sự có thể thay thế cho giao tiếp thực. Công nghệ này được đánh giá là có thể giúp giải phóng con người khỏi những chuyến công tác dài, mệt mỏi, tăng 200% hiệu quả điều hành, tiết giảm 50% chi phí hội họp trong nước và 90% chi phí hội họp quốc tế.

Tại những nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh... nơi mà truyền hình hội nghị được ứng dụng rộng rãi từ khi còn là chuẩn SD hiện đang diễn ra phương thức thay thế những bộ codex cho chất lượng hình ảnh chuẩn SD bằng những bộ codex mới cho chất lượng hình ảnh chuẩn HD để đạt được chất lượng hội họp giao tiếp qua cầu truyền hình cao nhất.
Tại những nước đang phát triển, tuy đi chậm hơn nhưng lại là những bước đi chắc chắn, các doanh nghiệp ở những quốc gia này đầu tư từ ban đầu những thiết bị cho chất lượng chuẩn HD. Tuy chi phí có nhỉnh hơn đầu tư thiết bị chuẩn SD một chút nhưng thiết bị chuẩn HD vẫn luôn luôn được lựa chọn vì chất lượng của nó thực sự đáp ứng được nhu cầu thay thế cho giao tiếp trực tiếp.

Viettel Technologies tiết lộ công ty đang nỗ lực mạng lưới hoá và bình dân hoá dịch vụ truyền hình hội nghị HD X-Conference.

Viettel là đơn vị duy nhất tại Việt Nam và cũng là đơn vị đi đầu trên thế giới dựng nên mạng truyền hình hội nghị X-Conference để doanh nghiệp không chỉ dùng vào mục đích truyền thông nội bộ mà còn có thể liên hệ với khách hàng, đối tác của mình trên toàn thế giới. Đây là những lợi ích riêng mà chỉ duy nhất mạng X-conference có thể mang lại cho khách hàng.
Liệu chăng trong những năm tới đây, bên cạnh số điện thoại di động, email, thì địa chỉ IP của Truyền hình hội nghị sẽ là một thông tin không thể thiếu trong name card mỗi cá nhân?

Theo Dantri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 1408

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14038

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7769945