Game trực tuyến nhập ngoại bị áp thuế 30%

Thứ ba - 25/05/2010 07:54
Game trực tuyến nhập ngoại bị áp thuế 30%

Game trực tuyến nhập ngoại bị áp thuế 30%

Game trực tuyến và phi trực tuyến nhập khẩu là loại hình dịch vụ CNTT duy nhất được Bộ TT&TT dự kiến đưa vào diện bị áp thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt 30%.
Vì sao áp thuế tiêu thụ đặc biệt?

Theo Dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Công nghệ thông tin về dịch vụ CNTT đang được Bộ TT&TT xin ý kiến góp ý trên mạng, dịch vụ trò chơi điện tử trực tuyến hoặc phi trực tuyến có nguồn gốc từ nước ngoài sẽ phải chịu mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt là 30%.

Đây là dịch vụ CNTT duy nhất được đưa vào diện chịu áp thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt. Thuế tiêu thụ đặc biệt này là thuế đánh vào người chơi các game nhập ngoại tương tự như thuế đánh vào rượu ngoại hay xe hơi nhập khẩu hiện nay. Như vậy, nếu quy định trên có hiệu lực, người chơi game nhập ngoại sẽ phải chịu thêm phí dịch vụ cao hơn 30% trong trường hợp nhà phát hành không “cắn răng” san sẻ bớt gánh nặng này cho khách hàng của mình.

Trao đổi với biên tập viên ICTnews, đại diện Vụ Công nghệ thông tin của Bộ TT&TT, cơ quan chấp bút cho Dự thảo này, giải thích việc đưa game trực tuyến và phi trực tuyến có nguồn gốc từ nước ngoài vào diện áp thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên các sở cứ cả về kinh tế và xã hội.

Về kinh tế, đây là dịch vụ kinh doanh có lãi cao, khoảng 50-60% doanh thu. Trong khi đó, phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh game trong nước hiện nay đều nhập khẩu game từ nước ngoài về phát hành. Các nhà phát hành game thường chia sẻ khoảng 30% lợi nhuận họ thu được từ các game nhập khẩu cho các đối tác nước ngoài cung cấp các game đó.

Về xã hội, game trực tuyến là dịch vụ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ nên cần đưa vào diện áp thuế tiêu thụ đặc biệt để hạn chế tác động, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp phát triển game nội địa có tính văn hóa và giáo dục cao.

Thị trường game Việt Nam hiện có khoảng 20 nhà phát hành game đang cung cấp hơn 50 game trực tuyến. Trong đó, chỉ có duy nhất game Thuận Thiên Kiếm của VNG là được nước sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, đại diện Vụ CNTT cũng cho biết quy định này mới là dự thảo, mức thuế cụ thể với game trực tuyến và phi trực tuyến nhập ngoại có thể sẽ được cân nhắc lại.

Nên áp hay không nên?

Đại diện Vụ CNTT cho biết dự kiến áp thuế tiêu thụ đặc biệt với game trực tuyến và phi trực tuyến nhập khẩu là quy định được Bộ TT&TT vận dụng theo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tuy nhiên, trong trả lời phỏng vấn qua email với biên tập ICTnews, Tổng giám đốc Công ty VNG Lê Hồng Minh cho rằng quy định cung cấp trò chơi trực tuyến và trò chơi phi trực tuyến có nguồn gốc từ nước ngoài phải chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt 30% có thể không đúng với tinh thần của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bởi theo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đã được Quốc hội thông qua năm 2008 và các văn bản dưới luật, thuế suất 30% thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng đối với “trò chơi điện tử có thưởng”. Trong khi đó, Thông tư liên tịch 60 quản lý trò chơi trực tuyến định nghĩa “trò chơi trực tuyến” là trò chơi trên mạng Internet có sự tương tác giữa những người chơi với hệ thống máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến và giữa người chơi với nhau.

Vì vậy, ông Lê Hồng Minh đề nghị không nên đưa ra áp thuế tiêu thụ đặc biệt với game trực tuyến nhập khẩu vào dự thảo Dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Công nghệ thông tin về dịch vụ CNTT. Đặc biệt, ngành game hiện đã có riêng Dự thảo quy chế của Thủ tướng Chính phủ quản lý, trong đó quy định các nhà phát hành game ngừng cung cấp dịch vụ trong thời gian từ 22 giờ đến 8 sáng để hạn chế tác động đến người chơi, nhất là giới trẻ.

Theo ICTNews
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 5259

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5259

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7326079