Giới hạn giờ chơi, game thủ sẽ chuyển sang game ngoại

Thứ bảy - 22/05/2010 14:17
Giới hạn giờ chơi, game thủ sẽ chuyển sang game ngoại

Giới hạn giờ chơi, game thủ sẽ chuyển sang game ngoại

Quy định ngừng cung cấp dịch vụ game trực tuyến từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng có thể sẽ khiến nhiều game thủ Việt Nam chuyển sang chơi các game trực tuyến phát hành ở nước ngoài.
Đó là vấn đề các nhà phát hành game trong nước đang rất lo ngại trong trường hợp quy định ngừng cung cấp dịch vụ 10 giờ mỗi ngày (từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau) trong Dự thảo thông tư quản lý trò chơi trực tuyến do Bộ TT&TT soạn thảo.

Quy định này là điểm mới đáng chú ý nhất trong Dự thảo thông tư quản lý trò chơi trực tuyến thay thế cho Thông tư quản lý trò chơi trực tuyến số 60 ban hành từ tháng 6/2006. Để đáp ứng quy định này, các nhà phát hành game trong nước chỉ có cách tắt máy chủ hoặc ngắt đường truyền để người chơi không thể truy cập được vào các game trực tuyến họ cung cấp.

Từ 22 giờ đến 8 giờ sáng: Chủ yếu là game thủ ở tuổi trường thành

Việt Nam hiện có hơn 20 nhà phát hành game và có khoảng 12 triệu người chơi, theo thống kê do nhà phát hành game VNG cung cấp.

Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể nào về đối tượng người chơi trong khoảng thời gian từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng, nhưng qua trao đổi với phóng viên ICTnews, các nhà phát hành game lớn như VNG, VTC Online hay VDC Net2E đều cho rằng phần lớn người chơi game trong khoảng thời gian đó là người ở độ tuổi trưởng thành, họ lên mạng để giải trí và giảm căng thẳng sau một ngày làm việc.

“Sau 22 giờ đêm, hầu hết trẻ em đều chịu sự quản lý của gia đình và rất hiếm có trường hợp trẻ em chơi game thâu đêm”, ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc công ty VNG nói. Còn theo khảo sát của VTC Online, “phần lớn khách hàng chơi game vào khoảng thời đó (từ 22 giờ đến sáng) là những người trưởng thành hoặc là những người Việt Nam ở xa Tổ quốc sinh hoạt ở những múi giờ khác nhau”.

Ông Ngô Long, Tổng giám đốc công ty VDC Net2E cũng khẳng định “thống kê của nhà phát hành game này cho thấy trong khoảng thời gian từ 22 giờ đêm đến sáng, người chơi game chủ yếu là độ tuổi trên 18, đó là những người đã đi làm, có gia đình lên mạng giải trí và giảm stress”.

Theo ông Long, số lượng người chơi không tham gia chơi game tập trung vào một khoảng thời gian cố định, tuy nhiên thời gian thường có số lượng người chơi đông là sau giờ hành chính và giờ đi học đi làm, tức là khoảng thời gian buổi trưa, buổi tối.

“Chảy máu” khách hàng ra nước ngoài

Các nhà phát hành game lo ngại quy định ngừng cung cấp dịch vụ game trực tuyến từ 22 giờ đến sáng có thể khiến nhiều game thủ có nhu cầu giải trí vào lúc đêm khuya sẽ chuyển ra chơi các game ở nước ngoài.

Theo ông Hoàng Trọng Hiếu, Phó giám đốc truyền thông VTC Online, số lượng game thủ ở độ tuổi trưởng thành khá đông và đó là đối tượng khách hàng tiềm năng của các nhà phát hành game do họ có tài chính. “Nếu nhu cầu giải trí sau 22 giờ của những đối tượng này không được các doanh nghiệp đáp ứng thì không khó khăn gì để họ tiếp cận với các game nước ngoài”, ông Hiếu nói.

Thực tế tại thời điểm hiện nay, nhiều game thủ Việt Nam đang tham gia vào các trò chơi được cung cấp từ bên ngoài, thí dụ như cộng đồng chơi World Of Warcraft hay cộng đồng chơi các game chiến thuật Dota, Starcraft thông qua mạng ảo. Một game khác là hệ thống Garena đặt máy chủ tại Singapore hiện có hàng trăm ngàn game thủ Việt Nam tham gia mỗi ngày.

Ông Lê Hồng Minh còn cho biết có nhiều game nước ngoài đã bắt đầu Việt hóa để phục vụ trực tiếp thị trường Việt Nam, ví dụ như game Ikariam,  http://vn.ikariam.com.

Chính vì vậy, các nhà phát hành cho rằng nếu Việt Nam áp dụng quy chế hạn chế người chơi nghĩa là chúng ta sẽ đẩy cộng đồng game thủ trong nước chuyển tới các game nước ngoài, vốn ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan quản lý. Điều này, theo ông Lê Hồng Minh, “chắn chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn ngành game và nội dung số của Việt Nam vốn còn non trẻ”.

Kiến nghị bỏ quy định dừng 10 giờ mỗi ngày

Trao đổi với phóng viên ICTnews, đại diện các nhà phát hành game cho biết sẽ kiến nghị lên Bộ TT&TT xem xét lại quy định dừng dịch vụ 10 giờ mỗi ngày, chỉ nên áp dụng quy định hạn chế giờ chơi 5 giờ mỗi ngày với các game thủ.

Theo các nhà phát hành game, hiện có một số quốc gia quản lý giờ chơi và loại game tùy theo lứa tuổi nhưng chưa có nước nào áp dụng hình thức cấm kinh doanh và cấm trẻ em chơi sau 22h. Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đã ban hành 1 quy định về quản lý giờ chơi (mỗi tài khoản chỉ chơi 5 giờ một ngày) nhưng họ chỉ áp dụng luật này với thanh thiếu niên dưới 18 tuổi và họ kiểm soát bằng hệ thống đăng nhập game bằng số chứng minh thư và tên thật.


Theo ICTNews
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 937

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12090

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7332910