Chẩn đoán phần cứng máy tính bằng Ubuntu Live CD

Thứ sáu - 28/05/2010 15:01
Chẩn đoán phần cứng máy tính bằng Ubuntu Live CD

Chẩn đoán phần cứng máy tính bằng Ubuntu Live CD

Những lỗi thông thường của hệ thống (như màn hình xanh chết chóc chẳng hạn...) luôn luôn gây ra nhiều khó khăn cho người sử dụng máy tính. Điểm khó nhất là thông tin về lỗi hiển thị là khá hạn chế, không còn cách gì khác bạn cần phải sử dụng một đĩa CD cứu hộ. Ubuntu Live CD là công cụ hữu ích cho trường hợp này, với ưu điểm miễn phí, việc chẩn đoán lỗi của hệ thống trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

- Test RAM hệ thống với Memtest86+

RAM là vấn đề khó chẩn đoán và xử lý nhất, trong khi nguyên nhân lỗi từ RAM là rất thường xuyên. Thậm chí, nhiều người thường chọn việc cài đặt lại RAM mới như là giải pháp tốt nhất cho trường hợp này.

Trong Ubuntu Live CD, một công cụ có tên Memtest86+ sẽ giúp bạn thực hiện việc kiểm tra RAM máy tính. Không giống như nhiều công cụ khác, Memtest86+ có thể chạy ngay bên ngoài giao diện đồ họa của Ubuntu, người dùng sẽ cần phải sử dụng với các tổ hợp phím.

Lưu ý: nếu đã sử dụng phần mềm UNetbootin để tạo ra một ổ đĩa flash Ubuntu, thì Memtest86+ sẽ không có sẵn để bạn sử dụng, thay vào đó bạn có thể sử dụng phần mềm Universal USB Installer có trong Pendrivelinux để tạo ra đĩa cứu hộ Ubuntu trên USB.

Tại giao diện làm việc của màn hình boot từ đĩa cứu hộ, bạn chọn Test memory và bấm Enter, giao diện tương tác của Memtest86+ xuất hiện và tiến hành kiểm tra RAM. Thời gian kiểm tra mà Memtest86+ thực hiện là khá lâu, do đó bạn nên cho ứng dụng chạy trước khi nghỉ làm việc, hoặc đi ngủ. Tuy nhiên, nếu xác định được phần nào vùng lỗi, bạn có thể sử dụng phím “c” và thiết lập tùy chọn phân vùng muốn kiểm tra, việc làm này sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian chờ đợi. Nhưng theo khuyến cáo, bạn nên thực hiện kiểm tra toàn bộ RAM là tốt nhất.

- Kiểm tra CPU hệ thống với CPUBurn

Một trong những dấu hiệu cho biết bộ xử lý máy tính bị lỗi là máy tính tự nhiên bị tắt đột xuất, nhất là khi sử dụng các ứng dụng cao cấp. Nó có thể là những dấu hiệu báo hiệu nguồn điện cấp CPU yếu, hoặc do hệ thống làm mát hoạt động không tốt. Lúc này, tiện ích nhỏ có tên CPUBurn sẽ giúp bạn xác định được hệ thống có phải bị lỗi do CPU hay không.

Lưu ý: CPUBurn hoạt động với yêu cầu chiếm dụng CPU cao, do đó sẽ chạy nhanh và khiến CPU nóng hơn nhiều, có thể lại càng khiến cho sự hư hỏng trở nên trầm trọng hơn, nên bạn cần phải thận trọng trong việc làm này.

Đầu tiên, cần thiết lập cho hệ thống nhận ổ đĩa CD/DVD là phần cứng khởi động đầu tiên thay cho ổ cứng (nếu có đĩa USB Live CD khởi động, bạn chọn thiết lập khởi động từ ổ đĩa USB). Tại giao diện hiện ra, bạn chọn Synaptic Package Manager và bấm chuột vào menu System ở góc trên bên trái của màn hình, chọn Administrator và chọn Synaptic Package Manager.

Để có được CPUBurn, bạn truy cập đến lựa chọn Universe. Nếu không thấy lựa chọn Universe, bạn cần kích hoạt tính năng này bằng cách vào Settings, chọn Repositories và đánh dấu kiểm trước lựa chọn Community-maintained Open Source software (universe)trước khi bấm nút Close để xác nhận.

Quay lại cửa sổ Synaptic, bạn bấm vào nút Reload để xác nhận các thay đổi vừa bổ sung. Để thuận tiện cho việc tìm CPUBurn, bạn chỉ việc gõ cpuburn vào ô tìm kiếm Quick search, khi CPUBurn hiện ra, bạn chọn nó để bắt đầu sử dụng.

Bây giờ, quay lại giao diện đồ họa của Ubuntu, mở cửa sổ dòng lệnh terminal bằng cách bấm chuột vào mục Applications và chọn Terminal. Tùy thuộc bộ xử lý sử dụng mà bạn gõ vào đây dòng lệnh khác nhau: nếu là AMD bạn gõ nội dung burnK7, còn nếu là Intel bạn gõ là burnP6. Khi chẩn đoán lỗi hoàn tất bạn sẽ nhận được thông báo về các lỗi liên quan đến CPU.

Vì thời gian làm việc là tương đối lâu, nên cũng như với Memtest86+, bạn nên thực hiện vào giờ nghỉ. Muốn chấm dứt trước khi hoàn tất, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl+C để ngừng quá trình kiểm tra.

Theo KHPT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11717

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7332537