Những điểm của Linux nên có trong Windows

Thứ tư - 13/01/2010 13:36
Những điểm của Linux nên có trong Windows

Những điểm của Linux nên có trong Windows

Cuộc chiến giữa Linux và Windows rất có thể sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm nữa. Ngay cả khi một hệ điều hành “đám mây” được phát hành và sử dụng rộng rãi, thì cả người dùng Windows và Linux sẽ vẫn còn nhớ mãi những ưu điểm của hệ điều hành mà họ đã từng sử dụng.
Bài viết này sẽ giới thiệu 10 tính năng của hệ điều hành Linux mà hệ điều hành Windows nên sử dụng. Điều này không có nghĩa là Windows sẽ khắc phục được những nhược điểm khi áp dụng những đặc điểm này của Linux, thay vào đó, nó sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm mới trên hệ điều hành Windows quen thuộc.

1. Compiz

Cho dù Aero có như thế nào đi nữa cũng không nhiều người dùng cảm thấy hứng thú với vùng làm việc phẳng này của Windows 7. Tuy Aero đã được phát triển rất “công phu” nhưng nó vẫn không có được sự mới mẻ và hiện đại như Compiz. Dĩ nhiên, cũng có những ý kiến phản biện rằng Compiz chẳng có gì ngoài sự bắt mắt, nhưng nếu chú ý tới những tính năng rất hữu dụng mà Compiz cung cấp, chúng ta mới thấy được hết điểm mạnh của nó. Compiz tích hợp một màn hình 3D cung cấp cho người dùng khả năng truy cập nhanh (sử dụng các tổ hợp phím) vào nhiều vùng làm việc khác nhau. Những trình chuyển đổi của hệ điều hành Windows khó có thể cho là dễ sử dụng. Sử dụng Compiz làm giao diện Windows chắc chắn sẽ làm tăng mức độ trải nghiệm mà rất ít người dùng Windows có được.
10 điểm của Linux nên có trong Windows

2. Đa người dùngTất nhiên chúng ta có thể tạo nhiều tài khoản trong Windows 7, tuy nhiên đó không thực sự là tính năng đa người dùng. Chúng ta có thể đăng nhập vào nhiều hơn một tài khoản người dùng tại một thời điểm? Mặc định là không. Để có thể thực hiện được nhiều phiên đăng nhập đồng thời vào Windows 7, chúng ta phải sử dụng một công cụ nhóm ba. Tuy nhiên, mặc định Linux đã hỗ trợ tính năng này. Đây cũng là một tính năng nên được mặc định kích hoạt trong Windows 7.3. Log FileCác phiên bản của hệ điều hành Windows có rất nhiều công cụ giúp quản trị viên hệ thống đọc Log File (Tệp tin sổ ghi). Mỗi khi có vấn đề xảy ra với hệ thống, bảo mật và tác vụ quản trị thì quản trị viên phải khởi chạy những công cụ này để kiểm tra các File Log đã được tạo. Trong Linux, mọi Log File của hệ thống được lưu trữ trong /var/log và cho phép người dùng (với đặc quyền phù hợp) đọc những Log File này từ một trình soạn thảo văn bản đơn giản. Ngoài ra Log File của Linux rất linh hoạt, chẳng hạn, nếu muốn theo dõi một bản ghi hệ thống, chúng ta có thể mở bản ghi đó trong một cửa sổ terminal với lệnh tail –f và kiểm tra các sự kiện xảy ra trên hệ thống.4. Cài đặt ứng dụng tập trungLinux hiện đang sử dụng một mô hình mới đó là cài đặt ứng dụng tập trung. Trung tâm phần mềm (Software Center) của Ubuntu được chuyển đổi để thực hiện chức năng này. Từ một nguồn chúng ta có thể tìm kiếm rất nhiều ứng dụng và cài đặt bất kì ứng dụng nào nếu cần. Trong phiên bản Ubuntu Software Center sắp tới (phiên bản 3), phần mềm thương mại cũng sẽ được giới thiệu.5. CronCron được khá nhiều người dùng Linux yêu thích. Cron cho phép người dùng dễ dàng tự động hóa tác vụ. Tất nhiên chúng ta có thể cài đặt các phần mềm nhóm ba để tự động hóa tác vụ cho hệ điều hành Windows, tuy nhiên có thể khẳng định rằng hiện chưa có công cụ nào có khả năng linh hoạt như Cron. Cron cho phép lên lịch tác vụ mà không hạn chế về số lượng và thời gian từ một công cụ dạng dòng lệnh đơn giản (hay một công cụ GUI). Ngoài ra Cron còn xuất hiện trên toàn hệ thống, cho phép tự động hóa tác vụ của quản trị viên cũng như của người dùng chuẩn. Có được một công cụ tự động hóa tích hợp trong hệ thống chắc chắn sẽ rất tiện dụng.10 điểm của Linux nên có trong Windows

6. Chu kỳ phát hành đều đặn

Đây là một trong những điều mà Microsoft có thể học hỏi từ đối thủ Linux. Hầu hết các bản phân phối của Linux đều phát hành các bản nâng cấp theo một chu kỳ. Ví dụ, Ubuntu thường có các phiên bản .04 và .10. Phiên bản .04 thường được phát hành vào tháng 4, và phiên bản .10 thường được phát hành vào tháng 10 trong năm. Mặc dù chu kỳ này không chính xác tuyệt đối, nhưng đây là điều mà Microsoft chưa làm được. Hiện nay Microsoft chỉ thực hiện cập nhật bảo mật cho hệ điều hành hay ứng dụng khi phát hiện có lỗ hổng nguy hiểm mà không có lịch nâng cấp cụ thể.

7. Người dùng gốc

Mặc định, người dùng cấp độ trung bình có thể thực hiện rất nhiều tác vụ trên Windows, điều này có thể dẫn đến nguy cơ bảo mật khi người dùng này vô tính mở một email có đính kèm file độc. Và vấn đề này đã được khắc phục trong Linux. Để thực hiện những tổn hại tới hệ thống, thông thường chúng ta phải biết mật khẩu gốc. Ví dụ, nếu một người dùng click vào một file đính kèm trong email, và file đính kèm đó yêu cầu mật khẩu gốc, điều đó chứng tỏ file đính kèm đó là file độc. Windows cần tách biệt người dùng quản trị và người dùng chuẩn theo mặc định. Điều đầu tiên mà người dùng Windows cần thực hiện đó là tạo một mật khẩu quản trị và một mật khẩu người dùng.

8. Số lượng phiên bản

Tất nhiên chúng ta chẳng bao giờ hi vọng Windows sẽ miễn phí, nhưng những gì chúng ta cần đó là Windows chỉ nên có một phiên bản và một mức giá duy nhất. Tai sao chúng ta phải quan tâm tới vấn đề này? Bởi vì như chúng ta đã thấy, hệ điều hành mới nhất, Windows 7, có nhiều phiên bản, và người dùng nên lựa chọn phiên bản nào? Chắc hẳn khi lựa chọn Windows 7 ai cũng có suy nghĩ như vậy và không dễ gì đưa ra quyết định. Để tránh phiền toái cho người dùng, có lẽ Microsoft chỉ nên phát hành một phiên bản dành cho máy trạm và một phiên bản dành cho máy chủ với mỗi hệ điều hành Windows. Đây là điều mà Linux đã thực hiện được. Làm như vậy không chỉ giúp giảm phiền toái cho người dùng mà Microsoft còn tiết kiệm được khá nhiều chi phí quảng cáo.

9. Những ứng dụng tích hợp


Như chúng ta đã biết, mặc định Microsoft chỉ tích hợp một ứng dụng duy nhất được cho là hữu dụng đó là Internet Explorer. Nhưng khi cài đặt Linux, chúng ta có thể lập tức sử dụng ứng dụng Office, Email, hay các công cụ hình ảnh và âm thanh, …. Ngoài việc cài đặt những ứng dụng và công cụ mạnh giúp thực hiện các tác vụ bổ sung thì gần như chúng ta không phải thực hiện thêm thao tác nào sau khi hệ điều hành đã được cài đặt thành công.

10. Lấy thông tin phần cứng


Điều gì sẽ xảy ra khi cài một phiên bản hệ điều hành Windows nhưng một thiết bị nào đó không hoạt động? Mỗi máy tính đều có một đĩa driver, sau mỗi lần cài lại hệ điều hành chúng ta đều phải cài đặt driver cho các thiết bị nếu không được hệ điều hành hỗ trợ. Thông thường chúng ta khó có thể biết rằng hệ điều hành được lựa chọn có hỗ trợ cho những thiết bị đang được sử dụng. Trong trường hợp không thể sử dụng đĩa driver của máy vì một lý do nào đó thì trên hệ điều hành Windows chúng ta khó có thể xác định được driver của các thiết bị để tải về vì có rất ít thông tin của thiết bị được hiển thị trên hệ thống, và những thông tin này phân tán ở nhiều vị trí khác nhau.

Ngược lại, trong Linux chúng ta có thể sử dụng lệnh dmesg để lấy thông tin của các thiết bị. Nếu thông tin mà lệnh dmesgcung cấp không đủ để xác định driver của thiết bị, thì chúng ta có thể sử dụng một công cụ khác có tên Hardware Drivers giúp tìm kiếm driver phù hợp cho thiết bị đang được sử dụng.

10 điểm của Linux nên có trong Windows

Mặc dù trong trường hợp đó chúng ta có thể sử dụng công cụ hỗ trợ phần cứng của Windows nhưng công cụ phát hiện phần cứng của Linux mạnh hơn rất nhiều.

Trên đây là 10 đặc điểm và tính năng của Linux mà Microsoft cần đưa vào hệ điều hành Windows. Mặc dù những nét đặc thù tạo nên những sản phẩm khác nhau, nhưng đứng về góc độ người dùng, những sản phẩm mạnh sẽ nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ. Chúng ta vẫn có quyền hi vọng những thay đổi sẽ được thực hiện trong phiên bản Windows sắp tới, Windows 8.


(Theo TechRepublic, QTM)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 1368

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13998

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7769905