Hà Quảng tập trung nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở

Thứ ba - 18/08/2015 15:17
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2010 - 2015, Huyện ủy Hà Quảng triển khai hiệu quả Chương trình “Nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở”. Qua đó, hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, hiệu quả quản lý điều hành từng bước được nâng lên, góp phần lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT - XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nội Thôn nhiệm kỳ 2015 - 2020 cơ bản đạt chuẩn theo quy định.

Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nội Thôn nhiệm kỳ 2015 - 2020 cơ bản đạt chuẩn theo quy định.

Huyện ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở”. Đồng thời, chỉ đạo, đôn đốc các chi, đảng bộ cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới và tăng thêm chi bộ cho các chi, đảng bộ trực thuộc. Tổ chức chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy và Huyện ủy về công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng. 

Công tác xây dựng Đảng thường xuyên được quan tâm, chăm lo cả về số lượng và chất lượng; hệ thống tổ chức Đảng kịp thời được củng cố, kiện toàn. Duy trì và phát triển đảng viên tại các chi bộ giáp biên, xóm vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện. Giai đoạn 2011 - 2014, toàn Đảng bộ đã kết nạp 959 đảng viên mới, vượt 27,8% kế hoạch; thành lập thêm 34 chi bộ trực thuộc cơ sở, trong đó có 10 chi bộ xóm, 8 chi bộ cơ quan, xã; tách và thành lập thêm 10 chi bộ nhà trường. Đến nay, toàn Đảng bộ có 51 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với 3.466 đảng viên, không có xóm chưa có chi bộ. Chất lượng đảng viên không ngừng được nâng cao; tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh đều tăng hằng năm. Năm 2014, hơn 84% chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy, 54,7% chi bộ trực thuộc cơ sở đạt trong sạch, vững mạnh, không có chi, đảng bộ trực thuộc yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ đã chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc tổ chức sinh hoạt chi bộ mẫu từ 1 - 2 cơ sở tổ chức đảng để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ một cách khoa học.     

Công tác quy hoạch nguồn cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp xã, thị trấn theo quy hoạch A3, A4 được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đảm bảo chất lượng. Hằng năm rà soát, mạnh dạn đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ không đạt chuẩn, bổ sung quy hoạch đảm bảo sát thực tiễn. 

Thượng tá Lê Văn Triển, cán bộ Biên phòng được tăng cường về bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Trường Hà cho biết: Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở”, thời gian qua, xã mạnh dạn cử cán bộ chưa đạt chuẩn đi học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị. Đồng thời, đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, xóa xóm chưa có chi bộ. Trong nhiệm kỳ vừa qua, đã kết nạp 78 đảng viên mới, vượt 20% kế hoạch; thành lập thêm được 3 chi bộ. Riêng từ đầu năm đến nay đã kết nạp được 5 đảng viên mới, đang làm thủ tục chuẩn bị xét kết nạp thêm 4 đảng viên mới, cử 13 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Trường Hà đến nay, đã xóa xong xóm chưa có chi bộ. Hệ thống chính trị được kiện toàn, 100% cán bộ, công chức xã đạt chuẩn với 43,48% có trình độ cao đẳng, đại học. 

Huyện quan tâm, chú trọng chỉ đạo thực hiện đề án quy hoạch cán bộ giai đoạn 2010 - 2015 và 2015 - 2020 gắn với thực hiện Đề án 03 của Tỉnh ủy. Huyện điều động, luân chuyển 165 cán bộ từ cấp xã, thị trấn và huyện. Các cán bộ được điều điều động, luân chuyển đã phát huy tốt năng lực, chủ động trong công tác, cùng tập thể thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị. Trong 4 năm đã thực hiện 88 lượt kiện toàn, bổ sung ủy viên ban chấp hành đảng bộ, bí thư, phó bí thư các cơ sở đảng trực thuộc. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hà Quảng đã cử 500 lượt cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở đi đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị ở trong và ngoài tỉnh; giải quyết chế độ, chính sách cho 49 người chưa đạt chuẩn. 

Thực hiện tốt về công tác bồi dưỡng, đào tạo, chất lượng hệ thống chính trị cơ sở của Hà Quảng không ngừng được nâng lên. Trong 393 cán bộ, công chức cấp xã có 94% đạt trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên; 39% có trình độ lý luận chính trị sơ cấp, trung cấp; 51,1% có chứng chỉ Tin học văn phòng. Trong đại hội các chi, đảng bộ cơ sở vừa qua, chất lượng cấp ủy các đảng bộ cơ sở trực thuộc Huyện ủy được nâng lên với 97% có trình độ văn hóa THPT; 40% có trình độ chuyên môn cao đẳng, đại học; 38% có trình độ lý luận từ trung cấp trở lên; 50,2% dưới 35 tuổi; 25% cấp ủy viên là nữ.  

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hà Quảng Triệu Thanh Sơn cho rằng: Có được kết quả đó là do Huyện ủy thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ từ những năm trước đây. Trong đó có những giải pháp mang tính đột phá là năm 2005 đã thành lập được Trường THPT Lục khu tại xã vùng cao Thượng Thôn. Nhờ đó đã góp phần tạo điều kiện cho học sinh các xã vùng cao Lục khu được đến trường học hết THPT. Ngoài ra, trong giai đoạn 2005 - 2008 đã phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng mở 1 lớp đào tạo cho 56 cán bộ huyện Hà Quảng. Sau lớp học, đã có 50 người tốt nghiệp có trình độ cao đẳng, bổ sung nguồn nhân lực cho hệ thống chính trị cơ sở của Hà Quảng. 

Trong thời gian tới, Hà Quảng tiếp tục củng cố, kịp thời kiện toàn bộ máy các tổ chức Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng; đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên mới ở các xóm; duy trì và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ mẫu. Thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ cán bộ về lý luận chính trị, nghiệp vụ chuyên môn và năng lực thực tiễn. Chú trọng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ xã, cán bộ thuộc dân tộc ít người. Tăng cường điều động, luân chuyển cán bộ cho cơ sở, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giao.

Tác giả bài viết: Ngọc Minh (baocaobang.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 534

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78563

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4074274