Đoàn công tác của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng làm việc với huyện Hà Quảng

Thứ năm - 22/10/2020 06:35
Chiều ngày 21/10, đoàn công tác của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch do đồng chí Sầm Việt An, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Hà Quảng về kết quả công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2015 - 2020. Dự buổi làm việc có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện và đại diện lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn.
Đồng chí Sầm Việt An, Giám đốc Sở Văn hóa, Thế thao và Du lịch phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Sầm Việt An, Giám đốc Sở Văn hóa, Thế thao và Du lịch phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo, sau sáp nhập huyện Hà Quảng có 21 xã, thị trấn với 195 xóm, tổ dân phố (TDP); hiện nay trên địa bàn huyện có 7 nhà văn hóa xã, 188 nhà văn hóa xóm. Từ năm 2015 đến 2019 có 51.174 gia đình đạt Gia đình văn hóa; 1.078 làng đạt làng văn hóa; 1.153 cơ quan, đơn vị đạt cơ quan, đơn vị văn hóa. Trong những năm qua đã thực hiện đưa thông tin, văn hóa về cơ sở tại các xã vùng cao, biên giới được 224 cuộc với hơn 25.000 lượt người xem; treo 1.691 băng rôn, khẩu hiệu. Hiện nay toàn huyện có 102 đội văn nghệ xóm, TDP; 1 đội Thông tin lưu động huyện; 21 đội văn nghệ xã, thị trấn và 1 chi hội bảo tồn dân ca của huyện; có 2 sân vận động (SVĐ) trong đó 1 sân có khán đài; có 8 sân bóng đá mi ni trong đó có 2 sân cỏ nhân tạo; có 50 sân bóng chuyền; 15 sân bóng rổ; 61 sân cầu lông; 3 sân tennis; có 18 Câu lạc bộ. Huyện có 2 loại tài nguyên du lịch: Tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa. Có Khu du tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, Khu di tích lịch sử Kim Đồng và nhiều điểm di tích lịch sử cách mạng, văn hóa khác; đặc biệt có các điểm di sản địa chất, văn hóa có giá trị nằm trong Công viên địa chất toàn cầu đã được UNESCO công nhận. Những năm qua số lượng khách du lịch đến tham quan khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó ngày càng tăng, cả giai đoạn có 8.600 đoàn khách, với tổng số 762.239 lượt.
Giai đoạn 2021 - 2025, huyện Hà Quảng phấn đấu 85% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 60% trở lên làng, xóm, TDP đạt danh hiệu Làng văn hóa; 98% xóm TDP có nhà văn hóa; 95% trở lên cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu Cơ quan, đơn vị văn hóa; 100% xóm, TDP thực hiện tốt quy ước (mẫu); hàng năm tổ chức tuyên truyền và biểu diễn văn nghệ tại các xã, xóm vùng cao đạt từ 20 buổi trở lên;mỗi năm thành lập thêm 1 Câu lạc bộ thể thao trở lên; đầu tư xây dựng từ 4 xã trở lên có điểm vui chơi, giải trí, khu tập luyện TDTT cho nhân dân; cải tạo nâng cấp các tuyến đường đến các khu có tiềm năng phát triển du lịch như: xã Thanh Long, Ngọc Động, Nặm Nhũng và các điểm di tích lịch sử trên địa bàn.
Tại buổi làm việc, huyện Hà Quảng  đề xuất với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu cho UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí đầu tư xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, nhà văn hóa xã, xóm, TDP; đầu tư xây dựng Thư viện huyện; phân bổ kinh phí đáp ứng cho hoạt động thể dục thể thao cấp huyện, cấp xã; tiếp tục đầu tư khu tái định cư xóm Pác Bó và các dịch vụ phục vụ khách du lịch trên địa bàn; xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng gắn kết với các khu di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện với các điểm Công viên địa chất. Đầu tư xây dựng nâng cấp các tuyến đường giao thông kết nối tuor, tuyến du lịch giữa các vùng trong và ngoài huyện; đưa các khu, điểm di tích lịch sử cách mạng, danh lam thắng cảnh  vào Đề án quy hoạch phát triển du lịch chung của tỉnh Cao Bằng;  hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc cho làng nghề làm hương thảo mộc Nà Mạ, kết nối đến các điểm Di tích lịch sử cách mạng, văn hóa sử dụng hương thảo mộc Nà Mạ; xây dựng cơ sở làm khẩu sli Nà Giàng đảm bảo đủ điều kiện trở thành điềm dừng nghỉ của khách du lịch
Đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sầm Việt An đề nghị cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng của huyện Hà Quảng chủ động, tích cực đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về du lịch;  phối hợp tổ chức tốt các hoạt động văn hóa - thể thao, đặc biệt là việc quảng bá hình ảnh, giới thiệu về các di tích lịch sử, văn hóa; tổ chức tốt các lễ hội trên địa bàn...
Hoàng Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 2120

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77022

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6652122