Kiểm tra việc thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư về phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM

Thứ sáu - 29/11/2019 15:47
Ngày 29/11, Đoàn kiểm tra do đồng chí Nông Đức Ngọc - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kết luận 61 của huyện Hà Quảng để kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư về phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp Nông dân giai đoạn (2010 - 2020) và Quyết định 673/QĐ-TTg, ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Hội nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, Đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011 - 2020”. Dự buổi làm việc có đồng chí Mạc Thanh Tâm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Triệu Thanh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Dương Thị Bách, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo Kết luận 61 của huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban liên quan.
Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy làm việc với huyện Hà Quảng.

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy làm việc với huyện Hà Quảng.

Trong năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ,chính và sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo Kết luận 61 huyện đã triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả cao. Nhận vay ủy thác qua ngân hàng Nông nhiệp, Ngân hàng Chính sách xã hội, trong đó Ngân hàng Nông nghiệp có 95 tổ tiết kiệm vay vố, với 394 hộ vay, tổng dư nợ 8 tỷ 760 triệu đồng; Ngân hàng Chính sách Xã hội có 80 tổ tiết kiệm vay vốn, với 2.700 hộ vay, tổng dự nợ 92 tỷ 773 triệu đồng. Phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp mở được 34 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho  1.020 hội viên hội nông dân. Hàng năm, cung ứng thiết bị vật tư nông nghiệp cho nông dân, năm 2019 cung ứng 27,2 tấn giống ngô lúa các loại, 10,4 kg hạt thuốc lá, 373,234 tấn phân bón thuốc lá… Cán bộ, hội viên nông dân đã hưởng ứng thực hiện có hiệu quả các phong trào nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới, sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và nhân rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả. Năm 2019 có 1.138 hộ đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Đời sống mọi mặt của nông dân được nâng lên rõ nét, bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện ngày thêm khởi sắc, góp phần xây dựng 3/19 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới; xã Sóc Hà đã thực hiện hoàn thành cơ bản 19 tiêu chí và đang đề nghị tỉnh Cao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.

Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể trong thực hiện Kết luận 61 và quyết định 673 có lúc có nơi chưa thường xuyên. Tình hình dịch bệnh gia súc, tiêu thụ nông sản đầu ra còn bấp bênh… dẫn đến đời sống của một bộ phận nông dân còn gặp nhiều khó khăn.
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nông Đức Ngọc - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo huyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, triển khai thực hiện tốt các nội dung Kết luận 61 của Ban Bí thư và quyết định số 673 của thủ tướng.  Trong đó tập trung chỉ đạo xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp và tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả và xây dựng tổ chức Hội nông dân các cấp vững mạnh… Cấp ủy, chính quyền các cấp tạo điều kiện và có các giải pháp cụ thể để Hội Nông dân trực tiếp và phối hợp thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội.
Phùng Đào -  Đàm Ngôi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 3924

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 127485

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6829768