HĐND huyện giám sát việc thực hiện chế độ tự chủ tại một số đơn vị sự nghiệp công lập

Thứ sáu - 25/03/2022 15:15
Trong 2 ngày 22 - 24/3, Đoàn công tác HĐND huyện Hà Quảng đã đi giám sát việc thực hiện chế độ tự chủ tại một số đơn vị sự nghiệp công lập từ năm 2019 đến năm 2021 trên địa bàn huyện.
Đoàn giám sát việc thực hiện chế độ tự chủ tại Trường Tiểu học Tổng Cọt

Đoàn giám sát việc thực hiện chế độ tự chủ tại Trường Tiểu học Tổng Cọt

Theo đó, đoàn đã trực tiếp đến giám sát tình hình thực hiện chế độ tự chủ tại các đơn vị: Trường Tiểu học Tổng Cọt, trường THCS bán trú xã Lương Thông, Trung tâm Văn hóa và Truyền thông, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp và Ban Quản lý Dự án đầu và Xây dựng huyện.

Đoàn giám sát Trung tâm Văn hoá và Truyền thông huyện
Tại các đơn vị giám sát đoàn đã được nghe báo cáo của các đơn vị về công tác thực hiện chế độ tự chủ từ năm 2019 - 2021. Nhìn chung,kinh phí hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn huyện chủ yếu do ngân sách bảo đảm. Kinh phí của các đơn vị sự nghiệp công lập hàng năm được UBND huyện giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính gồm: Chi lương, các khoản phụ cấp theo lương do Nhà nước quy định và cho hoạt động chuyên môn theo biên chế được duyệt. Việc thực hiện phân bổ dự toán ngân sách huyện đã được các đơn vị  triển khai kịp thời, đạt hiệu quả trong việc quản lý tài chính, tài sản và phân bổ ngân sách hàng năm.Tuy nhiên đa số đơn vị sự nghiệp công lập không có nguồn thu hoặc nguồn thu thấp, kinh phí ngân sách còn hạn hẹp nên việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị còn hạn chế, một số đơn vị không có thu nhập tăng thêm...

Kết luận buổi làm việc, trưởng đoàn công tác cùng các thành viên trong đoàn đã đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác tự chủ của các đơn vị; đồng thời làm rõ những khó khăn, kiến nghị và đề xuất của các đơn vị trong thời gian tới; những giải pháp để tăng thu nhập cho đơn vị sự nghiệp công lập; việc thực hiện quy chế chi tiêu nội bộ, các chế độ chính sách theo quy định.

Việc thực hiện hoạt động giám sát của HĐND huyện về công tác tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập  nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện cơ chế tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn huyện thời gian qua; nghe các đơn vị báo cáo phản ánh những nguyên nhân tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện những quy định của pháp luật về cơ chế tự chủ. Qua công tác giám sát, đoàn sẽ nắm tình hình thực tế trong việc thực hiện cơ chế tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập. Trên cơ sở đó, kiến nghị UBND huyện giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề bất cập, thực hiện có hiệu quả cơ chế tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.
Thu Hương - Hoàng Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1217

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11046

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7766953