HĐND huyện giám sát việc triển khai kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 30/08/2019 15:20
Trong 2 ngày 28 - 29/8, Thường trực HĐND huyện Hà Quảng do đồng chí Dương Thị Bách, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn trực tiếp giám sát tình hình triển khai và kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới từ năm 2018 đến năm 2019 tại 02 xã: Phù Ngọc, Sóc Hà và UBND huyện. Cùng đi có đại diện lãnh đạo UBMTTQ huyện, Phòng Tài chính - Kế hoach, Phòng NN&PTNT.
HĐND huyện giám sát việc triển khai kết quả thực hiện  Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại UBND huyện

HĐND huyện giám sát việc triển khai kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại UBND huyện

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (XDNTM), định hướng phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng NTM với việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện gắn với thực hiện tốt chương trình MTQG về XDNTM giai đoạn 2016 - 2020. Từ năm 2018 bằng các nguồn vốn các chương trình MTQG XD NTM, chương trình 135, Nghị quyết 30a, Quyết định 102…huyện đã hỗ trợ cho nhân dân phát triển sản xuất với tổng số tiền 22.042 tỷ đồng, kiên cố hóa trên 2,7 km kênh mương thủy lợi; hỗ trợ 1nghìn tấn xi măng; sửa chữa, nâng cấp 43 nhà văn hóa xóm và các phòng học, công trình phụ của trường Mầm non, trường Tiểu học. Từ năm 2018 đến tháng 6 năm 2019 huyện Hà Quảng huy động nguồn lực xây dựng NTM với tổng vốn thực hiện chương trình được hơn 253 tỷ 489 triệu đồng; Chương trình XDNTM được nhân dân các thôn, xóm nhiệt tình hưởng ứng: nhân dân đóng góp tiền mặt được 143 triệu đồng, hiến 6.257 m2 đất làm mặt bằng các công trình. Dự kiến đến cuối năm 2019 xã Sóc Hà hoàn thành xã NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM là 4/18 xã. Qua những năm triển khai thực hiện chương trình MTQG về XDNTM, cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất của người dân nông thôn được nâng lên, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Bình quân số tiêu chí toàn huyện đạt 10,94 tiêu chí/xã.

Đoàn giám sát Trường Tiểu học Sóc Giang
Thời gian tới huyện tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, từng bước tăng số lượng tiêu chí NTM đạt được của các xã, lựa chọn những nội dung dễ, cần ít kinh phí làm trước; tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội địa phương, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân với những mục tiêu cụ thể như: Phấn đấu đến năm 2020 có 80% số xã đạt 10 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về NTM; phấn đấu mỗi xã tăng bình quân từ 1 đến 2 tiêu chí; bình quân tiêu chí toàn huyện đạt 11,8 tiêu chí/xã; phấn đấu đến năm 2020 công nhận xóm Nà Mạ, xã Trường Hà đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Để thực hiện chương trình MTQG XDNTM trên địa bàn huyện đạt hiệu quả, UBND huyện có một số kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh: Hàng năm phân bổ kinh phí cho các huyện nghèo trong tỉnh để huyện có điều kiện thực hiện hoàn thành chương trình theo kế hoạch đề ra; tiếp tục có các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011 - 2020 để giữ vững tiêu chí hộ nghèo; bố trí vốn và định hướng cho các xã đạt chuẩn NTM; tiếp tục giới thiệu các Công ty, Doanh nghiệp có đủ điều kiện, năng lực tài chính về đầu tư phát triển xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn huyện. Kiến nghị với Ban chỉ đạo Trung ương quy định lại tiêu chí thu nhập cho vùng miền núi; các xã chưa hoàn thành các tiêu chí XDNTM tiếp tục hỗ trợ vật liệu xi măng để thi công các tuyến đường giao thông nông thôn….
Hoàng Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đọc nhiều

Đọc nhiều
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 4005

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77037

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4959094