Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát kiểm tra các công trình cấp nước sinh hoạt tại các xã vùng cao trên địa bàn huyện

Thứ năm - 06/10/2022 14:02
Thực hiện Chương trình giám sát năm 2022 của HĐND tỉnh, ngày 6/10, Ban Dân tộc HĐND tỉnh do ông Bàn Quý Sơn, Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến khảo sát kiểm tra các công trình cấp nước sinh hoạt tại các xã vùng cao trên địa bàn huyện.
Ban dân tộc HĐND tỉnh kiểm tra các công trình nước sinh hoạt tại xã Mã Ba

Ban dân tộc HĐND tỉnh kiểm tra các công trình nước sinh hoạt tại xã Mã Ba

Đoàn đã đến khảo sát thực tế về công tác quản lý, sử dụng và khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt bể chứa nước xóm Vài Thai, xóm Chọc Mòn  xã Yên Sơn, Hồ chứa nước vải địa xóm Lũng Rản và Lũng Niểng xã Mã Ba. Qua khảo sát cho thấy: Các công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân cơ bản đều được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, đảm bảo đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân.

Từ năm 2019 đến nay trên địa bàn huyện Hà Quảng đã được đầu tư, xây dựng 39 công trình nước sinh hoạt với tổng nguồn vốn trên 26 tỷ đồng, với các công trình nước sinh hoạt được đầu tư đã làm thay đổi đời sống của người dân vùng khan hiếm nước, nâng tỷ lệ sử dụng nước sinh hoạt ở vùng cao từ 45,5 lít/ người/ ngày đêm tăng lên 47 lít/ người/ ngày đêm.Trong đó tỷ lệ nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tăng từ 89,56% năm 2019 lên 90,5% năm 2021. Tỷ lệ gia đình được sử dụng nước sạch đạt 24,7%, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo được sử dụng nước hợp vệ sinh tăng lên 88,7%.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn giám sát đã thảo luận và đưa ra ý kiến đánh giá thực tế hiện trạng, giải pháp các công trình nước sinh hoạt được đầu tư trên địa bàn Huyện,những khó khăn vướng mắc khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng cũng như công tác vận hành, quản lý….

Huyện Hà Quảng đề nghị, Trung ương, tỉnh hàng năm sớm phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình nước sinh hoạt tập trung; nâng tổng mức đầu tư, bổ sung đối tượng hộ nghèo khó khăn về nước sinh hoạt ở địa bàn xã, xóm đặc biệt khó khăn.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của huyện Hà Quảng thực hiện Chương trình nước sạch. Đồng thời đề nghị, huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, nghiệm thu các công trình nước sạch, chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt việc quản lý, vận hành có hiệu quả đối với các công trình; tuyên truyền cho người dân thấy được lợi ích được hưởng thụ từ các công trình để người dân cùng với chính quyền xã bảo vệ nguồn nước; thường xuyên tổng vệ sinh, nạo vét lòng hồ để nguồn nước được đảm bảo vệ sinh./.

Đinh Dừa - Thu Hương

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 661

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8628

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7764535