Hà Quảng: Hội nghị biểu dương người có công cách mạng tiêu biểu

Thứ sáu - 22/07/2022 19:04
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 22/7, UBND huyện Hà Quảng tổ chức hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu. Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; Dương Thị Bách, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang; các xã, thị trấn cùng 50 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 261 thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hoá học, người hoạt động kháng chiến và địch bắt tù đày và thân nhân gia đình liệt sĩ trên địa bàn huyện.
Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, toàn huyện Hà Quảng có 777 liệt sĩ, có313 thương binh, 48 đối tượng bệnh binh, 32 người được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và nhiều đối tượng chính sách khác.

Các đại biểu dự hội nghị biểu dương người có công cách mạng tiêu biểu
Trong những năm qua, thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống của các gia đình liệt sĩ, những thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng thông qua việc thực hiện chương trình, kế hoạch về an sinh xã hội, hỗ trợ trực tiếp đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện tốt công tác chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách người có công; thực hiện việc cấp phát thẻ Bảo hiểm Y tế hàng năm theo quy định; tổ chức cho các đối tượng đi điều dưỡng theo kế hoạch; để đảm bảo thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng người có công trên địa bàn toàn huyện. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã tiếp nhận, tổ chức thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách người có công nhân dịp Tết Nguyên đán và ngày 27/7 với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các nguồn hỗ trợ khác đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 700 gia đình, với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện luôn làm tốt công tác vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với tổng số tiền vận động mỗi năm trên 200 triệu đồng để thực hiện các  hoạt động: Tu sửa lại nghĩa trang, nhà bia ghi tên liệt sỹ, hỗ trợ thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách, hỗ trợ nhà ở người có công... Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay còn nhiều người có công chưa được hưởng chế độ do không có hồ sơ, hoặc hồ sơ thất lạc,... qua rà soát toàn huyện còn 27 liệt sĩ không có hồ sơ lưu tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; 22 hồ sơ không có thân nhân hưởng thờ cúng liệt sỹ và còn 140 liệt sỹ đang an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện chưa xác định được thông tin, đặc biệt qua rà soát hộ nghèo cuối năm 2021 toàn huyện còn 5 đối tượng người có công thuộc hộ nghèo... Hàng năm, vào những ngày lễ, tết, ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7 đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên cả vật chất, tinh thần đối với thân nhân gia đình người có công, hỗ trợ tạo điều kiện giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Tại hội nghị các vị đại biểu nghe một số báo cáo tham luận của một số tập thể và cá nhân thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa và những tấm gương sáng đối với người có công cách mạng. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Lâm thị Tú Anh đã gửi tới các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng sự tri ân và biết ơn sâu sắc nhất. Đồng chí đánh giá cao những hy sinh, đóng góp của toàn thể người có công với cách mạng trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như trong thời bình hiện nay.

 Đồng chí Nguyễn Lâm thị Tú Anh, Bí thư Huyện uỷ phát biểu tại hội nghị
Đồng chí  Bí thư Huyện uỷ đã thông tin đến các đại biểu người có công về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện cũng như những định hướng trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ mong muốn các đại biểu tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước và sự ủng hộ của toàn thể nhân dân. Đồng chí kính chúc các đại biểu sức khoẻ dồi dào, tiếp tục là tấm gương sáng trên mọi lĩnh vực để con cháu noi theo, là chỗ dựa tinh thần của Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc trong huyện.

Để tiếp tục làm tốt công tác người có công, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng mong rằng các cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể, cơ quan đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác người có công, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công phát triển sản xuất, cải thiện đời sống; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, chế độ ưu đãi người có công tới mọi tầng lớp nhân dân nhất là thế hệ trẻ hiểu được mục đích, ý nghĩa về công tác đền ơn đáp nghĩa; tổ chức các phong trào thi đua sâu rộng, đều khắp từ huyện đến cơ sở nhằm không ngừng phát huy truyền thống cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị; tổ chức  thực hiện chế độ chính sách với người có công; tiếp tục thực hiện kịp thời các chế độ chính sách trên địa bàn như: trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần, tổ chức thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ phát triển kinh tế, cải tạo nâng cấp xây mới nhà ở tạo điều kiện để các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng tiếp tục phát huy ý chí, tự lực vươn lên phát triển sản xuất, cải thiện đời sống; tham gia các hoạt động xã hội góp phần xây dựng đất nước.  Đề nghị các xã, thị trấn có các hộ nghèo cần phải quan tâm, có giải pháp cụ thể hỗ trợ cho các hộ sớm thoát nghèo; tiếp tục lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt cốt liệt sỹ trên địa bàn huyện….

Đồng chí Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, Bí thư Huyện uỷ trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội huyện Hà Quảng giai đoạn 2017 - 2022.


Đồng chí Nguyễn Thị Phương, Phó CHủ tịch UBND huyện 
 trao giấy khen cho các tập thể hoàn thành xuất săc trong thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa giai đoạn 2017 - 2022


Đồng chí Dương Thị Bách, Phó Chủ tịch HĐND huyện trao quà cho các đại biểu
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã khen thưởng cho 8 tập thể 1 cá nhân hoàn thành xuất săc trong thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa giai đoạn 2017 - 2022; 15 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội huyện Hà Quảng giai đoạn 2017 - 2022./.
Hoàng Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 1419

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14049

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7769956