Hà Quảng học và làm theo Bác, chăm lo, nâng cao đời sống cho nhân dân

Thứ sáu - 25/10/2019 09:51
Trước khi đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta bản Di chúc thiêng liêng. Nội dung bản Di chúc thể hiện tinh hoa đạo đức, phẩm chất và tâm hồn cao đẹp, những quan điểm cốt yếu của tư tưởng Hồ Chí Minh đã chỉ ra đường hướng phát triển cho cách mạng Việt Nam cả trong hiện tại và tương lai. Thực hiện Di chúc của Người về chăm lo đời sống nhân dân, huyện Hà Quảng tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.
Lãnh đạo Huyện ủy Hà Quảng trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Lãnh đạo Huyện ủy Hà Quảng trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân huyện Hà Quảng cùng với các địa phương trong tỉnh vừa thực hiện nhiệm vụ sản xuất, vừa chiến đấu, xây dựng hậu phương vững mạnh, thi đua phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp xứng đáng vào cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Từ cơ sở vật chất nghèo nàn, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng đã đồng cam cộng khổ, vượt qua mọi gian nan, chiến đấu và hy sinh, bảo vệ vững chắc, toàn vẹn biên cương của Tổ quốc. Bằng sự nỗ lực cùng với sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, đời sống nhân dân đã dần được ổn định. Huyện tiếp tục tập trung sức lực để giải quyết những vấn đề lớn, có tầm chiến lược: vừa xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng, vừa củng cố lực lượng để đủ sức đấu tranh bảo vệ đường biên, mốc giới.
Thực hiện Di chúc của Bác, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong huyện không ngừng quyết tâm thay đổi diện mạo của một huyện nghèo, trọng tâm là nâng cao đời sống cho nhân dân, từng bước đưa quê hương ngày càng phát triển. Trước hết là khơi dậy truyền thống cách mạng của nhân dân các dân tộc, nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí vươn lên, không chấp nhận đói nghèo, lạc hậu bằng việc phát huy mọi nguồn lực của địa phương, sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ có hiệu quả của các tổ chức, chính trị xã hội để phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm lo, quan tâm các vấn đề xã hội.
Nghị quyết các nhiệm kỳ vừa qua của Đảng bộ huyện tập trung vào chuyển đổi tập quán canh tác, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vì vậy đã tạo được tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm đạt trên 7%. Đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên; giá trị nông nghiệp bình quân đạt 37,2 triệu đồng; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 17.940 tấn. Thu ngân sách trên địa bàn đều đạt và vượt chỉ tiêu dự toán giao; 100% xã, thị trấn có đường ô tô đến trụ sở xã và hệ thống đường liên xã; 98% số dân được sử dụng điện; trên 96% số dân được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, xem truyền hình; 100% xã, thị trấn phủ sóng điện thoại di động. Trụ sở làm việc, hệ thống trường học, trạm y tế,  mương thuỷ lợi phục vụ sản xuất, hồ vải địa được kiên cố hóa, cơ bản giải quyết được tình trạng thiếu nước trong mùa khô hạn cho đồng bào vùng cao Lục Khu. Đến nay, huyện có 3/19 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới.
Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chăm lo, thực hiện tốt. Quy mô trường lớp tiếp tục được phát triển, hiện toàn huyện có 59 trường, trong đó có 11 trường đạt chuẩn Quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không ngừng được đầu tư, nâng cấp, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trung bình mỗi năm giảm từ 12 - 15%. Đến nay, toàn huyện có 13/19 xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế; 16/19 trạm y tế có bác sĩ, 100% xóm, tổ dân phố có y tế thôn bản hoạt động. Công tác chăm lo đời sống thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, các gia đình người có công với cách mạng được coi trọng. Các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn được tổ chức với nhiều nội dung, hình thức phong phú, các lễ hội truyền thống từng bước được khôi phục. Toàn huyện có 4 nhà văn hoá xã; 166/213 xóm, tổ dân phố có nhà văn hóa; 98% gia đình đạt danh hiệu văn hóa, 59,6% xóm, tổ dân phố và 89,5% cơ quan, đơn vị văn hóa. Các di tích lịch sử, di sản văn hóa phi vật thể được bảo tồn, gắn với phát triển du lịch.
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hà Quảng Triệu Thanh Sơn cho biết: Sau 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hà Quảng từ một huyện nghèo đã từng bước vươn lên. Đảng bộ huyện Hà Quảng quyết tâm giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái  về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên; đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế nhanh, bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; tăng cường bồi dưỡng, đào tạo, rèn luyện cán bộ, đáp ứng nhiệm vụ cách mạng. Đặc biệt, trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc đã có nhiều nỗ lực, từng bước đưa việc học tập vào nền nếp và ngày càng có chiều sâu. Tiêu biểu đã có 8 tập thể, 6 cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019.
Phát huy những kết quả đạt được sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng tiếp tục nắm bắt thời cơ, vận hội mới, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương; đoàn kết, đồng thuận, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng quê hương cách mạng ngày càng giàu đẹp.

 
Thu Hoài (Báo Cao Bằng)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 2197

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100078

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5231404