Hà Quảng phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong công tác bầu cử

Thứ bảy - 22/05/2021 08:57
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng đối với cả nước, để góp phần vào thành công chung trong công tác bầu cử, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Hà Quảng tích cực phát huy vai trò trong công tác hiệp thương; kiểm tra, giám sát quá trình triển khai công tác bầu cử trên địa bàn.
Người dân huyện Hà Quảng tìm hiểu thông tin của các ứng cử viên.

Người dân huyện Hà Quảng tìm hiểu thông tin của các ứng cử viên.

Đến xã vùng cao Thượng Thôn, tiếng loa truyền thanh tuyên truyền bầu cử rộn ràng từ trung tâm xã đến các xóm; trên các tuyến đường chính, điểm tổ chức bầu cử đều trang trí khẩu hiệu, pano tuyên truyền. Đồng chí Hoàng Thị Ngoan, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thượng Thôn chia sẻ: Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Ủy ban MTTQ xã phối hợp với các tổ chức thành viên lồng ghép tuyên truyền tại hội nghị ở xã, trên hệ thống loa truyền thanh tại nhà văn hóa xã một lần/ngày vào buổi chiều.

Đồng thời, chỉ đạo trưởng ban công tác mặt trận các xóm phối hợp với cấp ủy, trưởng xóm tuyên truyền bầu cử qua các buổi họp xóm, đến từng hộ dân; đặc biệt là hộ có con em đi lao động ngoài tỉnh..., để nhân dân hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của cử tri, sắp xếp thời gian tham gia bỏ phiếu đầy đủ... Xã có 8 điểm bỏ phiếu với trên 2.000 cử tri.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cần Nông Lăng Thị Diệp thông tin: Để các bước bầu cử diễn ra đúng tiến độ, hiện nay, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Ủy ban MTTQ xã phối hợp với Thường trực HĐND, UBND xã chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho những người ứng cử vận động bầu cử; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, không để xảy ra các điểm nóng phức tạp. Phối hợp với các tổ chức thành viên và Thường trực HĐND xã tăng cường giám sát việc chuẩn bị bầu cử ở các khu vực bỏ phiếu.

Ủy ban MTTQ huyện ban hành các văn bản triển khai thực hiện và hướng dẫn Ủy ban MTTQ các cấp thực hiện công tác bầu cử theo quy định như: Tham gia thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; tổ chức 3 vòng hiệp thương để giới thiệu người ứng cử; phối hợp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri; tuyên truyền, vận động bầu cử; kiểm tra, giám sát, tiếp công dân, xử lý đơn thư liên quan đến bầu cử; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm tra, xác minh, thẩm định tiêu chuẩn chính trị đối với người ngoài Đảng.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp phát huy vai trò chủ trì trong việc chuẩn bị, điều hành các hội nghị hiệp thương, tạo điều kiện để các đại biểu tham dự có đầy đủ thông tin, trao đổi, thể hiện rõ quan điểm, chính kiến của mình, lựa chọn các ứng cử viên đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn mà pháp luật quy định, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hà Quảng Trần Thị Hằng cho biết: Công tác hiệp thương được Ủy ban MTTQ các cấp tiến hành công khai, dân chủ, theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Đã tổ chức niêm yết danh sách và tóm tắt tiểu sử ứng cử viên tại các điểm công cộng và khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện ban hành kế hoạch, quyết định thành lập đoàn kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những vướng mắc, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị đảm bảo đúng quy trình của công tác bầu cử...  

Hiện nay, huyện tiến hành nhận và phân phối tài liệu (ảnh Bác Hồ, phiếu bầu, thẻ cử tri, băng rôn, khẩu hiệu, giấy chứng nhận bỏ phiếu, tiểu sử tóm tắt, các loại cờ, con dấu, danh sách chính thức của người ứng cử đại biểu HĐND các cấp). Chỉ đạo các tiểu ban, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là công tác y tế, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử.

Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội của huyện cơ bản ổn định, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn được tăng cường. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri tại các xã, thị trấn được theo dõi sát sao, đã rà soát và thực hiện các thủ tục liên quan đến cử tri sau khi niêm yết danh sách. Công tác vận động tiếp xúc cử tri được thực hiện theo kế hoạch.

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Hà Quảng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử, vận động cử tri và nhân dân đi bầu cử đúng quy định, đạt tỷ lệ cao nhất. Chủ động thông tin, tuyên truyền để cử tri nắm bắt và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo về bầu cử; tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác bầu cử; giám sát việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử; giám sát ngày bầu cử; việc kiểm phiếu theo quy định của luật và các văn bản hướng dẫn.        

 
Ngọc Dung (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 2731

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50766

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6625866