Hà Quảng tích cực chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp

Thứ hai - 25/05/2020 09:59
Xác định đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng, là nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy, cùng với việc thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, xóm, tổ dân phố, Huyện ủy Hà Quảng đã và đang nỗ lực tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị cho đại hội diễn ra theo đúng kế hoạch.
Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, Đại hội đại biểu Đảng bộ thị trấn Xuân Hòa - Đại hội điểm cấp cơ sở của huyện Hà Quảng đã thành công tốt đẹp.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, Đại hội đại biểu Đảng bộ thị trấn Xuân Hòa - Đại hội điểm cấp cơ sở của huyện Hà Quảng đã thành công tốt đẹp.

Với đặc thù là một huyện biên giới, miền núi, mới sáp nhập, nên công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp của huyện gặp nhiều khó khăn. Sau khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã, xóm, tổ dân phố, trong 2 tháng qua cùng với nhiệm vụ chống dịch Covid-19, cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động khắc phục khó khăn, chuẩn bị các điều kiện cho đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Huyện tổ chức triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy và của cấp mình về công tác chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến 100% chi, đảng bộ trực thuộc và các đảng viên, quần chúng nhân dân; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác chuẩn bị đại hội; thành lập các tiểu ban, tổ giúp việc các tiểu ban; việc xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ của các tiểu ban, tổ giúp việc…

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Lâm Thị Tú Anh cho biết: Do công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp diễn ra trong thời điểm đồng thời thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và xóm, tổ dân phố nên huyện gặp không ít khó khăn, nhất là trong công tác sắp xếp nhân sự sau sáp nhập và công tác chuẩn bị các văn kiện trình đại hội Đảng các cấp; việc kiện toàn, thay thế, bổ sung nhân sự cho các chi, đảng bộ, các thành viên trong Ban chỉ đạo. Đặc biệt, việc xây dựng báo cáo sau sắp xếp các chi, đảng bộ gặp khó khăn trong việc đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của nhiệm kỳ 2015 - 2020, do phải tổng hợp số liệu của cả 2 huyện trước đây.

Trong khi đó, thời gian để thực hiện các bước cho đại hội gấp rút, cán bộ, công chức, viên chức của huyện nhiều người do luân chuyển, sáp nhập mới tiếp cận công việc, chỗ ở  chưa ổn định… Tuy nhiên, với sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan chuyên môn của huyện và từng thành viên Ban chỉ đạo nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, đến nay, các bước chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đại hội cấp cơ sở, dưới cơ sở cơ bản đã hoàn thành.

Đến ngày 20/5/2020, 100% chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở tổ chức xong đại hội; Đảng bộ thị trấn Xuân Hòa, Đảng bộ xã Sóc Hà, Đảng bộ xã Ngọc Động đã tổ chức xong đại hội điểm. Về Báo cáo chính trị và các văn kiện khác phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã ban hành dự thảo lần 5, đang được Tiểu ban Văn kiện hoàn chỉnh và tóm tắt báo cáo để hướng dẫn cơ sở góp ý cho báo cáo đảm bảo kịp tiến độ thời gian đề ra.

Về công tác chuẩn bị nhân sự, ngay sau Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện thường xuyên  rà soát bổ sung quy hoạch cấp ủy cho nhiệm kỳ tới. Đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành các quyết định phê duyệt bổ sung quy hoạch, đảm bảo về tiêu chuẩn, tiêu chí tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Sau sáp nhập, chỉ đạo xây dựng phương án nhân sự cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong quá trình thực hiện các quy trình về công tác nhân sự, cấp ủy các cấp thực hiện trên cơ sở phát huy dân chủ, trí tuệ của tập thể và cán bộ, đảng viên; công tâm, khách quan trong lựa chọn, giới thiệu nhân sự; chống tư tưởng cá nhân, cục bộ, khép kín.

Tuy nhiên, do mới sáp nhập Đảng bộ huyện nên dự kiến nhân sự cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2020 - 2025 chưa đảm bảo số lượng theo quy định, cụ thể: Trong 55 Ủy viên Ban Chấp hành, về cơ cấu nữ có 13 đồng chí, chỉ đạt 23%; có 9 đồng chí dưới 40 tuổi, đạt 16,4%; dân tộc thiểu số chiếm 94,5%. Ban Thường vụ gồm 15 đồng chí, về cơ cấu nữ có 5 đồng chí, chiếm 33,3%, dân tộc thiểu số có 14 đồng chí, chiếm 93,3%, không có Ủy viên Ban Thường vụ dưới 40 tuổi.

Công tác tuyên truyền, hậu cần, bảo vệ phục vụ Đại hội đang được lãnh đạo thực hiện tốt. Chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chương trình, phần việc để thiết thực chào mừng đại hội, tạo ra không khí phấn khởi, thi đua chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nông Thị Hoa, huyện đã bám sát kế hoạch triển khai và cụ thể hóa công tác tuyên truyền phù hợp với thực tiễn, thiết thực, sâu rộng, thường xuyên và hiệu quả theo tiến độ Đại hội; duy trì tổ chức các hoạt động tuyên truyền liên tục, có lộ trình cụ thể từ nay cho đến Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tập trung chỉ đạo việc tăng cường giám sát, kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, kết luận và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; giải quyết đơn thư tố cáo tổ chức Đảng, đảng viên; xây dựng kế hoạch bảo vệ đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, công tác xác minh, thẩm định về tiêu chuẩn chính trị nhân sự cấp ủy từ huyện tới cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp cùng với các xã, thị trấn nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kịp thời phát hiện và xử lý ngay những vấn đề mâu thuẫn, tranh chấp khiếu kiện từ cơ sở. Rà soát cơ sở vật chất, công tác hậu cần phục vụ để có được những điều kiện tốt nhất phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX diễn ra thành công, tốt đẹp.

 
Thanh Thúy (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 925

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71339

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6284276