Hiệu quả từ chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số

Chủ nhật - 29/05/2022 12:52
Để đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có thêm điều kiện phát triển kinh tế, ổn định đời sống, nhất là vùng đặc biệt khó khăn, thời gian qua huyện Hà Quảng đã dành nhiều nguồn lực và triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, qua đó đã góp phần làm thay đổi tích cực diện mạo của vùng đồng bào DTTS, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con.
Nguồn ngân sách địa phương đang tiếp tục mở mới, nâng cấp đường vào xóm Lũng Ngần, xã Hồng Sỹ

Nguồn ngân sách địa phương đang tiếp tục mở mới, nâng cấp đường vào xóm Lũng Ngần, xã Hồng Sỹ

Toàn huyện Hà Quảng có 16 xã thuộc diện hỗ trợ chương trình 135, giai đoạn 2017 - 2020 từ các nguồn vốn chương trình, dự án như chương trình 135, chương trình 30a, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Hà Quảng đã dành hơn 150 tỷ đồng để đầu tư cải thiện, nâng cấp và xây dựng mới hệ thống cơ sở hạ tầng, trong đó ưu tiên cho phát triển cơ sở hạ tầng vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS. Các hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS không chỉ được hỗ trợ về giống, phân bón, vật tư nông nghiệp, máy móc nông cụ phục vụ hoạt động sản xuất mà còn được tham gia các mô hình dự án trồng trọt chăn nuôi hiệu quả.

Đường vào xóm Lũng Mới, xã Quý Quân được thực hiện từ nguồn vốn chương trình mục tiêu QG giảm nghèo -30a
Đến nay 100% đường ô tô tới trung tâm các xã của huyện Hà Quảng đã được cứng hóa; tỷ lệ thôn, bản có giao thông được cứng hóa đạt 97,5 %; gần 90% tỷ lệ dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% số xã đã có lưới điện quốc gia; trung tâm các xã, thị trấn có mạng dẫn cáp quang và được phủ sóng thông tin di động. Cùng với đó công tác giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào DTTS được huyện quan tâm đầu tư và phát triển mạnh, quy mô giáo dục - đào tạo được mở rộng, chất lượng giáo dục các ngành học, bậc học, cấp học có chuyển biến tích cực. Toàn huyện có 19 trường đạt chuẩn quốc gia; tỉ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến trường đạt 99,67%. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ việc khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được quan tâm đầu tư, đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của người dân; 18/21 xã, thị trấn có Trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 21/21 Trạm y tế có bác sỹ; khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường; bà con luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền địa phương, tích cực hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nhiều hộ đã vận động đồng bào không tin, không nghe, không theo kẻ xấu làm những điều không tốt cho dân tộc mình, tiêu biểu như gia đình ông Dương Văn Dùng, xóm Sỹ Điêng, xã Thượng Thôn; Ông Đào Xuân Thính, Ông Dương Văn Tu xóm Rằng Khoen, xã Mã Ba; Ông Hoàng Văn Cá, Ông Hoàng Văn Vậy xóm Lũng Chẩn, xã Lũng Nặm; Ông Hoàng Văn Sỳ, Ông Lầu Văn Khình, xóm Lũng Ngần, xã Hồng Sỹ.

Bằng nguồn vốn hỗ trợ của CSSP nhân dân xóm Lũng Gà, xã Thượng Thôn đi lại dễ dàng
Những kết quả đạt được từ chính sách dân tộc cho thấy sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự cố gắng, đồng thuận cao của người dân. Đồng chí Triệu Thanh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hà Quảng khẳng định: Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện các chương trình CSDT ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, vật chất tinh thần của đồng bào DTTS. Nguồn lực để triển khai thực hiện các chương trình, CSDT còn hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu. Khoảng cách chênh lệch về phát triển kinh tế - xã hội và thụ hưởng các dịch vụ cơ bản giữa vùng DTTS và các vùng khác còn khá lớn; kết quả giảm nghèo chưa bền vững, số hộ nghèo, hộ cận nghèo người DTTS còn chiếm tỷ lệ cao; tình hình an ninh trật tự ở vùng sâu, vùng xa đặc biệt là vùng DTTS còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, CSDT của Đảng và Nhà nước, thời gian tới, Đảng bộ huyện Hà Quảng cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của công tác dân tộc, đoàn kết dân tộc thực hiện CSDT trong tình hình mới cho cán bộ, đảng viên và người dân; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trường, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhất là tham gia thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Đặc biệt là chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ thực hiện tốt việc nâng cao hiệu quả hoạt động của chi bộ dưới cơ sở; hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Tăng cường kiểm tra, bám, nắm tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của quần chúng nhân dân để kịp thời phát hiện, khắc phục những sơ hở, thiếu sót, không để kẻ xấu tuyên truyền, xuyên tạc, kích động, gây chia rẽ, làm mất đoàn kết. Thực hiện tốt công tác dân tộc và chính sách dân tộc, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ đó thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Có thể thấy, việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Hà Quảng đã làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS, giúp đồng bào đẩy mạnh sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, củng cố khối đoàn kết dân tộc, nhân lên niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Ðảng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng núi, biên giới của Tổ quốc. Có được kết quả như vậy, đó là sự vào cuộc, sự cố gắng của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng thuận cao của người dân. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hà Quảng sẽ sớm có nhiều bứt phá trong thực hiện chương trình mang ý nghĩa quan trọng này.
 
                                                                                Hoàng Đào 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 35

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 850

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16650

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7772557