Hội nghị triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Thứ năm - 17/12/2020 05:13
Chiều ngày 16/12, huyện Hà Quảng đã tổ chức họp Ban tổ chức bàn thống nhất nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện Đề án thực hiện hỗ trợ xây nhà ở chọ hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Đến dự và chỉ đạo cuộc họp có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, NHCSXH tỉnh, Sở xây dựng và các thành viên Ban tổ chức, Tổ giúp việc; lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, UBND huyện.
Đồng chí Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biể tại hội nghị triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Đồng chí Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biể tại hội nghị triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Theo Đề án “Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hà Quảng, đối tượng được hỗ trợ về nhà ở thuộc diện gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo được cơ quan có thẩm quyền công nhận chưa được hưởng các chương trình, chính sách hỗ trợ làm nhà, hiện chưa có nhà ở, nhà ở tạm hoặc đã được hưởng các chương trình chính sách hỗ trợ nhưng đã hư hỏng nặng, có nguy cơ đổ sập. Về mức hỗ trợ, đối với những hộ chưa có nhà ở, nhà tạm dột nát, mức hỗ trợ không quá 50 triệu đồng/nhà và không quá 30 triệu đồng đối với những hộ cần thiết phải sửa chữa. Tổng kinh phí hỗ trợ 35 tỷ đồng do Bộ Công an huy động từ các nguồn vốn của UBND Thành phố Hà Nội và xã hội hóa. Việc hỗ trợ làm nhà trên nguyên tắc “khẩn trương, vừa làm vừa đánh giá, rút kinh nghiệm, xong đến đâu nghiệm thu và bàn giao cho người dân đến đó theo Quyết định 22”, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Phấn đấu hoàn thành đối với những hộ hiện không có nhà ở trước ngày 25/01/2021; đối với những nhà cần hỗ trợ sửa chữa hoàn thành trước ngày 28/12/2020. Tại cuộc họp, các thành viên Ban tổ chức tập trung thảo luận về cách thức thực hiện, mức hỗ trợ, mẫu nhà đối với hộ làm mới áp dụng mẫu nhà lắp ghép bằng tôn cách nhiệt, tường ốp tôn 3 lớp do Bộ Công an cung cấp với diện tích sử dụng 54m2/ nhà, mỗi hộ sẽ được hỗ trợ thêm 01 téc đựng nước, ảnh bác, cờ tổ quốc, xây bệ cột cờ… Qua rà soát, huyện Hà Quảng hiện có trên 700 hộ có nhu cầu cấp thiết cần được hỗ trợ trong năm 2020 trong đó có 67 hộ cần làm mới nhà ở bằng tôn, 633 hộ cần sửa chữa).
Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban tổ chức các xã, thị trấn, các phòng ban ngành đoàn thể có liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện một số công việc cụ thể giúp Ban tổ chức và phụ trách địa bàn từng xã. Ban tổ chức thống nhất giai đoạn 1 tập trung thực hiện hỗ trợ 67 hộ cần làm mới nhà ở bằng tôn được tập trung ở các xã Trường Hà 14 hộ, Nội Thôn 6 hộ, Cần Yên 8 hộ, Đa Thông 5 hộ, Thượng Thôn 6 hộ… Giao cho các xã, thị trấn khẩn trương khảo sát nhu cầu làm nhà mới, nhà sữa chữa của các hộ còn lại, việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo ở huyện Hà Quảng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, thể hiện chủ trương đúng đắn, tính nhân văn sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với các hộ nghèo. Kết quả của Đề án là tiền đề để tiếp tục thực hiện các chương trình hỗ trợ khác, đồng thời củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.
Để triển khai hiệu quả, đề nghị các phòng, ban, nghành đoàn thể, các xã, thị trấn thành lập tổ công tác; khẩn trương triển khai chủ trương, tinh thần đến các tổ công tác cấp xã và người dân đồng thời đề nghị  các sở ban ngành của Tỉnh tiếp tục hỗ trợ huyện trong việc tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện, quản lý tài chính đáp ứng kịp thời, hiệu quả. Sau cuộc họp, các tổ giúp việc khẩn trương hoàn thiện kế hoạch triển khai xây dựng 67 nhà tôn trong giai đoạn 1 và tiếp tục khảo sát lại nhu cầu xây dựng nhà mới, sửa chữa nhà đối với các hộ còn lại để trình ký ban hành, tham mưu, xây dựng quyết định phân công các thành viên trong tổ giúp việc phù hợp, thống nhất với phân công các thành viên. Trên cơ sở các văn bản ban hành, ngay trong tuần này các thành viên Ban tổ chức đồng loạt triển khai đến người dân để tiến hành thực hiện đảm bảo đúng thời gian quy định.
Thế Hậu - Đàm Ngôi
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 2893

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50928

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6626028