Hội thảo xúc tiến đầu tư, tiêu thụ nông sản, phát triển các chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Hà Quảng

Thứ tư - 15/03/2023 08:58
Ngày 14/3, huyện Hà Quảng tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư, phát triển các chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện. Dự hội thảo có các đồng chí Nguyễn Ngọc Truân, Phó Giám đốc sở Nông Nghiệp; Nông Văn Khương, Phó Giám đốc sở Công thương; Triệu Lưu Cương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân; đại diện lãnh đạo các cơ quan: Cục Hải quan tỉnh, Hội Liên hiệp các hội khoa học; Chi cục trồng trọt và chăn nuôi; Chi cục Phát triển nông thôn, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh; Bộ đội Biên phòng tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí Lê Hải Yến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; Phạm Xuân Tùng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Dương Thị Bách, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban, chuyên môn, lãnh đạo 21 xã thị trấn.
Toàn cảnh buổi hội thảo

Toàn cảnh buổi hội thảo

Những năm qua, với sự nỗ lực và hỗ trợ từ các chính sách của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy chính quyền, các ngành đoàn thể đã tác động tích cực đến việc xúc tiến đầu tư, khuyến khích nông nghiệp và doanh nghiệp đầu tư làm ăn, tạo động lực cho kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển bền vững và mạnh mẽ. Trên địa bàn huyện bước đầu đã hình thành một số vùng sản xuất theo hướng hàng hóa, đặc sản có giá trị, một số sản phẩm đã kỹ kết hợp đồng tiêu thụ ổn định với doanh nghiệp, hợp tác xã như Lạc 14, lạc đỏ địa phương, thuốc lá; Hình thành các vùng sản xuất hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao như gừng trâu, ớt hữu cơ, mô hình sản xuất trong nhà màng. Các tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất một số cây trồng như: ngô, lúa, gừng trâu hữu cơ, các loại dưa lưới… Liên kết sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao như JO2 thuộc dòng lúa Nhật chất lượng gạo thơm ngon. Công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện tốt nên không phát sinh gây hại lớn trên đồng ruộng; năng suất, sản lượng lương thực hàng năm cơ bản đạt và vượt kế hoạch, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, ổn định cuộc sống cho nông dân nông thôn và góp phần xóa đói giảm nghèo của huyện. trong đó diện tích ngô trồng được hơn 6.000 ha, lúa gần 3.000 ha, thuốc lá hơn 1.000 ha, cây ớt hơn 6.000 ha, cây lạc gần 900 ha, cây gừng trâu trồng được gần 150 ha. Chăn nuôi phát triển mạnh, dịch bệnh được khống chế kịp thời; sản lượng thịt hơi các loại tăng so với cùng kỳ. Tổng giá trị thu nhập từ đàn trâu, bò, lợn hàng năm đạt trên 163,553 tỷ đồng. Đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực đầu tư, liên kết sản xuất - tiêu thụ giữa các doanh nghiệp và nông dân đảm bảo doanh nghiệp có nguồn hàng nhập, người dân có nguồn tiêu thụ bền vững, thúc đẩy giá trị sản phẩm nông nghiệp huyện nhà. Huyện cũng tập trung xây dựng mở rộng các mô hình hợp tác mới, liên kết chặt chẽ theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, phối hợp với các địa phương, xây dựng kinh tế trang trại quy mô sản xuất hàng hóa lớn theo hướng sản xuất hữu cơ. Thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đến nay trên địa bàn huyện đã có 7 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh gồm: khẩu Sli Nà Giàng, Rượu ngô Đinh Đông, Rượu ngô Cải Vân, Mế FARMSTAY, Lạc đỏ địa phương, Lạc đỏ Lục Khu, Lạp sườn lợn đen. Đồng thời hỗ trợ đăng kí thương hiệu cho 2 sản phẩm 2 sao: Mẻ cá Sóc Hà và Gạo Đoàn kết địa phương.

Các đại biểu dự hội thảo
Trong năm 2023, với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm các ngành hàng chủ lực, huyện sẽ  tập trung nghiên cứu trồng thử nghiệm mô hình cây dược liệu tại các xã có điều kiện thích hợp. Tiếp tục thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, quảng bá hình ảnh sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương. Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động làm cầu nối để doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và tổ sản xuất, chăn nuôi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh hợp tác với các công ty, doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa giá trị cao; xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến tạo việc làm cho người lao động nông thôn. Áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, các khâu xử lý, chế biến và bảo quản nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, thu lại lợi nhuận cao.

Tại hội thảo các đại biểu, doanh nghiệp và các nhà thu gom sản phẩm cũng đã dành nhiều thời gian thảo luận đưa ra các quy định, điều kiện tham gia liên kết, tiêu thụ sản phẩm, những khó khăn vướng mắc của các đối tác, các doanh nghiệp hợp tác xã, định hướng phát triển, kiến nghị đề xuất, mong muốn hợp tác và phát triển, được hướng dẫn các trình tự, thủ tục hồ sơ quản lý, tiêu thụ nông sản qua các cửa khẩu và lối mở trên địa bàn huyện về các cơ hội cùng đầu tư phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp để thúc đẩy hoạt động sản xuất và tiêu thụ nông sản, tạo kết nối giữa các công ty, doanh nghiệp với các đại lý, nhà thu gom trong việc ký kết hợp tác liên kết tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho người dân tại địa phương.
Văn Hiến - Đinh Dừa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 610

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63715

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7527051