Khu di tích Anh hùng Liệt sỹ Kim Đồng

Thứ hai - 14/05/2018 18:22
Năm 2018, đánh dấu chặng đường lịch sử 77 năm vẻ vang của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, dưới sự dìu dắt của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh - tổ chức của Thiếu nhi Việt Nam đã ngày một lớn mạnh và luôn được ngọn lửa cách mạng soi đường, dẫn lối theo ngọn cờ vinh quang của Đảng cộng sản Việt Nam, viết tiếp những bản hùng ca bất diệt, lưu truyền cho muôn đời sau.
Đường vào khu di tích Anh hùng Liệt sỹ Kim Đồng

Đường vào khu di tích Anh hùng Liệt sỹ Kim Đồng

Trong dịp này, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn khu di tích Kim Đồng người đội trưởng đầu tiên của Đội Nhi đồng cứu quốc tiền thân của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ chi Minh ngày nay.
 
Tượng đài và mộ Kim Đồng
Kim Đồng (tên thật là Nông Văn Dền) sinh năm 1929. Ngày 15/5/1941, đồng chí Đức Thanh là cán bộ cách mạng quyết định thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc tại làng Nà Mạ, gồm có 4 đội viên: Kim Đồng, Cao Sơn, Thanh Thuỷ, Thuỷ Tiên do Kim Đồng làm đội trưởng, sau đó kết nạp thêm Thanh Minh.
Tháng 8/1942, Kim Đồng vinh dự được gặp Bác Hồ tại hang Nộc Én ở trên núi sau làng Nà Mạ. Bác khen ngợi đội trưởng Kim Đồng mưu trí, nhanh nhẹn, dũng cảm. Bác khuyên Kim Đồng cùng đội viên hãy giúp đỡ, tích cực bảo vệ cách mạng, vừa hoạt động vừa học văn hoá, chính trị để sau này nước nhà giành được độc lập, góp phần xây dựng đất nước. 5 giờ sáng ngày 15/2/1943, trong lúc đang làm nhiệm vụ canh gác cho cuộc họp của ban Việt Minh, phát hiện giặc lùng sục đến gần, Kim Đồng đã nhanh trí đánh lạc hướng để bảo vệ cán bộ cách mạng, địch nổ súng, Kim Đồng bị trúng đạn và đã anh dũng hy sinh, khi đó vừa tròn 14 tuổi.
Anh Kim Đồng đã được Đảng và Nhà nước phong tặng anh hùng liệt sỹ năm 1997. Khu di tích Kim Đồng được xây dựng ngay trên quê hương anh gồm có mộ anh Kim Đồng và tượng đài khang trang tại chân rặng núi đá cao vững chắc, bên cạnh là 2 cây nghiến xanh biếc, luôn toả bóng mát với những làn gió vi vu, như đang ru anh yên giấc ngàn thu.
Toàn cảnh khu mộ Liệt sỹ kim Đồng
Tượng đài anh Kim Đồng với bộ quần áo Nùng và tay nâng cao con chim bồ câu đưa thư, trước tượng đài có một khoảng sân rộng, hàng năm thiếu niên và nhi đồng của huyện Hà Quảng, của tỉnh Cao Bằng và cả nước thường về đây tụ hội cắm trại, tổ chức kết nạp đội viên mới, tổ chức vui chơi ca hát; đồng thời khu tưởng niệm cũng đã thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến dâng hương, dâng hoa, thắp hương tưởng niệm để tưởng nhớ tới Người đội trưởng đầu tiên của đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Nhà tưởng niệm Kim Đồng
Khu di tích lịch sử Kim Đồng được xây dựng vào năm 1985 và khánh thành ngày 15/5/1986 nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập đội thiếu niên tiên phong Hồ Chí Minh. Đến năm 2011 khu di tích lịch sử Kim Đồng đã được Bộ văn hóa, thể thao và du lịch xếp hạng Di tích Quốc gia. Năm 2012, Hội đồng Đội Trung ương tiếp tục phát động phong trào kế hoach nhỏ trong toàn thể các em thiếu nhi cả nước đóng góp công sức để tôn tạo, mở rộng khu di tích. Đến nay giai đoạn một đã hoàn thành thực hiện các hạng mục: làm mới tượng đài, tôn tạo khu mộ Kim Đồng và mộ mẹ của anh Kim Đồng ( Lân Thị Hò); hàng rào bao quanh khu mộ, kè sân, vườn dạo... giai đoạn hai:  triển khai bức tranh gốm sau tượng đài, nhà tưởng niệm Đội nhi đồng cứu quốc, nhà ban quản lý, tranh gốm khu pò đoi thoong mạ... hiện nay các hạng mục giai đoạn 2 cơ bản đã hoàn thành.

Đoàn viên thanh nên huyện Hà Quảng đang don dẹp, vệ sinh bãi đỗ xe tại Khu mộ Kim Đồng
Đây là di tích lịch sử, nằm trong quần thể Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, có ý nghĩa giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ của cả nước, góp phần nung nấu ý trí kiên cường, làm nên những kỳ tích mới viết tiếp trang sử vẻ vang của thế hệ trẻ Viêt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
                                                                           Bế Khiếu - Phùng Đào
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 1173

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106844

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3641303